สำนักงานดับเพลิงไต้หวัน  แถลงว่า เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 16.40 น. วันอาทิตย์  คนงาน 7 คน จำนวนนี้เป็นคนไทย 6 คน ไต้หวันอีก 1 คน  กำลังติดตั้งเคซอง หรือฐานรากแบบปล่อง สำหรับโครงการก่อสร้าสถานีจ่ายก๊าซธรรมชาติ ของ ซีพีซี คอร์ป บริษัทกลั่นน้ำมันของทางการไต้หวัน ที่ท่าเรือไทเป 


 

 

ทั้งหมดยืนบนเคซองที่กำลังหย่อนลงไปในตำแหน่ง แต่เกิดเหตุไม่คาดฝัน เคซองจมน้ำ ทำให้ทั้ง 7 คนตกลงไปในทะเล ซึ่งน้ำเย็นจัด 

 


หลังได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ  ลูกเรือบนเรือจูงที่อยู่ใกล้ๆรีบโยนห่วงชูชีพลงไปให้ ซึ่งทั้งหมดก็คว้ายึดไว้ได้อย่างรวดเร็ว กระนั้น แม้สวมเสื้อชูชีพและเกาะห่วงยาง แต่ทั้งหมดถูกแรงน้ำวนที่ก่อตั้วขึ้นจากเคซองจมคอยแต่จะดูดลงไป

 

 

 คนงานไทยในไต้หวัน 3 คน ตกน้ำเสียชีวิตขณะทำงานกลางทะเล

 

 


อย่างไรก็ดี ลูกเรือจากเรือใกล้เคียงช่วยดึงทั้ง 7 คนและพาเข้าฝั่ง แต่เมื่อหน่วยพยาบาลของดับเพลิงไปถึงที่เกิดเหตุ  ชายไทย 3 คนไม่มีสัญญาณชีพแล้ว ทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แมคเคย์ เมมโมเรียล และ โรงพยาบาล Linkou Chang Gung   แต่ไม่ทันการ คนไทยทั้ง 3 เสียชีวิต ส่วนอีก 3 คน ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติและยังรักษาตัวในโรงพยาบาล  ส่วนคนงานชาวไต้หวัน ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ 

 

 

 คนงานไทยในไต้หวัน 3 คน ตกน้ำเสียชีวิตขณะทำงานกลางทะเล

National Fire Agency / Taiwan News 

 

 

สำนักงานอัยการไทเปสอบสวนเบื้องต้น พบว่าหลังคาเคซองได้รับความเสียหายขณะเรือลากเข้าไปในบริเวณที่เก็บชั่วคราว ด้าน สำนักงานท่าเรือคีหลง  ประเมินเหตุการณ์เบื้องต้นและได้แจ้งบริษัท แพน เอเชีย ผู้รับเหมาว่า บริษัทประเมินระดับความลึกของพื้นทะเลต่ำเกินไป จึงเป็นเหตุให้เคซองจม ทำให้คนงานกระเด็นตกทะเล 

 

 

 คนงานไทยในไต้หวัน 3 คน ตกน้ำเสียชีวิตขณะทำงานกลางทะเล

National Fire Agency / Taiwan News 

 


สำนักงานตำรวจไต้หวัน ระบุว่าจะเชิญทีมผู้เชี่ยวชาญ วัดระดับความลึกของพื้นทะเล  และสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ 

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันได้แจ้งให้สำนักงานเศรษฐกิจและการค้าไทย รับทราบแล้ว และแสดงความเสียใจ และพร้อมให้ความช่วยเหลือ