จากข่าวดังผู้โดยสารตกเครื่องอ้างมาช้า30 วินาที จนก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากและได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไป รวมถึงคนบันเทิงอย่างดีเจ ต้นหอม-ศกุนตลา ออกมาเผยถึงประสบการณ์ตรงขึ้นเครื่องบินแบบ New Normal การชีวิตในรูปแบบใหม่ที่คนทั่วโลกต้องปรับตัว

ในภาพอาจจะมี 1 คน, ภาพระยะใกล้

ซึ่ง ดีเจต้นหอม ยังได้เล่าเรื่องราวพร้อมแชร์ประสบการณ์ตรงของตัวเองจากเหตุการณ์ การเดินทางขึ้นเครื่องบินว่าไว้ว่า สิ่งที่คุณจะต้องรู้ไว้ในการใช้บริการสนามบินนะคะ ใครยังไม่เคยใช้สนามบินช่วงโควิด ฟังเลยค่ะ ณ ปัจจุบันหลังจากเหตุการณ์โควิดแล้ว เราจะได้ยินคำว่า New nomal ซึ่งหมายถึง การดำรงชีวิตแบบปกติในวิถีใหม่ เพราะมีสิ่งที่มีผลกระทบต่อการดำรงอยู่แบบเดิมๆ ในทีนี้จะเข้าให้ตรงประเด็นละเข้าใจง่ายๆเลย คือ โควิดเกิดมาแล้วมันจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิตค่ะ เหมือนไข้หวัดประมาณนั้นแหล่ะค่ะที่มันไม่มีวันหายไปจากโลก จริงอยู่โรคนี้คนหนุ่มสาวเป็นอาจไม่ตายด้วยตัวโรค แต่เราเสี่ยงที่จะอดตายสูงมากกกสูงอิ๊บอ๋าย (อดตายน่ากลัวกว่าค่ะ!) การแพร่ระบาดของโรคนี่น่ากลัวมากกกกกกก เศรษฐกิจพังในระดับมหภาคในชั่วข้ามคืน รัฐบาลก็พยามตั้งการ์ดและแก้ไขจนสำเร็จแต่มาพลาดการ์ดตกจากการอนุญาติอภิสิทธิ์ชน ซึ่งท่านๆก็คงได้บทเรียนกันไปแล้ว คงไม่ยกมาเล่าถึงเรื่องอดีตที่ผ่านมาเพราะมันไม่ใช่ประเด็นที่จะพูดของวันนี้ แต่อยากจะบอกถึงท่านๆในประเทศที่เคยได้รับอภิสิทธิ์มาจนเคยตัว และคนรุ่นเก่าที่เคยใช้ชีวิตแบบเก่าๆ หัวดื้อ ปรับตัวยาก ไม้แก่ ณ วันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว Helloooo ทราบละเปลี่ยน
NEW NOMAL ไม่ใช่วิถีชีวิตที่มาให้ท่านเลือกว่าจะใช้รึไม่ แต่เป็นวิถีชีวิตที่คนในสังคมต้องใช้! เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม วันนี้ถ้าใครจะไปสนามบิน ต้องเผื่อเวลาเลยค่า ขั้นตอนจะยุ่งยากมาก ใครใช้สมาร์ทโฟนไม่เป็นต้องฝึกให้คล่องละค่ะ เผื่อความสะดวกของตัวท่านเองนะคะ ไปถึงท่านต้องสแกนแอฟของท่าอากาศยานค่ะ ละกรอกข้อมูลต่างๆจนครบ(ค่อนข้างใช้เวลาโดยเฉพาะคนใช้สมาร์ทโฟนไม่คล่องนี่ต้องเผื่อเวลาเลย) กรอกครบจึงเอาบาร์โค้ดที่ได้ยื่นให้เจ้าหน้าที่ค่ะ อย่าไปยืนหงุดหงิด รึต่อล้อต่อเถียงกะเจ้าหน้าที่เพราะมันเป็นกฎของเค้าท่านจะเสียเวลาเปล่า โอกาสตกเครื่องสูงค่ะ ดิฉันเชื่อว่าจุดนี้เป็นจุดที่ท่านค่อนข้างหงุดหงิดกัน เพราะแรกๆดิฉันก็หงุดหงิด เพราะดิฉันคือไทยแท้คือพวกมาเลทอยู่แล้ว สายวิ่งขึ้นเครื่อง และแน่นอนว่าคนอย่างดิฉันเจอวิถี New nomal เข้าไปแรกๆ กุก็ตกเครื่องค่ะ! ดิฉันสายไป 5 นาที สายคือสายไม่เร้าหรือค่ะซื้อตั๋วใหม่ไม่ใช่เพราะรวย แต่เพราะกุผิดเอง! ยอมรับโดยดี โวยวายหรือดื้อแพ่งสุดท้ายก็ต้องซื้อตั๋วใหม่อยู่ดี ประมวลผลละจะเสียเวลากันทั้ง2ฝ่าย ซื้อตั๋วใหม่คือจบละจำเป็นบทเรียนค่ะอิหอม มึงผิด! ทำไมจึงตกเครื่องแค่5นาทีเอง เพราะสายการบินปิดระบบโดยเครื่องคอมพิวเตอร์ค่ะ(ถามพนักงานมาเพราะอยากรู้จริงๆ555)

 

ฉะนั้นพนักงานเคาร์เตอร์จึงช่วยเหลือในการให้อภิสิทธิ์เราไม่ได้ค่ะ และเราต้องเข้าใจสายการบินและหัวอกผู้โดยสารท่านอื่นที่เค้ามาตรงเวลาด้วยค่ะ อย่าเฝ้าถามตัวเองว่าทำไมแค่นี้ไม่มีน้ำใจเลย แต่จงถามตัวเองว่าคำว่า แค่นี้ นั้น เรากำลังริดรอนสิทธิของผู้อื่นรึไม่ ถ้าใช่แม้แต่นิดเดียว บิดตรรกะกลับมาค่ะ! สาย 30 วินาที ก็คือสาย เป็นกำลังใจให้คุณพี่ทั้งสองท่านนี้ให้ปรับตัวให้เข้ากับ New nomal ให้ได้เร็วๆนะคะ เพราะโควิดไม่เลือกฐานะและยศฐาบรรดาศักดิ์ใดๆค่ะ เราต้องเข้าใจสถานการณ์ที่สนามบินและช่วยกันรับผิดชอบตัวเองเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมด้วย รักษาสุขภาพกันนะคะ

"ดีเจต้นหอม"เล่าหมดเปลือก ถ้าจะขึ้นเครื่องบินแบบ New Normal ต้องทำยังไง