รัฐบาลเขตบริหารพิเศษฮ่องกง (HKSAR) ของจีน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (15 ตุลาคม 2563) ว่า ฮ่องกงและสิงคโปร์บรรลุข้อตกลงในหลักการว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศ หรือแอร์ ทราเวล บับเบิล (Air Travel Bubble) ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างศูนย์กลางการบิน 2 แห่งอย่างปลอดภัยและเป็นไปอย่างก้าวหน้า

การบรรลุข้อตกลงในหลักการดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ระหว่างเลขาธิการสำนักพาณิชย์และการพัฒนาเศรษฐกิจประจำเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ชิวเถิงหัว (Edward Yau) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์ ออง ยี คัง (Ong Ye Kung)

 

ข้อตกลงดังกล่าว ระบุว่า จะไม่มีข้อจำกัดด้านวัตถุประสงค์ของการเดินทาง และผู้เดินทางภายใต้ระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศจะไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขของการกักกันตัวที่บ้าน (Stay-Home Notice) หรือการเดินทางที่ต้องมีการควบคุม แต่ในเบื้องต้นพวกเขาจำเป็นต้องมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ โดยต้องเป็นผลการตรวจเชื้อแบบพีซีอาร์ที่ทั้งสองฝ่ายให้การยอมรับ

อย่างไรก็ตาม ผู้เดินทางจะต้องโดยสารเที่ยวบินเฉพาะที่ไม่มีผู้โดยสารที่ต่อเครื่อง หรือผู้เดินทางที่ไม่ได้อยู่ในโครงการดังกล่าว

โครงการระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศนี้สามารถปรับความครอบคลุมได้โดยการปรับจำนวนเที่ยวบินให้มากขึ้นหรือน้อยลง หรืออาจถูกระงับได้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ล่าสุดของสองประเทศ

 

ชิวเถิงหัว แสดงความยินดีที่ทั้งสองฝ่ายตกลงเงื่อนไขหลักๆ ของระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศได้ และมั่นใจว่าข้อตกลงดังกล่าวจะบรรลุผลในไม่ช้า เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างทั้งสองประเทศ

ด้าน ออง ยี คัง กล่าวว่า ระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศเป็นขั้นตอนที่ปลอดภัย รอบคอบ แต่เป็นก้าวที่สำคัญในการฟื้นฟูการเดินทางทางอากาศ รวมถึงเป็นแบบอย่างสำหรับการทำงานร่วมกันในอนาคตร่วมกับประเทศอื่น

ทั้งสองฝ่ายคาดว่าจะสรุปรายละเอียดของระเบียงท่องเที่ยวทางอากาศอีกครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

 

 

โควิด-19, โควิด19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศช่วงกลางคืนของอ่าววิกตอเรียในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน วันที่ 3 ต.ค. 2020)