ข่าว

"อัจฉริยะ"จี้จเรตำรวจ สอบ"ผู้การนิติเวช ตร."ปมผ่าศพ"แตงโม"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อัจฉริยะ"จี้จเรตำรวจแห่งชาติ สอบ"ผู้การนิติเวช ตร." แพทย์ไม่มีอำนาจเคลื่อนย้ายศพ หมอไม่มีหน้าที่จำลองทำศพปนเปื้อน ลั่นไม่ปล่อยผกก.สภ.นนทบุรีแน่ เหตุทำคดีพลาด

เมื่อเวลา10.00 น.วันที่20 พ.ค. 65 ที่สำนักงานจเรตำรวจ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมพร้อมทนาย ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ให้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย พล.ต.ต.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจและแพทย์ที่ชันสูตรศพ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่วินิจฉัยบาดแผลไม่ตรงกับความจริงว่า ขาข้างขวาเกิดจากใบพัดเรือ

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีการนำใบพัดและศพไปจำลองบาดแผล โดยไม่มีอำนาจหน้าที่ ที่รู้เห็นไม่มีการทักท้วง ห้ามปรามใดๆ เป็นความผิดพลาด จากการที่ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1(ผบช.ภ.1) แถลงข่าวว่าต้องเชื่อแพทย์ เป็นการโยนความผิดให้หมอ วันนี้จึงร้องเรียนขอให้สอบข้อเท็จจริงว่าแพทย์เป็นคนยืนยันผลกับทางคณะพนักงานสอบสวนหรือไม่ 
 

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า แพทย์มีหน้าที่ชันสูตรศพ แต่ไม่มีหน้าที่ไปจำลองศพ เอาใบพัดไปโดนแผลเป็นที่มีการปนเปื้อน ต้องสอบสวนว่า ใครสั่งให้แพทย์ทำ แพทย์ต้องยืนยัน ได้รับคำสั่งการจากใคร เนื่องจากศพไม่ใช่ของกลางในคดี พนักงานสอบสวนนำใบพัดเรือที่มีสารปนเปื้อนเป็นของกลางในคดีและทำไมนำมาให้หมอได้ 
ซึ่งทางผู้บังคับการนิติเวชแจ้งว่าไม่ทราบ แล้วมาจำลองได้อย่างไร เป็นการเคลื่อนย้ายศพโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่มีใครแจ้งครอบครัวแตงโมทราบ ถ้าแจ้งจะไม่มีปัญหา ที่ผ่านมาแพทย์ไม่เคยมีการนำศพมาจำลอง นี่เป็นครั้งแรก แพทย์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือ สุดท้ายเกิดการปนเปื้อน ใบพัดไม่สามารถนำมาตรวจได้อีก อยากทราบว่า ตำรวจทำเองหรือหมอให้ความเห็น ตอนนี้ยังให้การไม่ตรงกันหรือการให้ความเห็นของหมอไม่ตรงกับความจริง และขณะนี้ตนมีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่า ตำรวจทั้ง4คน แถลงข่าวเป็นการนำข้อมูลเท็จไปแจ้งให้ประชาชน

ส่วนที่พ.ต.อ.จาตุรนต์ อนุรักษ์บัณฑิต ผู้กำกับการสภ.เมืองนนทบุรี แจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาท นายอัจฉริยะ มองว่า เหมือนกินปูนร้อนท้อง เป็นผู้กำกับการมีหน้าที่ควบคุมการสอบสวน แต่ปล่อยให้มีการสอบสวนอันเป็นเท็จ ไม่ต้องรีบร้อนฟ้องตน การกระทำเช่นนี้เหมือนข่มขู่ให้กลัว แต่สู้ผิดคนแล้ว หากพ.ต.อ.จาตุรนต์ บริสุทธิ์ใจ ก็มาให้จเรตำรวจสอบสวน พร้อมเตือนว่า ไม่รอดแน่ เป้าหมายของตน คือ พ.ต.อ.จาตุรนต์ และ พล.ต.ต.วสันต์ เตชะอัครเกษม ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค1 มีหน้าที่สืบสวนสอบสวน แต่ทำผิดพลาด ล่าสุดอัยการแจ้งข้อหาเพิ่มนายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือ ปอ เรื่องวัตถุออกฤทธิ์ แต่ทำไมพนักงานสอบสวนไม่แจ้งข้อหาดังกล่าวตั้งแต่แรก  

นอกจากนี้นายอัจฉริยะ ยังเชื่อมั่นในพล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทน รองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ.3) ในฐานะประธานสอบสวนตำรวจ 4 นายในคดีแตงโม แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ผบช.ภ.1 แต่เชื่อว่า จะไม่ช่วยเหลือกัน ส่วนเรื่องการเผาศพแตงโม ในวันที่ 24 พ.ค. 65 ดำเนินการได้เลย ไม่มีผลอยู่แล้ว 

นายอัจฉริยะ กล่าวทิ้งท้ายว่า หากสารภาพผิดเรื่องการนำภาพของเดอะซันที่มาใช้จำลอง ในความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ก็จบ แล้วหากตำรวจแม่นกฎหมายจริงเรื่องคดีแตงโมคงไม่เละเทะแบบนี้
 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด