เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มีนาคม พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พร้อม พล.ต.ต.กฤษณ์ วาฤทธิ์ ผบก.ปส.1 และ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองเลขาธิการ ป.ป.ส. ร่วมกับ พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผกก.สน.ประเวศ และกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี แถลงผลปฏิบัติการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินขบวนการยาเสพติดชาวจีน รวมมูลค่ากว่า 130 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมได้ภายในบ้านเลขที่ 222/136 ถ.กรุงเทพกรีฑา แขวงและเขตสะพานสูง กทม. ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการจับกุมชาวไทย ซึ่งทำหน้าที่ด้านธุรกรรมของเครือข่ายได้ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

 

 

 

 

          พล.ต.ต.พรชัย เปิดเผยว่า เมื่อเดือนเมษายน 2560 ป.ป.ส. ได้รับการประสานจากอัครราชทูตที่ปรึกษาด้านควบคุมยาเสพติด ณ กรุงปักกิ่ง เพื่อสืบสวนเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติที่มี นายจางซื่อ ชาวจีน เป็นผู้ติดต่อนำยาเสพติดจากแหล่งผลิตของกลุ่มว้าปางซาง เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง จากการสืบสวนทราบว่า นายจางซื่อ มีภรรยาชาวไทย คือ น.ส.อาหยี และมีญาติคือ น.ส.นงคราญ กันธวิชา ทำหน้าที่จัดหานักบินไปกระจายยาเสพติด และคอยทำธุรกรรมการเงิน รวมถึงทรัพย์สินที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดภายในประเทศไทย 

          อย่างไรก็ตามเจ้าตัวยังมีหมายจับในคดี “ร่วมกันสมคบและสนับสนุนการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด” ซึ่งบ้านหลังที่ตรวจยึดวันนี้ มีชื่อของนายอเนก กันธวิชา เป็นคนถือครองแทน โดยบ้านนี้จะถูกใช้เป็นที่พักอาศัยของบุคคลในเครือข่าย ส่วนนายจาง กับนางอาหยี ยังคงหลบหนีอยู่ต่างแดนมาเป็นเวลา 2 ปีแล้ว

จับแก๊งยามังกรจีนยึดทรัพย์130ล้าน

          พล.ต.ต.พรชัย กล่าวอีกว่า ต่อมาในเดือนเมษายน2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ได้ทำการจับกุมบุคคลในเครือข่ายของนายจางซื่อ เป็นสองสามีภรรยา พร้อมของกลางยาบ้า 830,000 เม็ด ที่ด่านมั่นคง ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานขยายผลไปยังกลุ่มบุคคลในเครือข่าย ซึ่งทำหน้าที่ด้านการเงินและทรัพย์สิน จนกระทั่งของอนุมัติศาลออกหมายจับได้อีก 3 ราย ทั้งนี้ ยังพบว่าขบวนการรายนี้จะใช้ชื่อบุคคลอื่นถือครองทรัพย์สินที่ได้จากการกระทำผิด กระจายอยู่หลายในพื้นที่

 

 

 

          กระทั่งวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม มีคำสั่งศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติที่ 5/2563 เรื่องจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด ดำเนินการตรวจยึดทรัพย์สินขบวนการนายจางซื่อ พร้อมกัน 9 จุดทั่วประเทศ แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 1 จุด และ จ.เชียงราย 8 จุด ยึดอายัดทรัพย์สินเป็นบ้าน ยานพาหนะ เงินในบัญชีและที่ดินมูลค่ารวมกว่า 130 ล้านบาท ก่อนขยายผลการตรวจยึดทรัพย์สินอื่นๆ ต่อไป

จับแก๊งยามังกรจีนยึดทรัพย์130ล้าน