สนามบินนานาชาติในกรุงนิวเดลี ซึ่งอยู่ติดกับเมืองคุรุคราม เมืองที่ตั้งบริษัทชั้นนำของโลกหลายแห่ง ต้องขอให้นักบินเพิ่มความระมัดระวังในระหว่างนำเครื่องบินขึ้นบินและลงจอด  เมื่อวาน ( 27 มิ.ย.) ในช่วงที่ฝูงตั๊กแตนทะเลทรายเคลื่อนตัวเข้าไปในเมืองใกล้กรุงนิวเดลี 

น้อยครั้งที่เมืองคุรุคราม ห่างจากเมืองหลวงราว 30 กม. เจอปัญหาตั๊กแตนถล่ม ก่อนหน้านี้ มีแต่พื้นที่ในรัฐคุตราช ทางตะวันตก และราชสถาน ทางเหนือซึ่งมีชายแดนติดกับเขตทะเลทรายของปากีสถานเท่านั้น ที่เจอตั๊กแตนโจมตีหนัก ชาวบ้านวัย 56 ปีในเืองคุรุครามคนหนึ่งบอก CNN ว่าเคยเห็นฝูงตั๊กแตนแบบนี้หลังสุดเมื่อ 40 ปีที่แล้ว 

 

ฝูงตั๊กแตนทะเลทราย บุกชานเมืองหลวงอินเดีย ทางการแนะปิดหน้าต่าง-เคาะเสียงดัง 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ภาพ @JASMINESACHDEV9/TWITTER

 

ตั๊กแตนเคลื่อนเข้าเมืองใกล้กรุงนิวเดลี ก่อนเที่ยงวันของเมื่อวาน ( 27 มิ.ย.) จากนั้นราว 15 นาที แมลงหลายหมื่นตัวก็ลงไปเกาะตามหลังคาและระเบียงบ้านก่อนถูกกระแสลมพัดหายไป ทางการแนะนำให้ประชาชนใช้เสียงดัง เช่น จุดประทัด ใช้อุปกรณ์เครื่องครัว เช่น หม้อ กระทะ เคาะให้เกิดเสียงดังหรือเปิดเพลงไล่ 

 

ฝูงตั๊กแตนทะเลทราย บุกชานเมืองหลวงอินเดีย ทางการแนะปิดหน้าต่าง-เคาะเสียงดัง 

 

อินเดีย ซึ่งเผชิญฝูงตั๊กแตนทะเลทรายเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ใช้รถน้ำดับเพลิงและระดมรถที่ใช้เพื่อการนี้ได้ ฉีดยาฆ่าแมลงในรัฐทางเหนือ ตะวันตกและภาคกลางอย่างน้อย 7รัฐ นอกจากนี้ยังใช้เฮลิอปคอปเตอร์ฉีดพ่นเพื่อควบคุมฝูงแมลงในพื้นที่เกษตร ก่อนฤดูมรสุมมาถึง 

ตั๊กแตนทะเลทราย เป็นแมลงอพยพอันตรายที่สุด เนื่องจากความเร็วและความสามารถในการแพร่พันธุ์อย่างรวดเร็ว เมื่อโตเต็มวัย อาจบินไกลได้ถึง 150 กม.ต่อวัน และกินพืชต่อวันได้มากกว่าน้ำหนักตัว (ราว 2 กรัม)  

ล่าสุดชาวสังคมออนไลน์แชร์คลิป ตั๊กแตนบุกเข้าไปในเพื่อนบ้านเนปาลด้วย