Kom Lifestyle

หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?

หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ดูแลสุขภาพ : หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?

               “อกหย่อนคล้อย” เป็นสัญญาณที่มากับอายุที่เพิ่มมากขึ้น ที่สาวๆ ทุกคนต้องเผชิญเมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง เพราะเมื่อกาลเวลาผ่านไปสรีระรูปร่างตามส่วนต่างๆ ที่เคยเต่งตึงชูชันก็เริ่มหย่อนคล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่มีหน้าอกเล็ก หรือบางท่านที่ยังอายุไม่มากก็อาจจะเกิดปัญหานี้จากการให้นมบุตรได้เช่นกัน
               เกี่ยวกับภาวะหน้าอกหย่อนคล้อยโดยคุณหมอได้อธิบายถึงวิธีการสังเกตและวิธีการแก้ไขเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า “เต้านมหย่อนเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น โดยปัจจัยที่ส่งเสริมให้เต้านมหย่อนมากขึ้น ได้แก่ การลดน้ำหนักอย่างมาก การตั้งครรภ์ การให้นมบุตร หรือวัยหมดประจำเดือน เป็นต้น สำหรับการสังเกตว่าเต้านมเรานั้นเริ่มหย่อนแล้ว มีวิธีสังเกตดังนี้”

หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?


๐ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเต้านมเรานั้นเริ่มหย่อนแล้ว และหย่อนมากแค่ไหน?
               มีวิธีสำรวจตัวเองง่ายๆ โดยปกติแล้วระดับของหัวนมทั่วไปจะอยู่สูงกว่าระดับของรอยพับใต้ราวนมเล็กน้อย หากระดับหัวนมเริ่มเคลื่อนลงมาอยู่ที่ระดับ IMF แสดงว่าหน้าอกเริ่มหย่อนแล้ว จัดเป็น (grade1)
               ต่อมาถ้าระดับหัวนมเคลื่อนมาอยู่ต่ำกว่า IMF มากกว่า 3 เซนติเมตร แสดงว่าหย่อนระดับปานกลาง (grade2) สุดท้ายถ้าระดับหัวนมเคลื่อนลงมาจนถึงจุดต่ำสุดของเต้านม นั่นคือหย่อนมากๆ แล้ว (grade3)
๐ วิธีรับมือกับปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย
               สำหรับผู้ที่เริ่มค้นพบว่ากำลังจะประสบปัญหานี้แนะนำให้ลองทำตามนี้
               1.ควรหมั่นบริหารหน้าอกอยู่เสมอการออกกำลังกายยกเวทในท่ากระชับหน้าอกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าอกได้ อีกทั้งยังช่วยให้เส้นยึดเต้านมกลับมาแข็งแรงขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากการสัมผัสหน้าอกแล้วจะรู้สึกว่าหน้าอกแน่นกระชับขึ้น
               2.สวมใส่บราอยู่เสมอและควรเลือกขนาดบราที่มีความพอเหมาะพอดีกับหน้าอก เพื่อที่หน้าอกจะได้ไม่แบกรับน้ำหนักมากเกินไป (ยกเว้นเวลานอน ที่สามารถถอดบาออกได้)
               3.อย่าบ้าพลัง ลดน้ำหนักอย่างหักโหมเกินไป การลดน้ำหนักที่ดีควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าหักโหมหรือเร่งรีบเกินไป จนลืมไปว่าหน้าอกก็เป็นส่วนที่มีก้อนไขมันรวมกันอยู่และยิ่งถ้าคุณลดไม่ถูกวิธี เน้นแต่จะรีดไขมันโดยไม่สร้างกล้ามเนื้อมาทดแทน ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะต่างจากที่คุณคิด อาจทำให้หน้าอกของคุณห้อยยานจนเสียความมั่นใจได้

หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?                4.เสริมสร้างด้วยอาหารที่มีประโยชน์เพราะอาหารเป็นสิ่งสำคัญ จึงควรบำรุงหน้าอกด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีน เช่น ไข่แดง น้ำนมถั่วเหลือง และเลือกรับประทานแต่ไขมันดีๆ เช่น ไขมันจากปลา น้ำมันมะกอก เป็นต้น
               5.เมื่อหมดหนทางก็ต้องพึ่งแพทย์ การผ่าตัดกระชับทรวงอก อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับผู้ที่ประสบปัญหานี้มายาวนานเกินกว่าที่จะพึ่งวิธีอื่นได้ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการผ่าตัดที่ทันสมัยมากขึ้น เช่น การส่องกล้องช่วยในการผ่าตัด ซึ่งทำให้เกิดแผลเพียงเล็กน้อย ซึ่งแพทย์จะผ่าตัดยกกระชับหน้าอกโดยการย้ายหัวนม / ลานนม และเนื้อเต้านมให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นเหมือนสมัยช่วงแรกแตกเนื้อสาวนั่นเอง และนี่ก็เป็นหนทางที่จะช่วยให้คุณสลัดปัญหาคาอกคาใจออกไปจากชีวิตคุณได้

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล
แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง
และผู้บริหารศูนย์ศัลยกรรมความงาม
โรงพยาบาลบางมด

--------------

หน้าอกของคุณกำลังหย่อนยานอยู่รึเปล่า?                รับโล่ประกันคุณภาพ - นพ.สมชาย ตระกูลโชคเสถียร จักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเลสิกและซูเปอร์ไซท์ รพ.กรุงเทพพัทยา รับโล่ประกาศเกียรติคุณการผ่าตัดรักษาสายตาสั้น ยาว เอียง ด้วยเทคโนโลยีซูเปอร์ไซท์ จาก ธีรพงษ์ บุญรอดชู กรรมการผู้จัดการ บริษัท คาร์ลไซสส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมี พญ.ณัฐธิชา ลอยชื่น แพทย์ช่วยบริการ รพ.กรุงเทพพัทยา ร่วมรับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด