สุดยอดดารานักบู๊ฮ่องกง แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง เปิดเผยเหตุการณ์ระทึก ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์แอคชันเรื่องใหม่ล่าสุด  Vanguard ที่ทำให้ตัวเองเกือบจมน้ำตาย  โดยขณะถ่ายทำฉากที่เฉินหลงกับนางเอกของเรื่อง มีย่า มู่ฉี (Miya Muqi)  ขี่เจ็ตสกีออกไปกลางทะเล แล้วเกิดกระแทกกับโขดหินขนาดใหญ่ขณะเลี้ยวกลับ เจ็ตสกีพลิกคว่ำ ทั้งคู่ร่วงลงไปในน้ำ มีย่าโผล่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แต่นักแสดงจอมบู๊วัย 66 ปี หายไปจากสายตาทีมงานนาน 45 วินาที เพราะติดอยู่ใต้ก้อนหินจนทีมงานใจเสีย  

 “มันเป็นฉากธรรมดาๆ แต่ผมเกือบไม่รอด” แจ็คกี้ ชาน บอกกับแอปเปิล เดลีย์ ระหว่างให้สัมภาษณ์เพื่อโปรโมทหนังเรื่องนี้ที่เพิ่งได้ลงโรงฉายหลังเจอโรคเลื่อนเพราะโควิด-19 

 

เฉินหลง หวิดดับ จมน้ำหาย 45 วินาที ขณะถ่ายทำหนังเรื่องล่าสุด ผู้กำกับถึงกับร้องไห้ 

 

ชาน เล่านาทีความเป็นความตายหลังเจ็ตสกีคว่ำ ว่า “ผมรู้สึกเหมือนถูกดึงลงใต้น้ำลึกลงไปทุกที แต่บอกตัวเองว่าอย่ากลัว  ผมจำไม่ได้นักว่าเกิดอะไรขึ้น แต่สัมผัสว่ามีพลังศักดิสิทธิ์บางอย่างที่ช่วยผมอยู่ ผมดันเจ็ตสกีออกไป และกระแสน้ำช่วยดันผมขึ้นมา” 

หลังได้รับการช่วยเหลือพากลับเข้าฝั่ง ชานยังมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยม เล่าให้ทีมงานฟังว่าเจอกับอะไรมาอย่างตื่นเต้น  ขณะที่สแตนลีย์ ถง ผู้กำกับ ร้องไห้อยู่

 

เฉินหลง หวิดดับ จมน้ำหาย 45 วินาที ขณะถ่ายทำหนังเรื่องล่าสุด ผู้กำกับถึงกับร้องไห้ 

 

ถงกล่าวว่า เขากลัวมากขณะรอยู่บนฝั่ง พอเห็นชานโผล่ขึ้นมา เขากลั้นน้ำตาไม่อยู่ ส่วนชานกลับยิ้มแย้ม ทั้งยังปลอบขวัญผู้กำกับคู่บุญกับทีมงาน และพอรู้ว่าตนเองหายไปใต้น้ำ 45 วินาที ก็รู้สึกประหลาดใจ ไม่คิดว่านานขนาดนั้น 

 

เฉินหลง หวิดดับ จมน้ำหาย 45 วินาที ขณะถ่ายทำหนังเรื่องล่าสุด ผู้กำกับถึงกับร้องไห้ 

 

แม้ว่าภายนอกและการแสดงออกไม่เป็นอะไร แต่เฉินหลง เผยผ่าน  China.org.cn  ว่า ขณะอาบน้ำในคืนนั้น และนึกถึงเหตุการณ์ที่เผชิญมา “ผมรู้สึกผวาจนตัวสั่น ผมคิดว่าผมอาจตายง่ายๆเลยนะนั่น” 

แต่นี่ก็ไม่ใช่ประสบการณ์เจ็บตัวและเฉียดตายครั้งแรกของนักแสดงนักบู๊  ชานเคยบาดเจ็บกระดูกสันหลังขณะถ่ายทำเรื่อง  เอไกหว่า (Project A) และกระดูกเคลื่อน จากการถ่ายทำเรื่อง  ใหญ่สั่งมาเกิด 2 (Armour of God II: Operation Condor) และใหญ่สั่งมาเกิด ภาคแรก ก็ทำให้เฉินหลงถึงกับกระโหลกศีรษะร้าว ต้องเข้ารับการผ่าตัดสมองมาแล้ว 

 

ที่มา Today    mothership