ศาลกัมพูชาสั่งปล่อยตัว "เขม สกคา" อดีตผู้นำพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา จากการถูกกักบริเวณในบ้านพักแล้วเมื่อวานนี้ (10 พ.ย.2562) หลังถูกจับกุมและตั้งข้อหาทรยศต่อชาติเมื่อ 2 ปีก่อน แต่เขายังคงถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองและห้ามออกนอกประเทศ

 

               ศาลแขวงกรุงพนมเปญ กล่าวในแถลงการณ์วันนี้ว่า นายเขม สกคา สามารถออกจากบ้านไปไหนมาไหนได้ตามต้องการ แต่จะต้องไม่ยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมทางการเมืองหรือเดินทางออกนอกประเทศ

 

               โฆษกกระทรวงยุติธรรมกัมพูชา กล่าวว่า การที่นายเขม สกคา ได้รับการผ่อนปรนจากศาลในครั้งนี้เนื่องจากเขาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

 

               ทั้งนี้ อดีตแกนนำฝ่ายค้าน วัย 66 ปี ถูกจับกุมเมื่อปี 2560 และพรรคกู้ชาติกัมพูชา (ซีเอ็นอาร์พี) ถูกสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีที่แล้ว จนนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ชนะการเลือกตั้งอย่างท่วมท้น

 

               การผ่อนปรนข้อจำกัดของนายเขม สกคา เกิดขึ้นหลังจากที่ นายสม รังสี แกนนำพรรคซีเอ็นอาร์พี ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอีกคน เดินทางจากฝรั่งเศสที่เขาลี้ภัยอยู่หลายปี มายังมาเลเซียเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา

 

               นายสม รังสี วัย 70 ปี กล่าวกับผู้สนับสนุนว่า อย่าหมดหวังและเขาสัญญาว่าจะกลับกัมพูชา พร้อมกับแกนนำฝ่ายค้านคนอื่นๆ เพื่อต่อต้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน หลังเดินทางถึงมาเลเซีย นายสม รังสี พบกับสมาชิกพรรคซีเอ็นอาร์พีหลายคนเพื่อหารือแนวทาง และยังไม่มีความเห็นเกี่ยวกับการผ่อนปรนข้อจำกัดนายเขม สกคา

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง