ข่าว

'อนุทิน' เสนอกู้เงิน กยศ. ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน 'ก.คลัง' รับไปพิจารณา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

ลุ้นปรับหลักเกณฑ์ใหม่ 'อนุทิน ชาญวีรกูล' รองนายกฯ เสนอกู้เงิน กยศ. ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน อีกต่อไป ด้านกระทรวงการคลังรับไปพิจารณาเพื่อไปหารือเพิ่มเติม

วันที่17 พ.ย. 2563 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เสนอในที่ประชุมเกี่ยวกับกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)

 

โดยขอให้ปรับหลักเกณฑ์การให้กู้ยืมเงินกองทุนใหม่ ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันอีกต่อไป เพราะเป็นห่วงว่า เพราะการลงทุนกับนักศึกษาคือการลงทุนเพื่อให้เกิดความรู้ในตัวนักศึกษาเอง ไม่ได้มีการแสวงหาผลกำไรจากการเรียนรู้ในครั้งนี้ และการมีการค้ำประกันจะทำให้เกิดความเดือดร้อนกับตัวผู้ค้ำประกัน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง และครูบาอาจารย์

 

ที่ประชุมก็ได้รับทราบ และทางกระทรวงการคลังรับเรื่องนี้ไปพิจารณาเพื่อไปหารือเพิ่มเติม ก่อนให้นำมาเสนอที่ประชมครม.ต่อไป

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้รับทราบรายงานการดำเนินมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. การลดเบี้ยปรับ 7.5% เหลือ 0.5% ที่จะสิ้นสุด 31 ธ.ค.2563, การลดเบี้ยปรับ 80% สำหรับผู้กู้ยืมที่ปิดบัญชี จะสิ้นสุด 31 มี.ค.2564, การลดเบี้ยปรับ 75% สำหรับผู้กู้ยืมที่ชำระให้เป็นปกติ จะสิ้นสุด 31 มี.ค.2564, พักชำระหนี้ให้กับผู้ยืมที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2 ปี ดำเนินการในปี 2563-2564, ผ่อนผันชำระหนี้/ระงับการเรียกหนี้ งดการขายทอดตลาด และชะลอการบังคับคดี

-