คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
เศรษฐกิจ

เศรษฐกิจโลกถดถอย สุวัจน์แนะรัฐทุ่มสร้างเสถียรภาพกระตุ้นลงทุน

29 ธันวาคม 2562 - 09:08 น.
เศรษฐกิจถดถอย,กระตุ้นลงทุน,สุวัจน์,การค้า,อียู,ไอเอ็มเอฟ
เศรษฐกิจ

Shares :
เปิดอ่าน 409 ครั้ง

สุวัจน์ เชื่อ รัฐบาลผ่านงบก้อนโต 3.2 ล้านล้าน ก.พ.ปีหน้ากระตุ้นลงทุน แนะขยายตลาดการส่งออก 4 พื้นที่ใหม่-คุมค่าเงินบาท-หนี้สาธารณะไม่ให้สูง-รีแทรนนิ่งแรงงาน


คลิปที่ 1

29 ธันวาคม 2562 สุวัจน์ เชื่อ รัฐบาลผ่านงบก้อนโต 3.2 ล้านล้าน ก.พ.ปีหน้ากระตุ้นลงทุน แนะขยายตลาดการส่งออก 4 พื้นที่ใหม่-คุมค่าเงินบาท-หนี้สาธารณะไม่ให้สูง-รีแทรนนิ่งแรงงานคุณภาพปรับตัวยุคดิสรัปชั่น  

คลิปที่ 2

 

ที่บ้านพักเลขที่ 333 ซ.ราชวิถี 20 ภายหลังเปิดบ้านอวยพรช่วงปีใหม่ "นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ" ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวถึงสภาพการณ์เศรษฐกิจในปี 2563 ว่า ต้องยอมรับว่าในปีนี้เศรษฐกิจไม่สดใสนัก เพราะต้องเจอทั้งสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าโลกที่ถดถอยจากปัญหาสงครามการค้าสหรัฐ-จีน หรือการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือ EU ที่เรียกว่าเบร็กซิต ก็ทำให้ไทยได้รับผลกระทบตามไปด้วย เช่น การส่งออกที่ปีนี้คาดการณ์น่าจะติดลบ 2% จากปี 2561 ที่โต 6% หรือการท่องเที่ยวแม้ว่าจะยังดีอยู่แต่ก็ต่ำกว่าเป้าหมาย หรือจีดีพีไม่ถึง 3%

 

ดังนั้นสะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจเราไปผูกกับเศรษฐกิจโลก ปี 2563 จึงน่าจะเป็นปีที่เราทุ่มเทสรรพกำลังในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งสถานการณ์เศรษฐกิจโลกปีหน้า IMF ก็ประเมินมาแล้วว่าคงจะดีขึ้น อย่างปีที่ผ่านมาจีดีพีเศรษฐกิจโลกอยู่ที่ 3.1 ปีหน้าก็น่าจะโตขึ้นเป็น 3.3-3.4 และปัญหากระทบกระทั่งการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนคาดว่าช่วง ม.ค. อาจจะบรรลุข้อตกลงของเฟสหนึ่งของการยุติสงครามการค้า ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นปัญหาเศรษฐกิจโลกจะเบาลง ส่วนเศรษฐกิจไทยจะเป็นอย่างตนเห็นว่าก็น่าจะกระเตื้องขึ้นตามสภาพของเศรษฐกิจโลก


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

โดยหากปัญหาการค้าสหรัฐ-จีนดีขึ้น กำลังซื้อก็น่าจะดีขึ้นแล้วปัญหาการส่งออกของเราที่เคยติดลบก็น่าจะกลับมามีแรงบวก 2-3% และปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวจีนหายไปหรือลดลงไปก็น่าจะกลับคืนมาในสภาพที่ดีกว่าเดิมด้วย สำหรับเรื่องค่าเงินบาทของไทยนั้นขณะนี้ก็แข็งค่าถึงที่สุดแล้ว 6-7% เป็นอันดับหนึ่งในเอเชียเลย ดังนั้นในปีหน้าค่าเงินบาทของไทยก็ไม่น่าจะแข็งค่าขึ้นอีกแล้วปัญหาผลกระทบเรื่องการส่งออกจากค่าเงินบาทแข็งตัวก็คงไม่รุนแรงกว่านี้แล้ว

 

ทั้งนี้หากเรื่องงบประมาณของเรา สามารถที่จะประกาศใช้ได้ในเดือน ก.พ.63 จำนวน 3.2 ล้านล้านบาท ก็จะทำให้มีการลงทุนภาครัฐสูงขึ้น 5-6% ขณะที่งบประมาณนี้ที่จริงควรจะประกาศใช้ก่อน 30 ก.ย.62 แต่เมื่อประกาศได้ล่าช้า ช่วงเวลาก็จะมาใกล้เคียงกับงบฯ ปี 2564 ที่จะออกต่อไป

 

ดังนั้นปีหน้าจึงเหมือนกับงบประมาณ 2 เด้งมารวมกันเป็นเงินกว่า 6 ล้านล้านบาท ก็ถือว่าเป็นก้อนเงินมหาศาลที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจแล้วทำให้เกิดการลงทุนภาครัฐมากขึ้น มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้นแล้วภาคเอกชนจะอยู่ในสภาวะลงทุนตาม เหมือนช่วงมีมาตรการชิมช้อปใช้ หรือการส่งเสริม Street food ในการท่องเที่ยว หรือการท่องเที่ยวเมืองรอง ที่ตนเห็นว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้วในการกระตุ้นการบริโภค ขณะที่หากรัฐบาลสามารถพยุงเสถียรภาพทางการเมืองได้ก็จะทำให้มีพละกำลังในการที่จะเข้าไปทำงานด้านเศรษฐกิจให้ดีกว่าปีนี้ 

 

"นายสุวัจน์" ฝากถึงข้อที่ควรระมัดระวังเรื่องเศรษฐกิจด้วยว่า 1.เราต้องดูแลเสถียรภาพของเงินบาทให้เหมาะสมที่ส่งเสริมการส่งออกและการท่องเที่ยวโดยให้มีมาตรการดูแลที่เป็นสากล 2.เราต้องดูแลเรื่องหนี้สาธารณะ ที่ขณะนี้ระดับหนี้เราอยู่อันดับที่ 2 ในเอเชียซึ่งถือว่าสูงมาก

 

ดังนั้นต้องดูแลภาคเกษตร , SME และปีหน้า 2563 เรื่องดิสรัปชั่นที่เทคโนโลยีจะเปลี่ยนรูปแบบใหม่ๆ แล้วจะมีผลกระทบต่อการจ้างงาน ดังนั้นก็ต้องตั้งรับด้วยการสร้างแรงงานที่มีคุณภาพที่จะทันกับเทคโนโลยีภาคการผลิตที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ขณะที่การส่งออกของเราที่ผ่านมายึดติดกับตลาดเก่า แต่เวลานี้มี 4 ตลาดใหม่ คือ ตะวันออกกลาง , แอฟริกา , ยุโรปตะวันออก , กลุ่มอดีตประเทศในสภาพโซเวียต

 

"ดังนั้นถ้าเราดูแลตลาดการส่งออกได้เพิ่ม ดูแลค่าเงินให้เหมาะสม  ดูแลหนี้สาธารณะไม่ให้สูง ดูแลเรื่องการรีเทรนนิ่งแรงงาน และการจ้างงาน การปรับโครงสร้างด้านการแข่งขันของประเทศให้มีต้นทุนการผลิตให้ต่ำ ขณะที่ทั่วโลกก็กำลังเปลี่ยนแปลงภูมิรัฐศาสตร์เรื่องเขตการค้าต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นเราต้องติดตามให้ทัน ซึ่งเศรษฐกิจที่ประชาชนกังวล มองว่าปีหน้าจะดีกว่าจากผลเศรษฐกิจโลกและมาตรการที่รัฐบาลเราได้ทำ"

 

ขณะที่เนื่องในโอกาสจะก้าวสู่ปีใหม่ 2563 "นายสุวัจน์" ประธานที่ปรึกษา พรรค ชพน. ได้กล่าวอวยพรปีใหม่ 2563 ว่า "ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก ดลบันดาลประทานพรให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ประสบแต่ความสุขความเจริญ และขอให้เศรษฐกิจของประเทศชาติเดินไปได้ด้วยความเรียบร้อย ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุข มีสุขภาพแข็งแรง"

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ