royal coronation
17 กุมภาพันธ์ 2563
ต่างประเทศ

สั่งอพยพนับล้าน-ญี่ปุ่นหวั่นน้ำท่วมดินถล่มซ้ำรอยปีที่แล้ว 

3 กรกฎาคม 2562 - 18:10 น.
ญี่ปุ่น,อพยพ,นับล้าน,ดินถล่ม,น้ำท่วม
Shares :
เปิดอ่าน 4,057 ครั้ง

ภาคใต้ของประเทศญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับฝนตกหนัก ส่งผลให้รัฐบาลสั่งอพยพประชาชนกว่า 1 ล้านคนเพื่อเตรียมรับมือภัยพิบัติที่จะตามมาทั้งน้ำท่วมและดินถล่ม  

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนวันนี้ว่า ทั่วเกาะคิวชูและพื้นที่อื่นๆ ทางภาคใต้อาจเผชิญฝนตกหนักมากกว่าเดือน ก.ค.ปีที่แล้วที่เกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงในภาคตะวันตกทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน ซึ่งเป็นสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุดจากฝนตกหนักในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 2525

 

ญี่ปุ่นจัดการภัยพิบัติเป็นเยี่ยมแต่ทำไมฝนถล่มรอบนี้จึงวิกฤติ

 

พยากรณ์อากาศระบุว่า บางพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชูมีฝนตกวัดได้ 1,000 มิลลิเมตรตั้งแต่วันศุกร์ และคาดว่าในวันนี้จะมีฝนตกวัดได้ 350 มิลลิเมตรทางตอนใต้ของเกาะคิวชู และ 300 มิลลิเมตรทางตอนเหนือของเกาะ รวมทั้ง 250 มิลลิเมตรบนเกาะชิโกกุ และฝนจะตกต่อเนื่องจนถึงวันเสาร์ 

ประชาชนได้รับคำเตือนให้เฝ้าระวังน้ำท่วมในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำและดินถล่มในพื้นที่แถบภูเขา นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น เตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังน้ำท่วม สตอร์มเซิร์จ และดินถล่มด้วย และสภาพอากาศเลวร้ายนี้อาจส่งผลกระทบต่อการ
เดินทางด้วยเครื่องบิน รถไฟ และรถยนต์

ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้ชาวบ้านเกือบ 800,000 คนในจังหวัดคาโงชิมะ และอีก 310,000 คนในจังหวัดมิยาซากิ ที่อยู่ใกล้เคียงอพยพออกจากบ้านเรือนไปอยู่ตามศูนย์พักพิงที่จัดไว้ให้ นอกจากนี้ผู้ว่าการจังหวัดคาโงชิมะได้ร้องขอให้กองทัพส่งทหารมาช่วยภารกิจบรรเทาทุกข์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดหายนะในบริเวณกว้าง 

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กำชับให้คณะรัฐมนตรีเตรียมรับมือกับภัยพิบัติและรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ให้เขารับทราบ รวมทั้งขอร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อปกป้องชีวิตตัวเอง

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ