ข่าว

เศร้า!‘ฮานาโกะ’ช้างไทยในญี่ปุ่นล้มแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดเศร้า! ‘ฮานาโกะ’ ช้างไทยในสวนสัตว์ญี่ปุ่นล้มแล้ว ด้วยวัย 69 ปี

 
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊กของ "สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น - 在東京タイ王国大使館" แจ้งว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ฮานาโกะ ช้างไทย อายุ 69 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว ณ สวนสัตว์อิโนะคะชิระ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจต่อประชาชนชาวไทยและชาวญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก
 
        ช้างฮานาโกะ เป็นช้างไทยเพศเมียที่มีอายุมากที่สุดในญี่ปุ่น โดยเดินทางมาญี่ปุ่นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1949 เมื่ออายุได้ 2 ปี และถือเป็นช้างตัวแรกที่เดินทางมาญี่ปุ่นหลังสงครามโลก จึงเป็นที่รักของสาธารณชนญี่ปุ่นตลอดมา 
 
 
“ช้างฮานาโกะ”ทูตสันถวไมตรีไทยในญี่ปุ่น

       มีรายงานว่า “ช้างฮานาโกะ” ได้ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรี เชื่อมความสัมพันธ์ไทยในญี่ปุ่น นานถึง 67 ปี ซึ่งเดิมช้างฮานาโกะ เกิดเมื่อ พ.ศ. 2490 มีชื่อไทยว่า “คชา” โดยร.อ.สมหวัง สารสาส ผู้เป็นเจ้าของ ได้นำส่งมายังท่าเรือโกเบ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2492 เพื่อต้องการที่จะปลอบขวัญคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ต้องกลายเป็นกำพร้ากันอย่างมากมาย หลังญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก ท่ามกลางคนญี่ปุ่นที่แห่มาต้อนรับกันอย่างล้นหลาม

       ทั้งนี้ ช้างฮานาโกะถูกเลี้ยงอยู่ที่สวนอุเอโนะ ก่อนจะถูกย้ายไปสวนอิโนคาชิระ จนถึงบั้นปลายชีวิต ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่มีชีวิตอยู่ ฮานาโกะได้ทำหน้าที่ทูตแห่งความรักตนเองได้เป็นอย่างดี ทั้งจุดประกายความหวังให้กับคนในประเทศที่เพิ่งพ่ายแพ้กับสงคราม ทำหน้าที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย และญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นนั้นให้ความรักและเอ็นดูช้างฮานาโกะอย่างมาก โดยจะมีการจัดงานวันเกิดให้ในช่วงปลายมกราคม หรือต้นกุมภาพันธ์ของทุกปี
 
เศร้า!‘ฮานาโกะ’ช้างไทยในญี่ปุ่นล้มแล้ว
 
 
 
-----------------------------------------
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด