ห่างหายจากงานกำกับภาพยนตร์ไปนานพอสมควร สำหรับ “ต้อม" ปิยะพันธุ์ ชูเพ็ชร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง “ฮาชิมะโปรเจกต์” ซึ่งฉายเมื่อปี 2556 ล่าสุดกลับมาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง “จอมขมังเวทย์ 2020” ซึ่งหนังเรื่องนี้แว่วว่างบประมาณจะมากกว่าหนังเรื่องอื่นเพราะซีจีเยอะมาก ซึ่งผู้กำกับได้พูดถึงจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์เรื่องนี้ไว้ว่า 

 

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020

 

 

          “หนังเรื่องนี้มันไม่เหมือนเดิมจากสิบกว่าปีที่แล้ว อย่างวิธีคิดของการต่อสู้ระหว่างความดีกับความเลว แต่มาในยุคนี้ทั้งเทคโนโลยีและความคิดของคนเราเริ่มเปลี่ยนไปความเชื่อความศรัทธาเริ่มเปลี่ยนไป จะว่างมงายก็ไม่ใช่ละ มันกลายเป็นเรื่องของศรัทธา เราก็หยิบตรงนี้มาเล่นว่ายุคนี้เขาศรัทธาอะไร และยุคก่อนศรัทธาอะไร เลยมีความหมายว่าถ้าสองความศรัทธาหรือสองความเชื่อมาเจอกัน อยู่คนละยุคมันจะเกิดอะไรขึ้น”

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020

 


          @@ เรื่องราวของ “จอมขมังเวทย์ 2020”
          “บอกก่อนเลยว่า “จอมขมังเวทย์ 2020” ไม่ใช่หนังรีเมกไม่ใช่หนังย้อนอดีต เป็นหนังภาคต่อเนื่อง คนจะไปคิดว่าจะเหมือนหนังฝรั่งที่เอามาทำใหม่เป็นเวอร์ชั่นรีบู๊ทไม่ใช่นะ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่งที่เกิดเหตุการณ์ครอบครัวถูกฆาตกรรมที่มันไปโยงใยกับเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ตัวเขาเองก็เดินทางไปหาความจริงแล้วก็แก้แค้นคนที่ฆ่าครอบครัว แต่การเดินทางก็จะไปเจอกับสิ่งลี้ลับขึ้นมาทุกครั้ง จนตัวเขาเองรู้สึกว่าคนที่ไปแก้แค้นไม่ใช่คนปกติธรรมดา เขาสร้างตัวเองขึ้นมาเพื่อเป็นจอมขมังเวทย์อีกคนหนึ่งแต่คนที่เขาต่อสู้ด้วยเนี่ยมันแข็งแรงเกินกว่าที่เด็กรุ่นใหม่อย่างเขาจะต่อกรด้วย ซึ่งจอมขมังเวทย์แต่ละคนที่จะใช้ศาสตร์อาคมเวทมนตร์ ไสยศาสตร์ต่างๆ มาต่อสู้กันว่าใครจะแจ๋วกว่ากัน”

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020

 

           @@ตอนไปพูดคุยชักชวน “พี่นก ฉัตรชัย” ให้กลับมารับบทจอมขมังเวทย์นี้เป็นอย่างไร
          “ไปคุยกับพี่นกทีแรก เขาไม่เชื่อ เขาคิดว่าเขาตายแล้ว แต่จริงๆ ในภาคที่แล้วมันยังไม่ตายมันเป็นการต่อสู้กับคนที่มาเทียบชั้นเขา และการต่อสู้นั้นเขาพ่ายแพ้แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเขาตาย เขาก็คิดว่า “ไหวเหรอวะต้อม” ผมว่าไหวเพราะเราไปแอ็กชั่นเหมือนกันหมดไม่ได้ คือคนรุ่นใหม่ก็ได้แอ็กชั่นอีกอย่าง รุ่นใหญ่ก็ต้องแอ็กชั่นอีกอย่างซึ่งมันก็ไปด้วยกันได้ คือเราช่วยกันอะไรแบบนี้เวลาอยู่ในกองเราทำงานเป็นทีม พี่นกก็เป็นทีมงานของเราเป็นทีมงานช่วยกันทำให้มันเสร็จ เหมือนภาพที่เราคิดไว้คนอื่นก็เป็นเหมือนกันเพราะว่าด้วยความที่มีพี่นกเป็นที่ตั้งของจอมขมังเวทย์แล้วจอมขมังเวทย์คนอื่นๆ ก็จะเห็นเป็นทีมเดียวกัน แต่ทีมทีมนี้ใครเล่นเป็นตัวอะไร เขาจะรู้จังหวะของเขาเอง”

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020

 


          @@ความโดดเด่นและความน่าสนใจของเรื่องนี้
          “ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ อย่างแรกเลยคือซีจี เรื่องนี้ซีจีเยอะมาก นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องที่จะเล่าวิธีการดำเนินเรื่องของตัวละครที่เจออะไรที่มันน่าฉงนสงสัยเต็มไปหมดเลย อันนี้มันเป็นเพราะอะไร ใครเป็นคนทำ ใครเป็นคนฆ่า ฆ่าแล้วคุณจะได้อะไรขึ้นมา แล้วคุณอยากเป็นจอมขมังเวทย์เพราะอะไร แล้วก็ฉากบางฉากที่เราเคยอ่านเคยรู้มาว่ามันน่าจะเป็นอย่างนี้แม้กระทั่งที่เป็นคดีดังก็แล้วแต่ หรือของที่เป็นไสยศาสตร์ก็แล้วแต่ผมจะทำให้มันเห็นภาพ แล้วก็ทำให้คนเชื่อได้ว่ามันมีอยู่จริง แต่ถ้าจะให้การันตีว่ามีอยู่จริงๆ หรือเปล่าคนดูก็ต้องไปค้นหาเอาเองว่ามันเป็นเรื่องจริงไหม อันนี้บนพื้นฐานของการพูดถึงความเชื่อมันก็เลยต้องเล่นกับความเชื่อของคนดูหน่อยว่ายังไง”

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020

 


          @@ ความคาดหวังจากหนังเรื่องนี้
          "ถามว่าคนดูจะได้อะไร ผมว่าอย่างแรกคือได้ความมันความสนุกสนานกับตัวเนื้อเรื่อง แต่เรื่องสาระหรือว่าข้อคิดผมว่ามันเป็นเรื่องของแต่ละคน ผมอยากให้คนดูสนุกและเพลิดเพลินไปกับมันและคุ้มค่าตั๋ว อย่างที่คิดแรกๆ คือทำไมต้องเอานักแสดงมาเยอะขนาดนี้ ทำไมต้องลงทุนขนาดนี้เพราะผมอยากให้คนดูคุ้มค่าตั๋ว เขาเข้ามา เขาอยากได้ความมัน เขาอยากมาดูนักแสดงที่เล่นดีๆ เขาอยากดูหนังที่ลงทุน ซีจีเหมือนจริงเราก็อยากทำให้เห็นว่าหนังไทยไม่ได้ด้อยกว่าหนังต่างประเทศ ก็ขอฝากหนังเรื่องนี้ด้วย คือนักแสดงกับทีมงานแล้วก็ตัวผู้สร้างเองก็ตั้งใจมากที่จะให้หนังเรื่องนี้คุ้มกับค่าตั๋วที่ผู้ชมจ่ายมา อย่าลืมไปชมกัน"

 

 

ตำนานบทใหม่ ต้อม ปิยะพันธุ์ ซีจีสุดอลังใน จอมขมังเวทย์ 2020


           หนังเข้าฉาย 14 พฤศจิกายนนี้ ในโรงภาพยนตร์