มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26  คน บาดเจ็บเกือบ 40  คน บางคนอาการสาหัส หลังเหตุเพลิงไหม้สตูดิโอถ่ายทำภาพยนตร์แอนิเมชั่น "เกียวโต แอนิเมชั่น'ส สตูดิโอ" ที่เมืองเกียวโตของญี่ปุ่น


เพลิงเริ่มไหม้อาคาร 3 ชั้นเวลา 10.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น  ศพส่วนใหญ่อยู่บนหนึ่งและชั้นสองของอาคาร ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่ถูกพบในสภาพหมดสติ 

 


ผู้ต้องสงสัยวางเพลิงวัย 41 ปี ได้รับบาดเจ็บและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าว่า เขาตะโกนว่า  ตาย ก่อนราดของเหลวที่คาดว่าเป็นน้ำมัน ตัวเขาเองก็ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 

 

 

 

 


ประชาชนในละแวกที่เกิดเหตุ กล่าวว่าได้ยินเสียงระเบิดดังหลายครั้ง ก่อนควันสีดำพวยพุ่งและกลิ่นไหม้รุนแรง  จากนั้น เห็นหลายคนวิ่งออกจากอาคารเท้าเปล่า บางคนมีเลือดออก เลอะเขม่าดำ พนักงานดับเพลิงระบุว่า ขณะเกิดเหตุ มีคนอยู่ในตึกกว่า 70 คน ส่วนใหญ่วิ่งออกมาได้ แต่ยังมีอีกจำนวนหนึ่งที่ติดอยู่ 

 

( soompi ) 


เกียวโต แอนนิเมชัน ก่อตั้งเมื่อปี 2524 โด่งดังจากซีรีส์แอนิเมชันทางโทรทัศน์ครองใจวัยรุ่นหลายเรื่อง โดยเฉพาะในคริสต์ทศวรรษที่ 2000 อาทิ   “K-On!” ที่มีชื่อไทย แก๊งดนตรีแป๋วแหวว และ “The Melancholy of Haruhi Suzumiya”.  หรือ เรียกเธอว่าพระเจ้า สึซึมิยะ ฮารุฮิ”  มีโรงถ่ายภาพยนตร์การ์ตูนหลายแห่งในเกียวโต และเมืองอูจิ ที่อยู่ใกล้กันและเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ ตึกที่เกิดเหตุเป็นสตูดิโอแห่งแรก