ได้ฟังถ้อยแถลงของ “หนังน้องเดียว” ผ่านแฟนเพจ “น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” แจงสี่เบี้ยเรื่อง “ด่าพระ” แล้วรู้สึกเป็นห่วงนายหนังตะลุงคนนี้ และมีข้อสังเกตว่า หนังน้องเดียวมีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมาก

 

 

          อันเนื่องจาก “หนังน้องเดียว” หรือ บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หนังตะลุงตาบอดยอดนิยมของภาคใต้ ได้ไปแสดงในงานแก้บนที่วัดเนินพิจิตร ต.เนินพิจิตร อ.นาหม่อม จ.สงขลา เมื่อคืนวันที่ 18 ตุลาคม 2562 โดยก่อนการแสดงมีแม่ค้าที่มากับคาราวานหนังน้องเดียวไปแจ้งว่ามีพระรูปหนึ่งในวัดพูดว่า “ถ้าเป็นผม ผมไม่รับหนังน้องเดียวมาเล่น” เพราะค่าจ้างคืนละ 80,000 แพงมาก และเล่นอยู่คนเดียว

 

(คลิป)อหังการ หนังน้องเดียว ตะลุงหลงโรง
 


          ในการแสดงหนังตะลุงคืนนั้นหนังน้องเดียวได้นำเอาเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากพระมาเป็นประเด็น เปิดฉากด่าพระในวัดเนินพิจิตร เล่นหนังไปด่าพระไปจนเลิกแสดง 


          หลังจากเลิกการแสดงหนังน้องเดียวได้อัดคลิปเล่าเรื่องที่ถูกพระวิจารณ์ว่าค่าจ้างแพง เหตุที่ไม่พอใจพระรูปนั้นเพราะเงินที่จ่ายก็ไม่ใช่ของพระ พระมายุ่งอะไรด้วย


          หนังน้องเดียวยังอัดคลิปซ้ำอีกตอนหนึ่งว่า ครูหมอของตนเองศักดิ์สิทธิ์ ถ้าครูหมอไม่แน่จริงคงจะไม่มีเจ้าภาพว่าจ้างจนคิวเต็มถึงปี 2566 แล้ว 


          ทั้งสองคลิปอยู่ในแฟนเพจ “น้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม” ได้มีการแชร์ไปเยอะมากจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ โดยเอฟซีหนังน้องเดียวต่างเห็นดีเห็นงามเพราะด่าพระแค่รูปเดียว 

 

          ตรงข้ามคนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่เอฟซีเห็นว่าหนังน้องเดียวกระทำการไม่เหมาะสม โดยนำเรื่องเพียงเล็กน้อย เรื่องพระรูปหนึ่งวิจารณ์ว่าค่าจ้างแพง กลับถือโทษโกรธเคือง ออกมาด่าพระอย่างสาดเสียเทเสีย


 

 

 

(คลิป)อหังการ หนังน้องเดียว ตะลุงหลงโรง

 


          เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2562 สำนักงานเจ้าคณะจังหวัดสงขลา ออกหนังสือเรียนไปยังเจ้าคณะทุกอำเภอโดยระบุข้อความเกี่ยวกับพฤติกรรมอันไม่เหมาะสมของหนังตะลุงที่ชื่อ “หนังน้องเดียว” และเห็นว่าไม่ควรว่าจ้างหนังน้องเดียวมาเล่นในวัด


          อย่างไรก็ตามหนังน้องเดียวดูจะไม่ใส่ใจในเสียงที่เห็นแย้ง เพราะเชื่อใน “พลังเอฟซีหนังน้องเดียว” และในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ หนังน้องเดียวได้เป็นเจ้าภาพทอดกฐินที่วัดประดู่ ต.ป่าพยอม อ.ป่าพยอม จ.พัทลุง ยอดเงินบริจาคและจำนวนคนที่ร่วมงานบุญอาจพิสูจน์อะไรได้บางอย่าง


          บัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือหนังน้องเดียว เป็นนักเชิดหนังตะลุงที่พิการทางสายตา เขาเริ่มฝึกการพากย์หนังตะลุงจาการฟังเทปและเลียนเสียงตัวละครต่างๆ ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ หลังจากนั้นน้องเดียวเลี้ยงชีพด้วยการรับจ้างร้องเพลงและพัฒนาเป็นการเล่นหนังตะลุงจนประสบความสำเร็จ


          ความแปลกแตกต่างของหนังน้องเดียวกับนายหนังตะลุงทั่วไปคือ การแสดงหนังตะลุงของน้องเดียวจะเป็นการผสมผสานระหว่างทอล์กโชว์กับคอนเสิร์ตลูกทุ่ง เขาจึงใช้สโลแกน “ลูกทุ่งวัฒนธรรม”


          “น้องเดียว” ยังมีชื่อเสียงจากเพลง “ลมหายใจปลายด้ามขวาน” ซึ่งเพลงนี้ทำให้เขากลายเป็นทูตวัฒนธรรมชายแดนใต้ โดยหน่วยงานราชการ รวมถึงนักการเมืองต่างว่าจ้างเขาไปโชว์ร้องเพลงอยู่บ่อยๆ


          ยุคสมัยดิจิทัลหนังน้องเดียวได้นำผลงานการแสดงคอนเสิร์ตหนังตะลุงไปเผยแพร่ทางยูทูบในช่อง “ลูกทุ่งวัฒนธรรม”  ช่อง KOY Thailand Channel แอพพลิเคชั่น AIS Play และกล่อง AISPLAYBOX 


          ตอนแรกหนังน้องเดียวแอนตี้การนำการแสดงสดของตัวเองไปเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กหรือยูทูบ แต่เมื่อเข้าใจเรื่องธุรกิจดิจิทัล หนังน้องเดียวก็หารายได้จากค่ายมือถือและยูทูบ


          ท่ามกลางกระแสคัฟเวอร์เพลงดัง “น้องเดียว” ยังได้นำเพลงลูกทุ่งยอดนิยมในอดีตมาคัฟเวอร์ลงยูทูบ เพื่อเรียกยอดวิวในช่องลูกทุ่งวัฒนธรรม


          กรณีวิวาทะนายหนังตะลุงกับพระสอนให้รู้ว่าสื่อโซเชียลเหมือนดาบสองคม มีทั้งคุณและโทษ ใช้ฟาดฟันคนอื่นก็ได้ หรืออาจกลับมาทิ่มแทงตัวเอง อยากเตือนใจหนังน้องเดียวอย่าประมาทเล่นกับไฟโซเชียล 

 

........................
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-
หนังน้องเดียว ท้าพระมารับเงินบริจาคแข่ง