ลีเน็ต เซลัก  ( Linette Grzelak) ที่กำลังตกปลากับแฟน ใกล้กับเมอร์เรย์ เมาท์ ในเมืองคูรอง รัฐเซาท์ ออสเตรเลีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พบซากปลาขนาดมหึมาบนชายหาด  
 

 

ชาวเฟซบุ๊กพากันหลาดใจมากกับขนาดใหญ่โตของปลา อีกทั้งรูปทรงประหลาด  ที่เซลัก นำรูปถ่ายมาโพสต์เมื่อวันจันทร์ พร้อมเขียนว่า ฉันคิดว่ามันเป็นของปลอม ก่อนมาขยายความว่า ปลาตายแล้ว  บางคนแสดงความเห็นว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าฉันจะไม่ไปว่ายน้ำแถวนั้นอีก ขณะอีกคนกล่าวว่า ถ้าเจออาจวิ่งป่าราบ 

 

 

 

ราล์ฟ ฟอสเตอร์ ผู้จัดการแผนกปลา พิพิธภัณฑ์เซาท์ ออสเตรเลีย กล่าวกับสำนักข่าวเอบีซีว่า ในพิพิธภัณฑ์ มีปลาชนิดนี้สามสายพันธุ์ และนี่เป็นชนิดพันธุ์ โมลา โมลา หายากที่สุดในน่านน้ำ เซาท์ ออสเตรเลีย  ประเมินว่า ซากปลามีความยาว 1.8 เมตร  ซึ่งเป็นขนาดทั่วไป แต่จริงๆ ซันฟิชอาจใหญ่กว่านี้ได้ถึงสองเท่า  

 

 

 

เหตุที่ได้ชื่อว่า ซันฟิช เพราะนิสัยการขึ้นมาอาบแดดบนผิวน้ำ เมื่อได้ความอบอุ่นมากพอ ก็จะว่ายดำลงไปหลายร้อยเมตร กินแมงกะพรุนและอื่นๆที่เป็นอาหาร ก่อนแช่อยู่ลึกใต้ทะเลเป็นเวลานาน ซันฟิชเพศเมียอาจวางไข่ได้ถึง 3 ล้านฟอง จึงไม่ได้อยู่ในสถานะเสี่ยงสูญพันธุ์ 

 

 

เวบไซต์ Fishes of Australia ระบุว่า ปลาซัน  อาจเติบโตมีความยาวได้ถึง 3.3 เมตร และหนักได้ถึง 2.7 ตัน  แม้มีขนาดมหึมา แต่ไม่ทำอันตรายคน แต่ฟอสเตอร์ กล่าวว่า ซันฟิชทำเรือเสียหายมาหลายลำ ขนาดใหญ่โตของมันอาจทำให้เรือล่มได้