ข่าว

ผอ.อนามัยโลกเตือนโควิด-19 เข้าเฟสใหม่-อันตราย วันเดียวติด 1.5 แสน บราซิลทะลุหลักล้านแล้ว

ผอ.อนามัยโลกเตือนโควิด-19 เข้าเฟสใหม่-อันตราย วันเดียวติด 1.5 แสน บราซิลทะลุหลักล้านแล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

องค์การอนามัยโลกย้ำโควิด-19  ยังห่างไกลกว่าจะจบ แถมยกระดับเข้าระยะใหม่และอันตราย หลังคลายล็อกดาวน์ คนหน่ายแยกตัว รักษาระยะห่าง  บราซิลติดเชื้อทะลุหลักล้านตามสหรัฐ


ดร.เทดรอส อัดนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงวานนี้ ( 19 มิ.ย.) เรียกร้องทุกประเทศและทุกคนยังต้องระมัดระวังอย่างสูงสุด ขณะที่สถานการณ์โควิด-1 เข้าสู่ระยะใหม่และอันตราย จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ ในวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มกว่า 1.5 แสนราย มากที่สุดในวันเดียวตั้งแต่เริ่มระบาด เกือบครึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศอเมริกา กับอีกจำนวนมากในเอเชียใต้และตะวันออกกลาง ส่วนหนึ่งเพราะผู้คนเริ่มเบื่อหน่ายการล็อกดาวน์เพื่อลดการระบาด เห็นได้จากผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นหลังผ่อนคลายล็อกดาวน์ในหลายประเทศทั่วโลก 

“โลกอยู่ในระยะใหม่และอันตราย ผู้คนจำนวนมากเบื่อหน่ายกับการอยู่บ้านอย่างเข้าใจได้ หลายประเทศอยากเปิดธุรกิจและสังคมอีกครั้งอย่างเข้าใจได้ แต่ไวรัสยังแพร่ลามอย่างรวดเร็ว ยังอันตราย และคนส่วนใหญ่ยังเปราะบาง” 
 

ด้าน ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า การออกจากเงื่อนไขล็อกดาวน์จะต้องทำอย่างระวัง หากไม่รู้ว่าไวรัสอยู่ที่ไหน มีโอกาสที่ไวรัสจะกลับมาเซอร์ไพรซ์  พร้อมเรียกร้องทุกประเทศ รับมือกับการระบาดแบบกลุ่มก้อนใหม่ๆอย่างรวดเร็ว หากต้องการหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ 

ไวรัสโรคโควิด-19 คร่าชีวิตผู้คนกว่า 4.6 แสนแล้ว ติดเชื้ออีกกว่า 8.7 แสน ( หายป่วย 4.6 ล้าน ) นับตั้งแต่เริ่มระบาดในจีนปลายปีก่อน ล่าสุด บราซิลเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อทะลุหลักล้านตามหลังสหรัฐอเมริกาแล้ว สถิติมหาวิทยาลัย จอห์น ฮอปสกิน เมื่อเวลา 7.30 น. บราซิลมีผู้ติดเชื้อสะสม 1,032,913 ราย เสียชีวิต 48,954 แต่ผู้เชี่ยวชาญบราซิลบางคนเชื่อว่ายอดติดเชื้อที่แท้จริงอาจสูงกว่านี้ 5-10 เท่า หรือไม่ต่ำกว่า 3 ล้านคน มากสุดอาจจะเป็น 10 ล้าน 

 

logoline