ข่าว

จับ "อาหารเสริม" เถื่อนอ้างเพิ่มพลังทางเพศพร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" จำนวนมาก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

บช.ก.โดย ปคบ. ร่วม อย. จับ"อาหารเสริม" อวดอ้างเพิ่มพลัง พร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" ผลิตจากเวียดนามจำนวนมากของกลางกว่า 5 แสนบาท

11 ต.ค.2564  ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย  ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิต้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงผลการจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดอ้างสรรพคุณทางเพศ ทางเว็บไซต์หนึ่ง พร้อมวัตถุลามก (อุปกรณ์เซ็กส์ทอย) อีกจำนวนมาก มูลค่าของกลาง 500,000 บาท

 

สืบเนื่องจาก บก.ปคบ. ร่วมกับ อย. จับกุมขบวนการลักลอบจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณทางเพศจำนวนหลายราย ประชาชนอาจได้รับอันตรายจากการรับประทานยารักษาอาการหย่อนสมรรถนะทางเพศเอง จึงได้สั่งการ กก.4 บก.ปคบ. กวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบเฝ้าระวังพบเว็บไซต์ดังกล่าว มีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อวดอ้างสรรพคุณทางเพศ เจลหล่อลื่น และวัตถุลามกโดยผิดกฎหมาย 

 

จับ "อาหารเสริม" เถื่อนอ้างเพิ่มพลังทางเพศพร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" จำนวนมาก


 

ต่อมา วันที่ 9 ต.ค. เจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ จำนวน 3 จุด ในเขต กทม. ย่านบางแค และ จ.สมุทรปราการ ผลการตรวจค้นพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดอ้างสรรพคุณทางเพศ  , เจลหล่อลื่น และวัตถุลามก (อุปกรณ์เซ็กส์ทอย)  และยังตรวจพบผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น สบู่ยกกระชับสัดส่วน , แผ่นมาส์กหน้า รวมมูลค่า 500,000 บาท ซึ่งไม่มีฉลากภาษาไทย 

 

จับ "อาหารเสริม" เถื่อนอ้างเพิ่มพลังทางเพศพร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" จำนวนมาก

 

โดยจับกุมนายทุน 2 รายเป็นสามีภรรยา คือ ผู้ชายเป็นคนไทยและผู้หญิงเป็นชาวเวียดนาม สารภาพว่าลักลอบนำเข้าสินค้ามาจากต่างประเทศผ่านชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีไว้เพื่อจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สนใจโดยโพสต์ ขายผ่านทางเว็บไซต์จริง ประมาณ 2 ปี  จึงได้ตรวจยึดนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อตรวจวิเคราะห์และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

จับ "อาหารเสริม" เถื่อนอ้างเพิ่มพลังทางเพศพร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" จำนวนมาก

 

“สำหรับอุปกรณ์เซ็กส์ทอย ยังเป็นอุปกรณ์ที่ผิดกฎหมายอยู่เพราะยังไม่มีกฎหมายอนุญาตให้มาจำหน่ายภายในประเทศ และยังไม่มีสถาบันทางการแพทย์รับรองคุณภาพมาตรฐาน หากผู้บริโภคซื้อมาใช้อาจจะมีความเสี่ยงที่เกิดอันตรายต่ออวัยวะเพศหรือเกิดการติดเชื้อได้”   ทั้งนี้ อวัยวะเพศเทียมทั้งชายและหญิง ในประเทศไทยยังถือว่าเป็นของผิดกฎหมาย ห้ามจำหน่าย

 

จับ "อาหารเสริม" เถื่อนอ้างเพิ่มพลังทางเพศพร้อมยึด "เซ็กส์ทอย" จำนวนมาก

 

 

 

 

ด้าน ภญ.สุภัทรา เตือนประชาชนก่อนซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่แสดงสรรพคุณเพิ่มสมรรภภาพทางเพศ ที่ผสมยาไวอาก้า และเครื่องมือมือแพทย์ ขอให้ตรวจสอบการได้รับอนุญาตทางเว็บไซด์ อย.  เพราะอาจได้รับอันตรายจากการการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานหรือปลอมปนยาแผนปัจจุบัน สำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านสมรรถภาพทางเพศขอให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งหากจำเป็นต้องใช้ยารักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แพทย์จะมีการให้คำแนะนำและจัดขนาดยาให้เหมาะสมตามสภาวะร่างกายและโรคประจำตัวของแต่ละคน การรับประทานยาในกลุ่มนี้อย่างไม่ถูกต้องอาจส่งผลข้างเคียงเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

 

ภญ.สุภัทรา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมบำรุงปอดแอบอ้างรักษาโควิด -19 และยานวดเพิ่มความสูง จึงฝากเตือนผู้ปกครองที่จะซื้อให้บุตรหลานอย่าซื้อเด็ดขาดเพราะไม่มีสรรพคุณดังกล่าวจริง ถ้าต้องการเพิ่มความสูงควรรับประทานอาหารและออกกำลังกาย

 

เบื้องต้น กระทำดังกล่าวอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522  ฐาน "นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต” และหากตรวจพบการปลอมปนยา จะมีความผิดฐาน "จำหน่ายอาหารซึ่งไม่บริสุทธิ์" รวมทั้ง ความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐาน "ขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้ใบอนุญาต ใบแจ้งรายการละเอียด หรือใบรับจดแจ้ง" และความผิดประมวลกฎหมายอาญา ฐาน "ผู้ใดประกอบการค้า หรือมีส่วนหรือเข้าเกี่ยวข้องในการค้าเกี่ยวกับวัตถุหรือสิ่งของลามก จ่ายแจกหรือแสดงอวดแก่ประชาชน หรือให้เช่าวัตถุหรือสิ่งของ"

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด