คมชัดลึกออนไลน์ 5 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ต่างประเทศ

เหตุผลอะไร องค์การอนามัยโลกไม่ประกาศไวรัสโคโรนาภัยฉุกเฉิน 

24 มกราคม 2563 - 13:19 น.
ไวรัสโคโรนา,ประกาศภัยฉุกเฉิน,โคโรน่า,โคโรนา
ต่างประเทศ

Shares :
เปิดอ่าน 5,183 ครั้ง

ชัตดาวน์ 8 เมือง ห้ามคนหลายสิบล้านเดินทาง เชื้อไวรัสโคโรนาโผล่ในหลายประเทศรวมไทย เสียชีวิต-ติดเชื้อพุ่ง แต่ยังไม่ใช่ภัยฉุกเฉินระดับโลก องค์การอนามัยโลกประชุมอีกรอบเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนมีมติว่าสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ระบาดหนักในเมืองอู่ฮั่น เมืองหลวงของมณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางของจีน ยังไม่เข้าขั้นที่จะประกาศภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ( public health emergency of international concern - PHEIC)  แม้ว่ายอดผู้เสียชีวิตขณะนี้เพิ่มเป็น 26 คน ติดเชื้ออีก 894 คน ในจีน 875 คน ที่เหลือพบที่ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไทย เวียดนาม และสหรัฐอเมริกา 


ความเห็นของหน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติ มีขึ้นวันเดียวกับที่รัฐบาลจีนใช้มาตรการหักดิบ  ปิดเมืองเพิ่มรวมเป็น 8 เมืองในมณฑลหูเป่ย รวมถึงศูนย์กลางการระบาดอย่างอู่ฮั่น เพื่อยับยั้งไวรัสแพร่ลาม แต่ขณะเดียวกัน ก็สะท้อนถึงความวิตกขอบข่ายการระบาด 
  


Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงหลังประชุมว่า  “นี่คือสถานการณ์ฉุกเฉินในจีน แต่ยังไม่กลายเป็นความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขโลก” “ไม่มีหลักฐานการแพร่จากคนสู่คนนอกประเทศจีน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้น”  


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน


ดีดีเยร์ ฮูสซิน ผู้อำนวยการคณะทำงานรับสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO ระบุว่า เสียงในคณะกรรมการ 21 คนเห็นต่างแบบครึ่งต่อครึ่ง ส่วนหนึ่งมองว่ายังเร็วเกินไปที่จะประกาศภาวะฉุกเฉิน เพราะจำนวนผู้ป่วยนอกจีนยังจำกัดมาก แต่คณะกรรมการก็พร้อมประชุมทุกเมื่อ หากลงความเห็นว่าจำเป็นต้องปรับการตัดสินใจกันใหม่ 


แม้ว่าไม่ได้ประกาศภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ แต่ WHO ก็ขอให้ประเทศสมาชิกวางมาตรการรับมือกับการระบาด และตั้งคณะทำงานนานาชาติสหวิชาชีพสอบสวนไขปริศนาเชื้อไวรัสชนิดนี้ รวมถึงสัตว์ต้นตอที่มาของเชื้อ และลักษณะการแพร่ 


Maria Van Kerkhove ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจ แห่งศูนย์สาธารณสุขโลก สถาบันปาสเตอร์ในกรุงปารีส กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกยังกำลังรวบรวมชุดคำแนะนำทางเทคนิคให้กับทุกประเทศ ข้อเสนอแนะเหล่านั้นรวมถึงความจำเป็นที่จะต้องระบุแหล่งที่มาแต่เนิ่นๆ ป้องกันการแพร่ระหว่างคนกับคน และดูแลผู้ติดเชื้ออย่างเหมาะสม 


แม้ว่าเวลานี้ไวรัสใหม่จากอู่ฮั่นแพร่ลามยังเมืองใหญ่หลายแห่งทั่วจีน ประเทศในเอเชีย และไกลถึงฝั่งตะวันตกสหรัฐอเมริกา แต่องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำให้จำกัดการเดินทาง หรือการค้า 


ส่วนการตัดสินใจกักกันเมืองอู่ฮั่น ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกไม่แสดงความเห็น นอกจากระบุว่า จีนเป็นประเทศอธิปไตย และเชื่อว่ากำลังดำเนินมาตรการที่เป็นประโยชน์กับประชาชน 

 

 


ส่วน  ฮูสซิน ผู้อำนวยการคณะทำงานรับสถานการณ์ฉุกเฉินของ WHO กล่าวว่า รัฐบาลจีนควรดำเนินนโยบายอย่างโปร่งใส แชร์ข้อมูลกับประชาคมโลก  อธิบายการบริหารจัดการความเสี่ยง และเหตุผลและวิธีการทุกอย่างที่นำมาใช้ 


ไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยบริหารโครงการสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า หลายประเทศทั่วโลกอยู่ในสถานะพร้อมรับมือกับไวรัสโคโรนาอู่ฮันได้ดีกว่าการระบาดครั้งก่อนๆ เพราะเชื้อไวรัสล่าสุด สามารถระบุชนิดได้รวดเร็ว ทำให้การตรวจหารวดเร็ว กระนั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่กระจ่าง รวมถึงความร้ายแรงของเชื้อและการแพร่เชื้อ  
อัตราการตายของไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ หรือ 2019-nCoV จนถึงขณะนี้ ยังต่ำกว่าโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส ) และโรคเมอร์ส ที่เกิดจากไวรัสตระกูลเดียวกัน  แต่การระบาดยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น  ยังไม่อยู่ในสถานะที่จะพูดได้ว่าการระบาดถึงขีดสุดแล้ว 
 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ