บทประพันธ์ : ขวัญข้าว                                                    
บทโทรทัศน์ :   พิง ลำพระเพลิง   
กำกับการแสดง : อินทนนท์ รัตนากาญจน์   
ควบคุมการผลิต : ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ กัลย์จาฤก 
สร้างสรรค์โดย : บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด 

“เงาบุญ” ละครโทรทัศน์ที่ชี้ให้เห็นถึงผลตามคำโบราณที่ว่า “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว”  ผู้ใดที่ทำกรรมชั่ว 
ทำให้ผู้นั้นต้องเสวยกรรมเป็นเปรตอย่างทุกข์ทรมาน

 

 

 

เรื่องย่อ : จอแก้ว  "เงาบุญ"

 


ทุกคนอยากขึ้นสวรรค์ แต่ไม่มีใครอยากตาย มีภพภูมิหนึ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างนรกและสวรรค์ ที่แห่งนั้นซ้อนทับอยู่บนโลก เป็นดินแดนเปรตที่อดอยาก พวกเปรตทั้ง 12  ประเภท ล้วนเคยเป็นคนที่ทำผิดบาปทั้งโดยตั้งใจและไม่ทันยั้งคิด และบางตนยังคงชิงชังคลั่งแค้นอย่างไม่สำนึก


สิตา (พิม-พิมประภา) และ วรชน (อ๋อม-อรรคพันธ์) อยู่ในโลกสมัยใหม่ ไม่น่ามีเหตุอันใดจะมา
ข้องแวะกับสัมภเวสีเหล่านี้ได้นอกจากกรรมเก่าที่เคยทำร่วมกันมา ความรักของทั้งคู่จะสมหวังได้ ก็ต่อเมื่อให้อภัยและชี้ทางสว่างให้แก่เปรตเหล่านี้ได้เท่านั้น หนึ่งหญิง หนึ่งชาย ต้องเผชิญกับเปรตทั้ง 12 ประเภท และยังมีพวกผู้คนรายรอบที่แก่งแย่งชิงดี จนสุดท้าย หลายคนต้องกลายเป็นเปรตด้วยตนเอง ราวกับหลุดจากที่กล่าวไว้ในพระไตรปิฎก

 

 

เรื่องย่อ : จอแก้ว  "เงาบุญ" 

ความรักของทั้งคู่จะลงเอยอย่างไร การให้อภัยและอโหสิกรรม จะเป็นทางหลุดพ้นให้กับเหล่าบรรดาเปรตทั้งหลายได้หรือไม่ คนกับเปรตสิ่งไหนกันแน่ที่มนุษย์ควรจะต้องหวาดกลัวมากกว่ากัน


และสุดท้ายกับการเรียนรู้ที่ว่า มนุษย์เรา สามารถขึ้นสวรรค์ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องตาย เพราะ สวรรค์นั้นอยู่ในอก และนรกนั้นอยู่ในใจ เราทุกคนตลอดมา

 

 

เรื่องย่อ : จอแก้ว  "เงาบุญ"

 

ติดตามชมละคร  “เงาบุญ”  ได้ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. เริ่มออกอากาศครั้งแรก  วันพุธที่ 16 กันยายนนี้ ทางช่อง 7HD กด 35  และ Facebook Live Fanpage: Ch7HD หรือรับชมย้อนหลังได้ทาง BUGABOO.TV