วันที่ 29 มกราคม พ.ศ.2559 จากกระแสข่าวตุ๊กตาลูกเทพที่กำลังสร้างความฮือฮาจนกลายเป็นประเด็นร้อนหลังบรรดาธุรกิจต่างๆ อาทิ บางสายการบิน รถทัวร์ ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ร้านทำผม ออกโปรโมชั่นขายตั๋วดึงดูดลูกค้ากลุ่มนี้ ก่อนที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ประกาศแนวทางปฏิบัติต่อตุ๊กตาลูกเทพให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน หวั่นกระทบกับการแก้ไขปัญหาธงแดงของไอเคโอ ขณะเดียวกันการปลุกเสกตุ๊กตาดังกล่าวเพื่อให้มีชื่อต่อท้ายว่าลูกเทพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมโดยพระสงฆ์นั้น กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความเหมาะสมในโลกโซเชียลเช่นกัน

              ส่งผลให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ออกมาท้วงติงโดยอ้างคำสั่งมหาเถรสมาคม (มส.) เรื่องห้ามภิกษุ สามเณร เรียกเงินค่าเวทมนตร์ และห้ามทดลองของขลัง พ.ศ.2495 นั้น พระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี  ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี ที่มีพระลูกวัดดำเนินการปลุกเสกตุ๊กตาลูกเทพ ได้สั่งให้พระลูกวัด นำป้ายประกาศหยุดการเจิม การปลุกเสก ลงเลข ลงยันต์ ตุ๊กตาลูกเทพ ปิดไว้ที่หน้าทางเข้ากุฏิ พระอาจารย์ วินัย ฐิตปัญโญ

              พร้อมกันนี้พระราชนันทมุนีได้เรียกพระอาจารย์วินัยเข้าไปพูดคุยถึงการปลุกเสกว่าถือเป็นการผิดวินัยสงฆ์

              ขณะที่พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือพระว. วชิรเมธี พระนักเทศน์ชื่อดังแห่งศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย กล่าวเตือนสติว่า การถือตุ๊กตาลูกเทพเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นถือว่าไม่เป็นไปตามหลักธรรมในพระพุทธศาสนาที่สอนให้ชาวพุทธช่วยเหลือตนเองมากกว่าจะหวังพึ่งบุคคลหรือสิ่งอื่น ซึ่งการนับถือเรื่องเทพนี้เป็นความเชื่อในศาสนาพราหมณ์ประเทศอินเดียที่มีเทพจำนวนมาก หากเทพศักดิ์สิทธิ์จริงก็คงจะไม่มีคนจนในประเทศอินเดียเป็นจำนวนมาก

              พระนักเทศน์ชื่อดังกล่าวด้วยว่า การที่จะพัฒนาตัวเองได้นั้นจะต้องอาศัยการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นเนื่องในวันที่ 29 ม.ค.นี้เป็นวันเกิดอาตมาจึงจัดงานโดยเน้นการให้เป็นสำคัญ โดยมีการมอบทุนการศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับปริญญาเอก ซึ่งประกอบด้วยพระภิกษุสามเณรในพื้นที่บ้านเกิดและจังหวัดเชียงราย พร้อมกันนี้ยังประกอบด้วยนิสิตระดับปริญญาโทและเอกจากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยจำนวน 10 ทุนๆละ 2 หมื่นบาท เพราะอาตมาจบการศึกษาระดับปริญญาโทและเคยเป็นอาจารย์ที่สถานการศึกษาสงฆ์แห่งนี้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรของชาติ

              "อาตมายังมีความคิดว่าจะสร้างพระทีมชาติที่มีความเก่งในหลายๆด้านเพื่อเป็นช่วยพระพุทธศาสนา เพราะข้างนอกยังมีนักกีฬาทีมชาติเลย  และต่อไปนี้อาตมาจะไม่เป็นพระนักวิชาการแล้วแต่จะเป็นพระครูบาแทนมุ่งส่งเสริมบุคคลอื่นเป็นสำคัญ" พระว. วชิรเมธี กล่าว