royal coronation
8 ธันวาคม 2562
บันเทิง

เผยสภาวะป่วยทางจิตใจ เลดี้ กาก้า รับเคยทำร้ายตัวเอง

14 พฤศจิกายน 2562 - 14:25 น.
เลดี้ กาก้า
Shares :
เปิดอ่าน 317 ครั้ง

เผยสภาวะป่วยทางจิตใจ เลดี้ กาก้า รับเคยทำร้ายตัวเอง

 

 

          ถือเป็นเรื่องที่พูดถึงไม่น้อยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมากับเรื่องราวของยานแม่ “เลดี้” กาก้า ในนิตยสาร ELLE ของอเมริกา เล่มเดือนธันวาคม โดยนักร้องสาวระดับโลกได้ถ่ายแบบขึ้นปกนิตยสารและพร้อมเผยเรื่องราวในชีวิต และพูดถึงโรค Fibromyalgia กับสภาพจิตใจของตัวเองด้วย

 

 

          โดยยานแม่ “เลดี้” กาก้า ได้เล่าถึงความรู้สึกตอนชนะรางวัลออสการ์ เพลงประกอบยอดเยี่ยมเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาจากเพลง Shallow จากหนัง A Star Is Born “ตอนที่ฉันชนะออสการ์สำหรับเพลง Shallow และกำลังมองตัวรางวัล ก็มีนักข่าวคนหนึ่งถามขึ้นมาว่ารู้สึกยังไง และฉันก็ตอบว่าฉันเห็นแต่ความเจ็บปวด ซึ่งฉันไม่ได้โกหก เพราะตอนอายุ 19 ปี ฉันโดนข่มขืนมาหลายครั้งและมันก็เป็นสิ่งที่หลอนฉันในหลายแง่มุมมาโดยตลอดกับหน้าที่การงานฉัน แต่ฉันก็รอดมาได้และสู้ต่อไปจนถึงทุกวันนี้…ฉันไม่รู้หรอกว่านักข่าวในห้องส่งจะเข้าใจคำตอบฉันไหม แต่ฉันเข้าใจตัวเองแน่นอน”
    

 

 

 

          ส่วนภาพยนตร์ A Star Is Born นักร้องสาวคนดังได้เคลียร์อีกรอบว่าความสัมพันธ์กับพระเอกหนุ่ม “แบรดลีย์” คูเปอร์ ไม่ได้มีอะไรเกินเลยกว่าคำว่าเพื่อน ซึ่งเคมีและความใกล้ชิดที่เราได้เห็นช่วงโปรโมทหนังและเทศกาลแจกรางวัลเพื่อสร้างภาพให้เหมือนว่ากำลังรักกันเหมือนในหนัง โดยทั้งคู่ก็ได้แพลนทุกอย่างไว้
    

          เนื้อหาสาระสำคัญ “เลดี้” กาก้า ได้พูดถึงคือ เธอประสบปัญหาทั้งด้านสภาวะป่วยทางจิตใจ Posttraumatic Stress Disorder หรือชื่อย่อ PTSD มีอาการปวดเรื้อรัง (Chronic Pain) และกระแสประสาทที่ผิดปกติ (Neuropathic pain trauma) ทำให้ต้องรับประทานยาเป็นประจำ และมีหมอรักษาหลายคน พร้อมยังต้องรักษาด้วยวิธี Dialectical Behavioral Therapy (DBT)

 

 

 

 


   

 

          ซึ่งเธอเล่าว่า “แต่คุณรู้อะไรไหม ฉันต่อสู้กับชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้ได้และฉันอยากให้เด็กหรือผู้ใหญ่คนไหนก็ตามที่ต้องผ่านอะไรมามากมายรู้ว่าตัวเองก็เดินหน้าได้ และสามารถเอาชีวิตให้รอดจนถึงชนะรางวัลออสการ์เหมือนกัน…มากไปกว่านั้นฉันอยากแนะนำว่าหากใจคุณเพียบพร้อมแล้วก็ควรหาทางรักษา และส่วนใครที่เห็นว่าคนหนึ่งกำลังต้องเผชิญปัญหาก็ควรเข้าไปและพูดว่า “เราเห็นนะว่าเธอกำลังมีปัญหา และเราก็จะอยู่ตรงนี้เพื่อเป็นกำลังใจ และถ้าพร้อมเมื่อไรก็บอกเรื่องราวได้” พร้อมยอมรับเป็นครั้งแรกถึงการทำร้ายตัวเองว่า เมื่อก่อนเธอเคยทำร้ายตัวเองด้วยการกรีดตัวเอง ซึ่งเธอบอกว่าสิ่งที่ทำให้เธอหยุดคือการเข้าใจว่าการกระทำของเธอเหมือนเป็นการอยากให้คนอื่นรู้ว่าเธอกำลังเจ็บปวดอยู่ แทนที่จะขอความช่วยเหลือแบบตรงๆ โดยกาก้ายังบอกอีกด้วยว่า หากใครกำลังประสบปัญหาการคิดทำร้ายตัวเองควรลองเอามือไปใส่ในน้ำแข็ง เพราะมันจะช่วยช็อกปลายประสาท และช่วยทำให้จิตใจกลับมาปกติในเวลาชั่ววูบ

 


          สำหรับผลงานชิ้นต่อไปของเลดี้ กาก้า กำลังจะมารับบท Patrizia Reggiani ในหนังเกี่ยวกับคดีฆาตกรรม Maurizio Gucci ทายาทของแบรนด์ Gucci ส่วนผลงานเพลงใหม่ก็ต้องลุ้นต่อไปว่าจะปล่อยตอนไหน
(ข้อมูล : www.elle.com) (ภาพ : www.elle.com)

Shares :