( ภาพ  Longgang Channel  ) 


ภาพของคุณหมอ ไต้ อวี่ นั่งหลับอยู่ในโรงพยาบาล ที่เพื่อนร่วมงานถ่ายไว้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถูกส่งต่อเป็นไวรัลในสังคมออนไลน์ของจีน ท่ามกลางเสียงชื่นชมเป็นฮีโร่

 


 แต่เมื่อมีผู้สื่อข่าวไปตามสัมภาษณ์ หมอไต้ ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการแผนกกระดูก โรงพยาบาลหลงกัง เมืองเสิ่นเจ้น ทางใต้ของจีน กล่าวว่า การดูแลคนไข้อย่างเต็มกำลังเป็นหน้าที่ของหมออยู่แล้ว 


ศัลยแพทย์หนุ่ม บอกสถานีโทรทัศน์ หลงกัง ว่าเขากับเพื่อนร่วมงาน มีภารกิจผ่าตัดคนไข้ 10 รายในวันนั้น พวกเขาเริ่มงานตั้งแต่ 8.00 น. ผ่าตัด 7 รายโดยไม่ได้พัก 

 

 


เวาประมาณ 17.00 น. จึงตัดสินใจนั่งพัก 10 นาทีบนพื้นห้องผ่าตัด ระหว่างรอทีมงานดมยากำลังเตรียมการผ่าตัดรายต่อไป แต่เผลอหลับไป  เพื่อนร่วมงานเห็นจึงถ่ายรูปไว้แล้วนำไปโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ 

 

หลังตื่นจากพักเอาแรง ก็ผ่าตัดคนไข้ที่เหลือ และออกจากห้องผ่าตัด 21.00 น. 

 

 

 


หมอไต้ กล่าวว่า การให้การรักษาอย่างดีที่สุดและช่วยให้คนไข้หายป่วย คือความรับผิดชอบ เป้าหมายของเขายังเพื่อยกระดับความชำนาญในการผ่าตัด เพื่อเป็นกรณีศึกษาต่อไปแก่เพื่อนร่วมงาน 

 

 

 


ชาวเน็ตจำนวนมาก ซาบซึ้งกับความทุ่มเทของบุคลากรการแพทย์อย่างหมอหนุ่มรายนี้ แต่อีกด้าน ก็มีการตั้งข้อสงสัยการทำงานในโรงพยาบาล  ขนาดคนขับรถยังได้รับคำแนะนำว่า ต้องพักทุก 2-3 ชม. เพื่อให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีสมาธิ  ศัลยแพทย์ที่มีภารกิจเกี่ยวกับความเป็นความตายของผู้ป่วยก็ควรได้พักเช่นกันหรือไม่