( หมายเหตุ : แฟ้มภาพตะกวด ) 


 
เป็นที่รับรู้กันว่า ออสเตรเลียเป็นดินแดนสัตว์อันตรายหลากหลายชนิด แต่โดยทั่วไป จะนึกถึงภัยจากฉลาม แมงมุมพิษ หรืออาจเจอจิงโจ้อารมณ์ไม่ดีทำร้าย แต่น้อยคนจะนึกถึงอัตรายจากสัตว์อีกชนิดอย่างตะกวด ( goanna ) 


สองตายตาย พา รัสเซลล์ สุนัข ออกไปเดินเล่นที่ เฟลมทรี ใกล้กับหาดแอร์ไลน์  เมืองบริสเบน รัฐควีนสแลนด์เมื่อวาน จู่ๆ มีตะกวดปรากฎตัวออกมา และจู่โจมสุนัข 

 


ชายชราวัย 72 เข้าไปช่วยสัตว์เลี้ยงของตน เจ้าสัตว์เลื้อนคลานจึงเปลี่ยนเป้าหมาย ตะปบกรงเล็บที่แขนและขาขวาของเขาแทน ก่อนหันไปเล่นงานภรรยาได้รับบาดเจ็บที่เท้า 

 

 

RACQ CQ 


หน่วยกู้ชีพรัฐควีนสแลน์ RACQ CQ รุดช่วยเหลือ นำตัวชายชราขึ้นเครื่องบินนำส่งโรงพยาบาล แมคเคย์ เบส เมื่อคืน  และแจ้งบนเฟซบุ๊กว่า ชายชราเป็นแผลเหวอะ กระดูกแขนขวาอาจจะแตก กับเสียเลือดมากจากบาดแผลที่ขา ส่วนภรรยาบาดเจ็บไม่มาก แต่สุนัขไม่รอด  

 


หน่วยกู้ภัยระบุว่า เป็นเหตุสยดสยองและประหลาด 

 


เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ตะกวดเป็นสัตว์ดุร้าย มีกรงเล็บแหลมคมและอันตรายมาก  เข้าใจว่า สุนัขของตายายอาจวิ่งไล่ตะกวดก่อน ชายชราเข้าไปช่วย และเวลาที่สัตว์ป่าถูกต้อนจนมุม มันก็จะพยายามป้องกันตัวเอง 

 

 

 

( Australian Museum ) 

 


เดฟ ไรอัน ผู้ดูแลสัตว์เลื้อยคลานจากLone Pine Koala Sanctuary กล่าวว่า ตะกวดออสเตรเลีย อาจโตมีความยาวได้ถึง 2 เมตร หนัก 3-4 ก.ก. สัตว์ชนิดนี้กินทุกอย่างที่เป็นเนื้อเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นหนู นก หรือสัตว์เลื้อยคลานพวกเดียวกัน สัตว์เล็กอย่างหมาแมวล้วนเป็นเมนูของมันทั้งสิ้น กรงเล็บแหลมคมนอกจากเป็นอาวุธสำคัญ ใช้ปีนต้นไม้และตะปบรังปลวก  การสูญเสียแหล่งอาศัยและขยายพื้นที่เขตเมือง บีบพื้นที่อาหารของพวกมันเล็กลงทุกขณะ อาหารหายากขึ้น จึงกระจายตัวไปใกล้เขตเมือง