อาชีพปั้นหม้อทุกวันนี้แทบจะเลือนหาย แต่ที่บ้านวังถั่ว หมู่ 5 ต.วังชัย อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ยังมีชาวบ้านยึดอาชีพนี้หลายครอบครัว ด้วยประสงค์ส่งต่อให้ลูกหลานร่วมอนุรักษ์ นอกเหนือจากสร้างรายได้เลี้ยงชีพมายาวนานเกือบศตวรรษ
 
                      หนึ่งนั้นคือ นางศรี อ้นไธสง วัย 55 ปี พื้นเพเป็นชาว จ.นครราชสีมา บอกว่า ยึดทำเครื่องปั้นดินเผามาตั้งแต่รุ่นพ่อ หลังครอบครัวย้ายมาตั้งรกรากและสร้างหมู่บ้านอยู่ริมลำน้ำพอง เพราะเห็นว่าเป็นทำเลที่ดี มีดินเหนียวมาก จึงได้ชวนพี่น้องญาติมาอยู่ด้วย เพราะต่างก็ถนัดในอาชีพนี้
 
                      โดยเมื่อก่อนเธอจะนำไปเร่ขายตามหมู่บ้านต่างอำเภอ ทว่า ได้เลิกเร่ขายมา 8 ปีแล้ว และหันมาทำขายส่งอย่างเดียว ซึ่งจะมีออเดอร์จากพ่อค้าต่างจังหวัด เช่น เลย หนองคาย อุดรธานี
 
                      “ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ กระถางต้นไม้ กระถางดินทั่วไป หม้อดินทุกขนาด กระถางธูป ราคาขายส่ง 20-60 บาท แต่มีบางงานที่รับทำตามแบบ เช่น อ่างบัว จะมีราคาตั้งแต่ 200-300 บาท” รวมทั้ง นายปอก บัวบู่ วัย 59 ปี ช่างปั้นดินเผาและถือว่าเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญการตีหม้อแบบโบราณ มาตั้งแต่เด็ก บอกว่า ทำหม้อแบบโบราณโดยต้องตีหม้อดินมาตั้งแต่เด็กหรือตั้งแต่เรียนจบชั้น ป.4 สร้างรายได้ให้ตนเองมาโดยตลอด ถือว่าเป็นงานที่ดีทำอยู่กับบ้าน ทั้งเป็นอาชีพที่พ่อแม่ปู่ย่าตายายได้ทิ้งไว้ให้ เฉลี่ยรายได้วันละ 200-300 บาท
 
                      “ปัจจุบันมีคนทำน้อยมาก เด็กๆ ไม่ค่อยสานทำต่อ เราต้องช่วยกันส่งต่ออาชีพนี้ไม่ให้สูญหายไป"
 
                      ด้าน บุญสวน แสนแก้ว วัย 41 ปี เขาบอกว่า ทำอาชีพนี้เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้รับทำออเดอร์โดยจะปั้นทุกแบบตามที่ลูกค้าสั่ง ตั้งแต่ราคา 10 บาทจนถึงหลัก 100 บาท แล้วแต่ขนาด
 
                      โดยทุกคนต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันถึงดินเหนียววัตถุดิบหลัก ว่าใช้ดินเหนียวริมแม่น้ำพอง โดยจะจ้างรถสิบล้อไปขนคันละ 250 บาท แล้วนำมานวดด้วยเครื่องก่อนขึ้นรูปที่ใบหนึ่งใช้เวลา 1.30 นาที จึงนำไปวางเรียงผึ่งลมให้แห้ง 2 วัน จากนั้นจึงทำการเผาเฉลี่ยสัปดาห์ละครั้ง โดยเชื้อเพลิงที่ใช้จะใช้ไม้ไผ่ที่มีผู้ตัดมาขายมาส่งให้ถึงที่ ราคาเฉลี่ยคันละ 800 บาท
 
                      ส่วน นายสุรศักดิ์ อ้นไทสง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บอกว่า หมู่บ้านวังถั่วมีทั้งหมด 60 ครัวเรือน ในอดีตแทบทุกครัวเรือนต่างก็ประกอบอาชีพทำเครื่องปั้นดินเผา แต่ระยะหลังมีหลายครอบครัวได้เลิกไป เหลือคนที่ทำจริงขณะนี้ 20 ครอบครัว และปัจจุบันได้ตั้งเป็นกลุ่มอาชีพเครื่องปั้นดินเผาบ้านวังถั่ว เพื่อให้การประกอบอาชีพมีความมั่นคง
 
 
 
 
--------------------
 
(หนักเอาเบาสู้ : คนวังถั่วยึด 'ปั้นหม้อ' เลี้ยงชีพ : โดย...จิติมา จันพรม)