พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เตรียมนำตัวพันตำรวจโทบรรยิน ฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ ผลัดแรกพรุ่งนี้ (24 ก.พ.2563) ขณะที่ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมแถลงข่าว อังคารที่ 25 ก.พ.นี้

               สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นางสาว พนิดา ศกุนตะประเสริฐ ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่า นายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายของตนถูกกลุ่มคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดลักพาตัวไป

 

               โดยคนร้ายได้ข่มขู่ว่าจะกักตัวนายวีรชัย ไว้ จนกว่าจะพิพากษายกฟ้อง และคืนหุ้นทั้งหมดในคดีที่ พันตำรวจโท บรรยิน กับพวกตกเป็นจำเลยในความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแก่การที่ตนได้กระทำความผิดเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้” และหาก นางสาว พนิดา ไม่ทำตามจะทำให้ตัวพี่ชายหายตัวไป

 

               สำหรับคดีที่ พันตำรวจโท บรรยิน ตกเป็นจำเลยนั้น สืบเนื่องมาจากการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ชนกับต้นไม้ริมทาง ที่บริเวณ ถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพฯ โดยมี พันตำรวจโท บรรยิน เป็นผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว ซึ่งทางญาติของนายชูวงษ์ ตั้งข้อสังเกตว่าการตายของนายชูวงษ์ น่าจะเป็นการจัดฉาก 

 

               และยังตรวจสอบพบว่าก่อนนายชูวงษ์ เสียชีวิต หุ้นของนายชูวงษ์ ถูกโอนไปยังบัญชีของผู้หญิง 2 รายที่เกี่ยวข้องกับ พันตำรวจโท บรรยิน โดยมีมูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท ทางญาติของนายชูวงษ์ จึงได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอโอนคดีให้กองปราบปรามเข้ามาดำเนินการ

 

               ซึ่งในขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีของศาล พันตำรวจโท บรรยิน ได้ยื่นขอประกันตัว และจะต้องเข้ารับฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 มีนาคม จึงเป็นเหตุเชื่อได้ว่าการหายตัวไปของพี่ชาย นางสาว พนิดา ผู้พิพากษาในคดีนี้ พันตำรวจโท บรรยิน เป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

 

               ต่อมาวันที่ 19 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดี ได้รวบรวมพยานหลักฐานประกอบกับการตรวจสอบข้อมูลกล้องวงจรปิด ตรวจสอบข้อมูลการติดต่อสื่อสาร ตรวจสอบข้อมูลการใช้รถ จนทราบกลุ่มผู้ก่อเหตุดังกล่าว จึงได้ขออนุญาตศาลอาญาเพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้รวม 6 คน

 

               โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้งหมด พยานผู้เกี่ยวข้อง และรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทางคดี เพื่อดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

 

               ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม จะนำตัว พันตำรวจโท บรรยิน ตั้งภากรณ์ อายุ 56 ปี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวกผู้ต้องหา ในคดีอุ้มฆ่า หน่วงเหนี่ยวกักขังนายวีรชัย ศกุนตะประเสริฐ พี่ชายผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้น ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ฯ มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลอาญา เป็นครั้งแรก

 

               และในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เวลา 11.00 น. พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการแถลงข่าวการจับกุมคดีดังกล่าวอย่างเป็นทางการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากขณะนี้คดียังไม่เสร็จสิ้น โดยยังต้องมีการสืบสวนสอบสวนหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม