เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 มิ.ย.61 นายพิทักษ์ จันทร์เจริญ เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเกาะสมุย พร้อมด้วยอาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย ได้เดินทางไปยังบริเวณชายหาดบ้านหน้าทอน ม.3 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดเกยตื้นบริเวณชายหาด 

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเต่าตนุขนาดใหญ่ ไม่ทราบเพศ ยาวประมาณ 70 ซม.น้ำหนักประมาณ 60-70 กก. อายุประมาณ 25-30 ปี สภาพเริ่มเน่าเปื่อย คาดน่าจะตายมาแล้วประมาณ 5 วัน ตรวจสอบตามลำตัวของเต่าตนุตัวดังกล่าว พบว่าที่บริเวณท้องมีร่อยรอยบาดแผล ซึ่งอาจจะเกิดจากโดนของมีคม จนทำให้บริเวณหน้าท้องแตกและมีไส้ทะลักออกมา


นายพิทักษ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีการตรวจสอบแล้ว ก็ยังไม่ทราบสาเหตุการณ์ตายที่แน่ชัดของเต่าตนุตัวดังกล่าว จึงได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชาวฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ให้ผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แน่ชัด ซึ่งทางอาสาสมัครกู้ภัยจะได้นำซากเต่าตนุตัวในไปฝังไว้ก่อน เพื่อรอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะเดียวกันทางอาสาสมัครกู้ภัยกุศลสงเคราะห์เกาะสมุย เปิดเผยว่า ซากเต่าตนุที่พบในวันนี้ เป็นซากเต่าตนุตัวที่ 2 แล้ว ในรอบสัปดาห์นี้ ถูกคลื่นซัดมาเกยชายหาดเกาะสมุย ซึ่งจุดที่พบไม่ห่างกันมากนัก จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากๆที่สัตว์ทะเลหายากอย่างเตาตนุต้องมาตายลง