ยุบ สำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส เซ่น จอร์จ ฟลอยด์ สภาเมืองลงมติ 9 : 4 เสียง

08 มิ.ย. 2563
2.1 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

สภาเมืองมินนิแอโพลิสลงมติเสียงข้างมาก 9 : 4 เสียง ยุบ สำนักงานตำรวจ เซ่นกรณี จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิต หลังผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ประกาศดำเนินการสอบสวน นโยบาย ขั้นตอน และแนวปฏิบัติย้อนหลัง 10 ปี

วันอาทิตย์ (7 มิถุนายน 2563) สภาเมืองมินนิแอโพลิสของสหรัฐฯ มีมติยุบสำนักงานตำรวจของเมือง หลังอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 นาย ถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวดำไร้อาวุธ ซึ่งได้จุดกระแสการประท้วงในทั่วโลก

สมาชิกสภาลงมติเสียงข้างมาก 9 จาก 13 เสียง ให้ดำเนินการยุบสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส (MPD) ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีการกระทำอันเหยียดเชื้อชาติมาเป็นเวลานานแล้ว

“เราต้องการยุติความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ระหว่างเมืองมินนิแอโพลิสกับสำนักงานตำรวจ เพื่อยุติการกำกับดูแลที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน และเพื่อสร้างระบบความปลอดภัยสาธารณะที่ทำให้เราปลอดภัยอย่างแท้จริงขึ้นใหม่อีกครั้ง” ลิซา เบนเดอร์ (Lisa Bender) ประธานสภาฯ กล่าวระหว่างหารือร่วมกับนักกิจกรรม ณ สวนสาธารณะพาวเดอร์ฮอร์น พาร์ก ในวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.)

 

บรรดาสมาชิกสภาระบุในแถลงการณ์ว่า “ความพยายามปฏิรูปตำรวจที่มีมาเนิ่นนานหลายทศวรรษ พิสูจน์แล้วว่าสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสไม่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ และไม่มีวันรับผิดชอบต่อการกระทำของตน”

ด้าน เจค็อบ เฟรย์ (Jacob Frey) นายกเทศมนตรีเมืองมินนิแอโพลิสกล่าวในแถลงการณ์ว่า เขาจะทำงานเพื่อ “การปฏิรูปเชิงโครงสร้างอย่างลึกซึ้ง และการแก้ปัญหาเชิงระบบเรื่องการเหยียดเชื้อชาติในวัฒนธรรมตำรวจ”

เฟรย์ ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ของเมืองจะมีส่วนร่วมใน “ยุทธศาสตร์ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนและความปลอดภัยสาธารณะมากขึ้น” พร้อมเสริมว่า “ผมไม่เห็นด้วยกับการยุบสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส”

 

การตัดสินใจของสภาเมืองเกิดขึ้นท่ามกลางการเรียกร้องให้ตำรวจหยุดใช้ความรุนแรง อันเป็นผลพวงหลังการเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ด้วยฝีมือเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส จำนวน 4 นาย โดยหลังจากนั้นตำรวจทั้งหมดได้ถูกปลดจากตำแหน่ง และถูกตั้งข้อหาทางอาญา

เหตุเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ จุดชนวนการประท้วงต่อต้านความโหดร้ายของตำรวจและความอยุติธรรมที่มีต่อเชื้อชาติ ที่ไม่เพียงแพร่กระจายทั่วสหรัฐฯ แต่รวมถึงพื้นที่ส่วนอื่นของโลกด้วย

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวของสภาเมืองมินนิแอโพลิสยังเกิดขึ้นหลัง ทิม วอลซ์ (Tim Walz) ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตาของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันอังคาร (2 มิ.ย.) ว่า หน่วยงานสิทธิมนุษยชนของรัฐจะดำเนินการสอบสวน “นโยบาย ขั้นตอน และแนวปฏิบัติของสำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิสในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขามีส่วนร่วมในการเลือกปฏิบัติอย่างเป็นระบบหรือไม่”

 

อ่านข่าว - ม็อบต้านเหยียดผิวในอังกฤษ โค่นรูปปั้นพ่อค้าทาส ลากไปทิ้งแม่น้ำ (มีคลิป)

 

จอร์จ ฟลอยด์, สำนักงานตำรวจมินนิแอโพลิส

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ภาพตัดจากเว็บไซต์บัซฟีดนิวส์ดอทคอม แสดงรูปภาพของ จอร์จ ฟลอยด์ และพาดหัวข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตของเขา)

 

CR : xinhuathai.com