ความคืบหน้าอาการป่วยของ นายทฤษฎี สหวงษ์ หรือ “ปอ” นักแสดงช่อง 3 ที่ได้เข้ารับการรักษาอาการไข้เลือดออกที่โรงพยาบาลรามาธิบดีกว่าหนึ่งเดือน ล่าสุด เมื่อเวลา 17.30 น.ของวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2558  โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ประกาศผลการผ่าตัดปอดข้างซ้ายออกโดยรวมอาการคงที่ทั้งสัญญาณชีพและม่านตา

แพทย์เผยผู้ป่วยตัดปอด1ข้างใช้ชีวิตได้ตามปกติ

            รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชา​​โรคทางการหายใจและภาวะวิกฤตทางการหายใจ ภาควิชาอายุรศาสตร​์​ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ปอดเป็นอวัยวะสำคัญในการดำรงชีวิต คนเราจะดำรงชีวิตอยู่ได้ต้องมีปอดอยู่ในระดับที่มากพอสำหรับการนำออกซิเจนไม่ให้ต่ำเกินไป ซึ่งจริงๆ แล้วธรรมชาติให้ปอดคนเรามาเยอะเกินไป สามารถตัดออกบางส่วนได้ ถ้าปอดดีทั้ง 2 ข้างการตัดออกไปหนึ่งข้างก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร หลายๆ คนที่เป็นมะเร็งปอดจำเป็นต้องตัดออกไปหนึ่งข้างก็สามารถอยู่ได้ ถ้าปอดที่เหลืออีกข้างไม่มีปัญหาในการทำงาน ทั้งนี้แพทย์จะพิจารณาตัดปอดเพื่อรักษาส่วนที่เหลือ

            “ปกติคนที่ร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายเต็มที่ จนเหนื่อยเต็มที่ยังเหลือปอดส่วนที่ยังไม่ได้ทำงานอีก 10% ตัวที่กำหนดให้เราทำงานเต็มที่อยู่ที่หัวใจมากกว่า คนเราจะเหนื่อยที่หัวใจกำลังทำงานถึงขีดสุด ดังนั้นถ้าตัดปอดออกไปแล้วที่เหลือทำงานแค่50% คนเราก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ออกซิเจนไม่ต่ำ แต่อาจจะทำงานหนัก วิ่งมาราธอนไม่ไหว เพราะเหนื่อย แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าตัดปอดเพราะอะไร ปอดที่เหลืออยู่ดีหรือไม่ ข้อบ่งชี้ในการปอดตัดมีหลายอย่าง ถ้าปอดที่เหลืออยู่ไม่สามารถทำงานได้อย่างเพียงพอก็ตัดไม่ได้ ไม่มีใครอยากตัดถ้าไม่จำเป็น” รศ.นพ.ฉันชาย กล่าวและว่า ถ้าปอดที่เหลือไม่ปกติ ถ้าเหลือไม่พอ จะมีอาการเหนื่อยง่าย ออกซิเจนต่ำ อาจจะต้องใช้ออกซิเจนเสริมเพื่อช่วยการหายใจ และอาจจะทำกิจวัตรประจำวันได้น้อย ทำกิจวัตรหนักๆ ไม่ได้

            ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีปอดที่เหลือมีปัญหาสามารถรักษาให้หายและขยายใหญ่ขึ้นเพื่อให้การทำงานของปอดกลับมาเต็ม 100 % ได้อีกหรือไม่ รศ.นพ.ฉันชาย กล่าวว่า ปอดสามารถขยายตัวขึ้นมาอีกได้ เพราะในช่องปอดจะมีช่องว่างมากขึ้น แต่อาจจะขยายใหญ่ขึ้นมาประมาณ 10% ไม่มีทางที่จะขยายขึ้นมาถึง 100% ได้