สำนักงานอุตุนิยมวิทยา เตือนวันนี้ว่า ทั่วเกาะคิวชูและพื้นที่อื่นๆ ทางภาคใต้อาจเผชิญฝนตกหนักมากกว่าเดือน ก.ค.ปีที่แล้วที่เกิดน้ำท่วมและดินถล่มรุนแรงในภาคตะวันตกทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน ซึ่งเป็นสถิติผู้เสียชีวิตสูงสุดจากฝนตกหนักในญี่ปุ่นนับตั้งแต่ปี 2525

 

 

พยากรณ์อากาศระบุว่า บางพื้นที่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชูมีฝนตกวัดได้ 1,000 มิลลิเมตรตั้งแต่วันศุกร์ และคาดว่าในวันนี้จะมีฝนตกวัดได้ 350 มิลลิเมตรทางตอนใต้ของเกาะคิวชู และ 300 มิลลิเมตรทางตอนเหนือของเกาะ รวมทั้ง 250 มิลลิเมตรบนเกาะชิโกกุ และฝนจะตกต่อเนื่องจนถึงวันเสาร์ 

ประชาชนได้รับคำเตือนให้เฝ้าระวังน้ำท่วมในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำและดินถล่มในพื้นที่แถบภูเขา นอกจากนี้การท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น เตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังน้ำท่วม สตอร์มเซิร์จ และดินถล่มด้วย และสภาพอากาศเลวร้ายนี้อาจส่งผลกระทบต่อการ
เดินทางด้วยเครื่องบิน รถไฟ และรถยนต์

ทางรัฐบาลมีคำสั่งให้ชาวบ้านเกือบ 800,000 คนในจังหวัดคาโงชิมะ และอีก 310,000 คนในจังหวัดมิยาซากิ ที่อยู่ใกล้เคียงอพยพออกจากบ้านเรือนไปอยู่ตามศูนย์พักพิงที่จัดไว้ให้ นอกจากนี้ผู้ว่าการจังหวัดคาโงชิมะได้ร้องขอให้กองทัพส่งทหารมาช่วยภารกิจบรรเทาทุกข์ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดหายนะในบริเวณกว้าง 

ด้านนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ กำชับให้คณะรัฐมนตรีเตรียมรับมือกับภัยพิบัติและรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ให้เขารับทราบ รวมทั้งขอร้องให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อปกป้องชีวิตตัวเอง