royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
เศรษฐกิจ

"พานาโซนิค"ตั้งเป้ารั้งผู้นำอุปกรณ์ไฟฟ้า"อาเซียน"ปี63 

12 กุมภาพันธ์ 2563 - 05:57 น.
พานาโซนิค
Shares :
เปิดอ่าน 60 ครั้ง

"พานาโซนิค"ตั้งเป้ารั้งผู้นำอุปกรณ์ไฟฟ้า"อาเซียน"ปี63 


               หลังประสบความสำเร็จขึ้นรั้งผู้นำธุรกิจผลิตอุปกรณ์ฟฟ้าและเครื่องใช้ในบ้านครบวงจรในประเทศบ้านเกิด พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ไลฟ์ โซลูชั่นส์ สายพันธุ์ญี่ปุ่น เตรียมรุกครั้งใหญ่ในตลาดภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เน้นการให้ความสำคัญกับลูกค้า พาร์ทเนอร์ และสังคม ผนึกกำลังผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละประเทศ มอบโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อยกระดับคุณภาพของที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น

              โดยในปี 2563 บริษัท พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ไลฟ์ โซลูชั่นส์ ประเทศญี่ปุ่น ได้เร่งดำเนินการกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างการเติบโตในธุรกิจอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์สำหรับที่อยู่อาศัยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มความแข็งแกร่งด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า การสร้างธุรกิจใหม่ร่วมกันกับพาร์ทเนอร์ และการนำเสนอโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อแก้ปัญหาทางสังคม ด้วยแผนการเหล่านี้ พานาโซนิคคาดว่าจะสามารถบรรลุยอดขาย 1 แสนล้านเยน หรือประมาณ 27,800 ล้านบาท ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ ภายในปี 2564

               มร.ไดโซะ อิโตะ(กลาง) รองประธานกรรมการอาวุโส และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดต่างประเทศ บริษัท พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ไลฟ์ โซลูชั่นส์ ประเทศญี่ปุ่น

 

              “จากข้อมูลพบว่าตัวเลขจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและรายได้ที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดด้านอุตสาหกรรมก่อสร้างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ระหว่างการเติบโตด้วยเช่นกัน เป็นที่คาดการณ์กันว่ากลุ่มประเทศในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เวียดนาม และมาเลเซีย จะมีประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นจาก 580 ล้านคนในปี 2563 เพิ่มเป็น 640 ล้านคนในปี 2573 โดยมีจำนวนการก่อสร้างบ้านเรือนในปี 2564 ประมาณ 4.41 ล้านหลัง หรือคิดเป็น 5 เท่าของประเทศญี่ปุ่น”

             มร.ไดโซะ อิโตะ รองประธานกรรมการอาวุโส และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดต่างประเทศ บริษัท พานาโซนิค คอร์ปอเรชั่น ไลฟ์ โซลูชั่นส์ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ ห้องสตูดิโอ6 โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์ กรุงเทพฯ โดยระบุถึงแผนกลยุทธ์ 3 ด้านในการดำเนินการ ประกอบด้วย ประการแรก การเพิ่มความแข็งแกร่งด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า มุ่งสู่การเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าแบบครบวงจร ด้วยการเพิ่มความหลากหลายของสินค้าและความแข็งแกร่งด้านบุคลากร

              เขายอมรับว่า พานาโซนิคเป็นผู้นำธุรกิจอุปกรณ์ไฟฟ้าอันดับ 1 ในประเทศญี่ปุ่น อาทิ อุปกรณ์แสงสว่าง อุปกรณ์เดินสายไฟ พัดลมระบายอากาศ ฯลฯ โดยอาศัยการสร้างเครือข่ายกระจายสินค้าที่เข้มแข็ง และการผลิตสินค้าที่สร้างมูลค่าเพิ่มออกมาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังต้องการสร้างความแข็งแกร่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้ากลุ่มอุปกรณ์เดินสายไฟให้มากยิ่งขึ้น โดยอาศัยกลยุทธ์และองค์ความรู้ด้านการขายที่ได้สั่งสมไว้จากตลาดญี่ปุ่น มาสร้างเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายให้แก่พาร์ทเนอร์

              อีกทั้งยังจะเพิ่มความหลากหลายของสินค้าควบคู่ไปกับการเพิ่มความแข็งแกร่งด้านบุคลากรให้มากยิ่งขึ้นด้วย ภายใต้เป้าหมายของการเป็นเป็นผู้ผลิตวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ครบวงจร โดยพานาโซนิคจะกระชับความร่วมมือภายในกลุ่มบริษัท เพื่อนำเสนอพื้นที่สำหรับการใช้ชีวิตอย่างอุ่นใจ ปลอดภัย และสะดวกสบาย อาทิ “พื้นที่สำหรับการเรียนรู้” ที่ทำให้การเรียนหนังสือและการอ่านหนังสือเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ “พื้นที่สำหรับการนอนหลับอย่างสุขสบาย” เพื่อให้ตื่นขึ้นมาอย่างสดใส ต่อไปในอนาคต

             “ตัวอย่างผลงานล่าสุดของกลุ่ม ได้รับไว้วางใจจากรัฐบาลญี่ปุ่นในการติดตั้งระบบภาพ เสียงและแสงในสนามแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ เพื่อให้ผู้มาใช้บริการได้รับชมกีฬาในรูปแบบที่แตกต่าง สร้างความตื่นเต้นเร้าใจ ประทับใจและปลอดภัยแม้จะอยู่ในที่สาธารณะ ทุกท่านจะได้เห็นอุปกรณ์และเทคโนโลยีล่าสุดของพานาโซนิคในสนามแข่งขันทุกประเภทกีฬา”  

 

             ประการต่อมา การสร้างธุรกิจใหม่ร่วมกันกับพาร์ทเนอร์และร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่นในแต่ละประเทศที่เข้าไปดำเนินงาน และจะรุกเข้าสู่ธุรกิจครัวและอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านอย่างจริงจัง ฝ่ายธุรกิจระบบที่อยู่อาศัยของพานาโซนิคมีแผนที่จะรุกเข้าสู่ตลาดอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในที่อยู่อาศัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้เทคโนโลยีฟังก์ชั่นสูง และประสบการณ์ความรู้จากประเทศญี่ปุ่น

              “พานาโซนิคมีความมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่อยู่อาศัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยร่วมมือกับพันธมิตรท้องถิ่นในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาและนำเสนอผลิตภัณฑ์แพ็กเก็จสำเร็จรูปสำหรับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในที่อยู่อาศัย เช่น ห้องครัว และห้องอาบน้ำสำเร็จรูป ไปยังตลาดท้องถิ่น ซึ่งพานาโซนิคมีข้อได้เปรียบในด้านคุณภาพ และการติดตั้ง ก่อสร้างที่ใช้เวลาลดลง” มร.ไดโซะเผย

             มร.ไดโซะ เผยต่อว่า นอกจากนี้สำหรับประเทศไทย พานาโซนิคได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ให้บริการตู้ล็อกเกอร์ในการทดสอบ “smart box” ซึ่งเป็นตู้สำหรับรับพัสดุไปรษณีย์แบบ IoT (Internet of Things) สามารถควบคุมการทำงานได้ด้วยสมาร์ทโฟนอีกด้วย และประการสุดท้าย การพัฒนาโซลูชั่นเพื่อแก้ปัญหาสังคมและการขยายธุรกิจบ้านสำเร็จรูปและธุรกิจระบบกรองน้ำส่วนกลาง โดยในอนาคตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีปัญหาทางสังคมที่เด่นชัด ซึ่งพานาโซนิคได้พยายามพัฒนาโซลูชั่นเครื่องฟอกอากาศและน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้นโดยใน ด้าน “สุขภาพ” ได้พัฒนาสินค้าใหม่คือ “ระบบกรองน้ำส่วนกลาง” ที่ช่วยทำความสะอาดน้ำ เพื่อการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี

              ขณะเดียวกันด้าน “การขาดแคลนแรงงาน” บริษัทมี “บ้านสำเร็จรูป” สำหรับหอพักและอพาร์ตเมนต์ ซึ่งสามารถลดระยะเวลาก่อสร้าง ลดปริมาณงาน และทำให้งานมีคุณภาพสูงขึ้น หลังได้เริ่มจำหน่ายในประเทศจีนเมื่อปีที่ผ่านมาปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จึงวางแผนที่จะขยายมายังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย และด้าน “สังคมผู้สูงอายุ” พานาโซนิคได้นำเสนอสินค้าฝักบัวพร้อมเก้าอี้นั่ง “เดอะชาวเวอร์" และเตียงนอน “ริโชเนะ” เตียงโรโบติกที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ซึ่งทั้งสองผลิตภัณฑ์มีวางจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

         

       จากความมุ่งมั่นของ “พานาโซนิค” จนก้าวสู่ความสำเร็จการเป็นผู้นำในธุรกิจอุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านในประเทศญี่ปุ่น ก่อนสยายปีกรุกตลาดสู่ภูมิภาคอาเซียนอย่างเต็มตัวในปี 2563 ภายใต้แนวคิด “Solutions for A Better Tomorrow” 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ