เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน กลุ่มภาคี เซฟบางกลอย ได้มีการประกาศนัดภาคีทำกิจกรรมเพื่อแสดงพลัง บริเวณแยกปทุมวัน  หลังจากมีกระแสข่าวว่า

ตำรวจสั่งยุติชุมนุม "เซฟบางกลอย"

เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ของเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (หน่วยพญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้บินออกจากบ้านโป่งลึก เดินหน้าเข้าพื้นที่บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน ทำให้กลุ่มภาคี เซฟบางกลอย หวั่นเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดียวกับยุทธการณ์ตะนาวศรี

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 กพ.2564 ที่ผ่านมา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม ได้ลงนามใน MOU ระบุว่า จะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจาก พื้นที่บางกลอย โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้มีการตรวจพบว่า พื้นที่ดังกล่าวกำลังถูกเผาทำลายป่าเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะชาวบ้านบางกลอย ที่ได้เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำแห่งนี้  

ตำรวจสั่งยุติชุมนุม "เซฟบางกลอย"

อย่างไรก็ตาม สำหรับบรรยากาศในช่วงเย็นวันนี้ (22กพ.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน นำโดย พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ได้เตรียมกำลังคอยดูแลรักษาความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่การทำกิจกรรม โดยในระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรม พ.ต.อ.พันษา ได้เดินทางมาพูดคุยกับนายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย วาย์พีดี. (YPD) แกนนำที่ได้มีการจัดกิจกรรม โดยขอความร่วมมือ กลุ่มผู้ชุมนุมให้หันลำโพง ออกจากทิศทางเขตพระราชฐาน พร้อมกับระบุด้วยว่า การทำกิจกรรมดังกล่าว ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฏหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.โรคติดต่อ 

 

ตำรวจสั่งยุติชุมนุม "เซฟบางกลอย"

ต่อมาเมื่อเวลา 17.47 น. พ.ต.อ.พันษา จึงได้อ่านประกาศ เพื่อขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการจัดกิจกรรม “เซฟบางกลอย”  เนื่องจากผิดกฏหมายตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ทำให้ผู้ชุมนุมบางส่วนเกิดความไม่พอใจ ส่งเสียงร้องตะโกนโห่ไล่ ขณะที่นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย ยืนยันว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว จะยังคงดำเนินต่อไป