royal coronation
วันที่ 14 ตุลาคม 2562
บันเทิง

เก็บตกงานเลี้บงฉลองรางวัล ศิลปินแห่งชาติ 'เพชรา เชาวราษฏร์'

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 - 22:30 น.
บันเทิงไทย,เก็บตกงานเลี้บงฉลองรางวัล ศิลปินแห่งชาติ เพชรา เชาวราษฏร์ คมชัดลึก บันเทิงไทย เพชรา,สุเทพ วงศ์คำแหง ,คุณรวงทอง ทองลั่นธม ,คุณจินตนา สุขสถิตย์ วงจันทร์ ไพโรจน์ , รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส , วินัย พันธุรักษ์ ทิพย์วรรณ , โฉมฉาย อรุณฉาน , ศรีไศล สุชาตวุฒิ
Shares :
เปิดอ่าน 2,739 ครั้ง

ศิลปิน-นักแสดง ร่วมแสดงความยินดี "เพชรา เชาวราษฏร์" เนื่องในโอกาส ได้รับเกียรติยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์)พุทธศักราช 2561

        นับเป็นความภาคภูมิใจที่สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวว่า ที่ประชุมได้คัดเลือก ศิลปินแห่งชาติ พ.ศ.2561 ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ จำนวน 12 คน 3 สาขา และหนึ่งใน 12 ท่านนั้นคือ นางเอก นันทนาคร มีชื่อในวงการภาพยนตร์ คือ เพชรา เชาวราษฎร์ ได้ถูกรับเกียรติยกย่องเชิดชูเกียรติเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช 2561

 

(ชรินทร์ ครวญเพลงหยาดเพชร)

         สมาชิกชมรมรักษ์เพลงชรินทร์จึงได้จัดงานเลี้ยงฉลองร่วมแสดงความยินดีให้กับนางเอกตลอดกาล เพชรา เชาวราษฎร์ ณ เดอะแบงเควทฮอลล์ แอท นาทอง โดยมีสมาชิกชมรมเข้าร่วมยินดีมากมาย รวมทั้งเพื่อนพี่น้องดารานักแสดงในวงการภาพยนตร์มาร่วมยินดีกันมากมายพร้อมหน้าพร้อมตาอาทิ สมบัติ เมทะนี และ กาญจนา (ภรรยา) , อมรา อัศวนนท์ , บุศรา นฤมิต , ปริม ประภาพร , จอมใจ จรินทร์ , มาลาริน บุนนาค , อุมาพร บัวพึ่ง , นันทวรรณ สุววรณปิยะศิริ , น้ำเงิน บุญหนัก , พรพิมล มั่นฤทัย 

 

 

         และเพื่อนศิลปินที่มายินดีและร่วมร้องเพลงบนเวทีสร้างบรรยากาศสนุกสนานเรียกรอยยิ้มและเสียงปรบมือกันตลอดทั้งงาน อาทิ สุเทพ วงศ์คำแหง ,คุณรวงทอง ทองลั่นธม ,คุณจินตนา สุขสถิตย์ วงจันทร์ ไพโรจน์ , รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส , วินัย พันธุรักษ์ ทิพย์วรรณ , โฉมฉาย อรุณฉาน , ศรีไศล สุชาตวุฒิ 

 

 

        ภายในงานยังมีเซอร์ไพรส์จาก ชรินทร์ นันทนาคร คู่ชีวิต ที่ครั้งนี้ขอขึ้นโชว์ความหวานด้วยการร้องเพลง “หยาดเพชร” เป็นการเปิดตัว คุณเพชรา เชาวราษฎร์ บนเวทีเพื่อพูดคุยถึงความรู้สึกที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ และได้รับเกียรติจากครูชาลี อินทรวิจิตร มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี และ เพชรา เชาวราษฎร์ ยังถือโอกาสนี้นำเงินส่วนตัวและเงินบริจาคจากสมาชิกชมรมรักษ์เพลงชรินทร์ที่รวบรวมได้จำนวน 90,910 บาท มอบให้โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดและคนตาบอดพิการซ้ำซ้อน จ.ลพบุรี สังกัด มูลนิธิธรรมิกชนเพื่อคนตาบอดในประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมป์ โดยมี วิชัย สานคล่อง ผู้อำนวยการโรงเรียนเป็นตัวแทนรับมอบ ในครั้งนี้ด้วย ปลิ้มปลิ่มยินดีมีความสุขกันทั้งงาน

 

 

         สำหรับแฟนๆ ที่คิดถึงทั้งคู่ สามารถติดตาม “ชรินทร์ อิน คอนเสิร์ต หมายเลข 18 แผ่นดินแห่งความรัก” ที่จะมีขึ้น วันเสาร์ที่ 3 และ วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม 2562 เวลา 14.00 น. ที่ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยคอนเสิร์ตของคุณ ชรินทร์ นันทนาคร ครั้งนี้ หลายบทเพลงผ่านการคัดสรร จากคุณ เพชรา เชาวราษฎร์ ด้วย บัตรราคา 3,000/2,500/2,000/1,500/1,000 และ 500 บาท รายได้ส่วนหนึ่งสมทบกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม กรมส่งเสริมวัฒนธรรม หาซื้อบัตรได้แล้ววันนี้ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา โทร.02 262 3456

 

 

       นางเอก นันทนาคร มีชื่อในวงการภาพยนตร์ คือ เพชรา เชาวราษฎร์ ปัจจุบันอายุ 77 ปี เกิดเมื่อวันที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2485 ที่จังหวัดระยอง เป็นบุตรของนายอบ และนางสะอิ้ง ชาวราษฎร์ เป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง ทั้งหมด 7 คน

 

       เมื่ออายุได้ 15 ปี เข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพมหานคร ต่อมาได้รับการชักชวนให้เข้าประกวดเทพธิดาเมษา-ฮาวาย ประจำปี พ.ศ. 25 จัดโดยสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ใช้ชื่อในการประกวดว่า ปัทมา ชาวราษฎร์ ได้ตำแหน่ง ชนะเลิศ จากนั้นได้รับการชักชวนจากศิริ ศิริจินดา และดอกดิน กัญญามาลย์ ให้แสดงภาพยนตร์เรื่อง บันทึกรัก ของพิมพ์ฉวี เมื่อ 40 พ.ศ. 2505 เป็นเรื่องแรก ขณะอายุ 19 ปี แสดงคู่กับ มิตร ชัยบัญชา โดย ดอกดิน กัญญามาลย์ เป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า “เพชรา เชาวราษฎร์” แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวจากภาพยนตร์เรื่องที่สอง เรื่อง ดอกแก้ว และได้แสดง คู่กับมิตร ชัยบัญชา รับบทคู่รักในภาพยนตร์อีกหลายเรื่อง เป็นที่ชื่นชอบของแฟนภาพยนตร์ เรียกว่า คู่ขวัญ มิตร - เพชรา มีผลงานประมาณ 300 เรื่อง ระหว่าง พ.ศ. 2505 - 2521 โดยผลงานภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียง อาทิ บันทึกรักของพิมพ์ฉวี,แพนน้อย,แผ่นดินแม่,เงิน เงิน เงิน,คนใจบอด,แม่ศรีไพร,ลูกเจ้าพระยา,น้ำผึ้งพระจันทร์,มนต์รักลูกทุ่ง,หัวใจเถื่อน,คมพยาบาท,ภูตพิศวาส,ร้อยป่า,ชบาไพร,พนาสวรรค์แก้วกาหลง,จุฬาตรีคูณ,เกิดเป็นหงส์ฯ โดยบทบาทการแสดงของเพชรามีความหลากหลายไม่ว่าจะแสดงบทบาทใดเพชราก็สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมทั่วประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านได้เสมอมา และยังได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านการแสดง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงฝีมือและความสามารถได้อย่างเด่นชัด

 

 

        กระทั่งเมื่อประมาณ พ.ศ. 2515 เพชราเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตา เนื่องจากในการถ่ายภาพยนตร์ต้องใช้แสงไฟ ที่สว่างมาก ใช้เวลารักษาเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งตาบอดสนิททั้งสองข้าง หลังจากนั้นต้องหยุดงานแสดงเพื่อรักษา สุขภาพมาโดยตลอด จนเมื่อ พ.ศ. 2544 - 2548 ได้ทำงานเป็นนักจัดรายการวิทยุคลื่นลูกทุ่งเอฟเอ็ม และเมื่อเดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เพชราได้รับงานโฆษณาลิปสติกมิสทีน โดยรายได้จากงานครั้งนี้ เพชราได้บริจาคให้องค์กร การกุศลทั้งหมด ส่วนหนึ่งมอบให้กับมูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย

 

 

          ด้วยคุณค่าจากผลงานการแสดงภาพยนตร์ของเพชรา เชาวราษฎร์ สะท้อนถึงความสามารถอันโดดเด่น ของนางเอกอมตะตลอดกาล และเป็นตัวอย่างที่ดียิ่งให้กับนักแสดงรุ่นใหม่ อีกทั้งยังได้รับเกียรติจากพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดามทุสโซ กรุงเทพมหานคร ในการปั้นหุ่นขี้ผ้งขนาดเท่าตัวจริงเพื่อแสดงร่วมกับหุ่นของบุคคลผู้มี ชื่อเสียงระดับโลก นางเอก นันทนาคร จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์) พุทธศักราช 2561

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ