royal coronation
วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562
คิดโซน (ของ) วัยทีน

สดร.ชวนเที่ยวงานวันเด็ก 5 แห่งทั่วไทย

วันที่ 12 มกราคม 2561 - 10:00 น.
งานวันเด็ก, คุณภาพชีวิต
Shares :
เปิดอ่าน 502 ครั้ง

สดร. และ วท. ยกทัพจัดวันเด็ก 5 แห่ง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา และสงขลา จุดประกายอนาคตของชาติคิดแบบวิทยาศาสตร์ สนใจดาราศาสตร์กันมากขึ้น

           ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ปีนี้ สดร. ยกทัพจัดงานวันเด็ก 5 จุดทั่วประเทศ ได้แก่ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กรุงเทพฯ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล จังหวัดเชียงใหม่ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา เทศบาลเมืองเขารูปช้างและลานคนเมือง จังหวัดสงขลา

          ภายใต้แนวคิด "150 ปี สุริยุปราคาหว้ากอ” เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ในโอกาสครบรอบ 150 ปี ที่พระองค์ทรงคำนวณและคาดการณ์สถานที่เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในไทยอย่างแม่นยำไว้ล่วงหน้าถึง 2 ปี กระตุ้นให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นหนึ่งในความรู้พื้นฐานที่สำคัญ

          ดร.ศรัณย์ กล่าวต่อว่า ชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล พบกันได้ในงาน “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ 2561 - นักวิทย์น้อยตามรอยบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ณ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

          ระหว่างวันที่ 11 - 13 มกราคม เวลา 09.00 -17.00 น. ชมนิทรรศการ 150 ปี สุริยุปราคาหว้ากอ พร้อมส่องกล้องโทรทรรศน์ดูดวงอาทิตย์และเส้นสเปกตรัมหลากสี ประดิษฐ์หน้ากากอย่างง่ายสำหรับดูดวงอาทิตย์ด้วยตนเอง ชมแบบจำลองการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา และร่วมกิจกรรมตอบคำถามดาราศาสตร์ชิงรางวัลมากมาย

          สำหรับชาวเชียงใหม่และภาคเหนือสดร. ร่วมกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ จัดกิจกรรมในวันที่ 13 - 14 มกราคม ตั้งแต่เวลา 10.00 - 21.00 น. ชวนท่องเอกภพและสอนดูดาวเบื้องต้นภายในท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ขนาดยักษ์ระบบฟูลโดมดิจิทัลที่ยกมาให้เข้าชมกันถึงที่ รวมถึงร่วมสนุกกับวงล้อสุริยคราสลุ้นรับของรางวัลมากมาย

          ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา และฉะเชิงเทรา เตรียมเปิดบ้านต้อนรับเยาวชน ในวันที่ 13 มกราคม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายตลอดทั้งวัน

          อาทิ ท้องฟ้าจำลอง ต่อจิ๊กซอว์ดาราศาสตร์ สร้างจรวดขวดน้ำและจรวดขวดลม ระบายสีภาพวาดดาราศาสตร์ ฯลฯ ก่อนปิดท้ายด้วยดูดาวผ่านกล้องโทรทรรศน์ในช่วงค่ำ ทางด้านภาคใต้ พบกันได้ที่เทศบาลเมืองเขารูปช้างและลานคนเมือง จังหวัดสงขลาเวลา 09.00 -17.00 น. มีนิทรรศการดาราศาสตร์และกล้องโทรทรรศน์นานาชนิดที่ยกมาให้ดูดวงอาทิตย์กันถึงใจกลางเมือง พร้อมกิจกรรมดาราศาสตร์อีกมากมายเช่นกัน         

          "สดร. นำความรู้ด้านดาราศาสตร์มานำเสนอแบบสนุกและเข้าถึงง่าย เพื่อจุดประกายความรู้และความสนใจทางดาราศาสตร์ให้กับเยาวชนไทย จึงขอเชิญชวนเยาวชนและผู้ปกครองที่สนใจ เข้าร่วมสัมผัสประสบการณ์ดาราศาสตร์ได้ตามสถานที่และวันเวลาดังกล่าว" ดร.ศรัณย์ กล่าว

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ