royal coronation
วันที่ 12 พฤศจิกายน 2562
ต่างประเทศ

อิหร่านนองเลือด!ไอเอสอ้างเบื้องหลังยิงถล่มสวนสนามคร่า29ศพ

วันที่ 22 กันยายน 2561 - 21:07 น.
อิหร่าน,นองเลือด,ไอเอส,กราดยิง
Shares :
เปิดอ่าน 2,094 ครั้ง

มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งทหารและพลเรือน จากมือปืนกราดยิงใส่พิธีสวนสนามทหารในอิหร่าน ไอเอสอ้างเบื้องหลัง 

 

                        สำนักข่าวอามัก สื่อชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส อ้างแหล่งข่าวความมั่นคงว่า นักรบของไอเอสเป็นคนลงมือกราดยิงใส่ขบวนสวนสนามของทหารอิหร่าน ที่เมืองอาห์วาซทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 คน  และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 57คน 

 

 

 

                     สื่ออิหร่านระบุว่าในบรรดาเหยื่อกระสุน ไม่ได้มีแต่ทหาร ยังมีผู้หญิงและเด็กที่มาชมการสวนสนามที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกการเปิดฉากสงคราม 8 ปีระหว่างอิรัก-อิหร่าน ( 2523-2531) กับอดีตทหารที่ต้องนั่งเก้าอี้รถเข็น และผู้สื่อข่าวหนึ่งคนรวมอยู่ด้วย ทางการหวั่นว่าผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากผู้บาดเจ็บหลายคน อาการสาหัส 

                        สำนักข่าว ฟาร์ส ของอิหร่าน รายงานว่าการโจมตีเกิดขึ้นเวลา 9.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น มือปืนที่เชื่อว่ามี 4 คน แต่งเครื่องแบบทหาร กราดยิงจากสวนสาธารณะที่อยู่ใกล้ๆ  กินเวลา 10 นาที โดยยิงใส่พลเรือนและพยายามโจมตีทหารบนโพเดียม 

                    พลจัตวา อาโบลฟาซิล เชคาร์ชี โฆษกกองทัพอิหร่าน กล่าวว่า มือปืนเสียชีวิต 3 คนในที่เกิดเหตุ ขณะคนที่ 4 ถูกจับกุมตัวได้แต่ต่อมาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บ 

                    ก่อนไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลัง นายโมฮัมหมัด จาวัด ซาริฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ ทวิตว่าเหตุนองเลือดเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้ายที่ผ่านการเทรน ติดอาวุธและได้ค่าจ้างจากรัฐบาลต่างประเทศ  และโทษพันธมิตรสหรัฐอยู่เบื้องหลัง 

                    นายซาริฟไม่ได้เจาะจงว่าเป็นประเทศในในภูมิภาค แต่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านระบุชัดเจนว่า เป็นผู้ก่อการร้ายที่ซาอุดีอาระเบีย คู่ปรับในภูมิภาคหนุนหลัง 

 

                    เมืองอาห์วาซตั้งอยู่ในจังหวัด คูเซสสถาน ที่มีชายแดนติดกับอิรัก และมีชุมชนชาวอาหรับขนาดใหญ่อาศัยอยู่ ในอดีต จ.คูเซสถานเคยเป็นสมรภูมิใหญ่ในสงคราม 8 ปีกับอิรัก  และเคยมีเหตุรุนแรงจากการแบ่งแยกดินแดน ในปี 2548 และ 2554 โดยอิหร่านมักโทษว่าศัตรูในภูมิภาคชักใย แต่นับจากนั้น สถานการณ์ก็สงบเงียบ  

                    น้อยครั้งที่อิหร่านถูกโจมตีในเมืองใหญ่แบบนี้ เหตุรุนแรงมักเกิดแถวชายแดนทางเหนือ กลุ่มกบฎเคิร์ดมักโจมตีทหารลาดตระเวณอยู่เนืองๆ 

 

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ