คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

บิ๊กแป๊ะ หลบฉากหนีข่าวตั้งลูก ทีมโฆษกตร.ยัน ชานันท์ โคตรเจ๋ง

5 กุมภาพันธ์ 2563 - 06:00 น.
ลูกบิ๊กแป๊ะ,ประวิตร วงษ์สุวรรณ,บิ๊กป้อม,บิ๊กแป๊ะ,ชานันท์ ชัยจินดา
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 2,246 ครั้ง

"บิ๊กแป๊ะ" โผล่สอบสวนโจรจี้ชิงเงินแบงก์ ก่อนชิ่งหลบสื่อซักปมตั้งลูกขึ้นสารวัตร โยนทีมโฆษก ตร.โต้แทน ยัน "ชานันท์" คุณสมบัติครบ สุดเจ๋งผ่านทุกหลักสูตรบู๊-บุ๋นเพียบ ด้าน "บิ๊กป้อม" โดดป้องทำงานดีมีระเบียบรองรับไม่ขัดกฎ ก.ตร.


                 ความคืบหน้ากรณีเรื่องอื้อฉาวการแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ชัยจินดา รองสารวัตรกองกำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.) ลูกชายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ไม่ได้ยึดระบบกฎเกณฑ์หลักความอาวุโสตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และประกาศของสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ยังดำรงตำแหน่งรองสารวัตรไม่ครบ 7 ปี ตามหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายตามกฎ ก.ตร. ว่าด้วยเรื่องการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ พ.ศ.2561 ที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2561 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว-บิ๊กป้อม บอก มีระเบียบรองรับ ตั้ง ลูกบิ๊กแป๊ะ เป็นสารวัตร

 

 

                 ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 09.30 น. พล.ต.อ.จักรย์ทิพย์ ได้ปฏิบัติภารกิจด่วน เดินทางไปสอบสวนผู้ต้องหาก่อเหตุใช้อาวุธปืนจี้ชิงทรัพย์ธนาคารกรุงเทพ ย่านทุ่งครุ ซึ่งก่อนหน้านี้มีหมายกำหนดการว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เพตรา ผบช.น. จะเป็นผู้แถลงข่าวการจับกุมในเวลา 10.00 น. ท่ามกลางสื่อมวลชนเฝ้ารอทำข่าว และจะถามประเด็นร้อนเรื่องการแต่งตั้งลูกชายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ โดยใช้เวลาในการสอบสวนประมาณ 20 นาที ก่อนเดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ปักหลักรอแต่อย่างใด ซึ่งบอกเพียงว่าให้ ผบช.น. เป็นผู้แถลงข่าวดังกล่าว ก่อนขึ้นรถเดินทางออกไปทันที


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                 ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผู้บังคับการกองทะเบียนพล (ผบก.ทพ.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงชี้แจงกรณีที่หนังสือพิมพ์ “คมชัดลึก” เสนอข่าวการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ร.ต.อ.ชานันท์ โดย พล.ต.ต.เดชา กล่าวว่า การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจตำแหน่งสารวัตรถึงผู้บังคับการ วาระ 2561 กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เสนอพิจารณาแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ให้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น โดยให้เหตุผลว่า ร.ต.อ.ชานันท์ มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญในการปฏิบัติหน้าที่ มีภาวะผู้นำและเป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชาและผู้ใต้บังคับบัญชา โดยสำเร็จการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับผู้นำหน่วยปฏิบัติการพิเศษเพื่อรองรับภารกิจสำคัญของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งผ่านหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้าย หรือนเรศวร 261 ประกอบกับ ร.ต.อ.ชานันท์ รักษาการตำแหน่งผู้บังคับกองร้อยมาเป็นเวลา 1 ปีเศษ ตั้งแต่ 25 มีนาคม 2561

 

 

 

 

 

                 พล.ต.ต.เดชา กล่าวอีกว่า ในขณะที่ ร.ต.อ.ชานันท์ รักษาการในตำแหน่งดังกล่าวก็ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ มีประสิทธิภาพ จนได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาว่ามีความเหมาะสมที่จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งต่างๆ แต่เนื่องจากการแต่งตั้งดังกล่าวไม่เป็นไปตามกฎ ก.ตร. สำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้เสนอ ก.ตร. เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบการแต่งตั้งดังกล่าว ซึ่ง ก.ตร.มีมติเห็นชอบแต่งตั้งตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอ สำหรับระยะเวลาการดำรงตำแหน่งรองสารวัตรไม่ครบ 7 ปี ไม่เป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ในส่วนนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณา ซึ่ง ครม.มีการประชุมเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2562 และมีมติอนุมัติการแต่งตั้งตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอ

                 “กรณีนี้หากเป็นเรื่องเหตุผลส่วนตัวในการพิจารณาแต่งตั้ง ร.ต.อ.ชานันท์ ให้เลื่อนตำแหน่งในระดับสารวัตรก็สามารถแต่งตั้งให้ไปดำรงตำแหน่งอื่น เช่น ตำแหน่งนายเวร ผู้ช่วยนายเวร สว.สืบสวน สวป. ก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใน ตชด. ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ต้องปฏิบัติงานภาคสนามและมีความเสี่ยง แต่กรณีนี้ทาง ตชด.ได้พิจารณาคัดสรรตัวบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เหมาะสม เป็นการเลื่อนตำแหน่งตามสายงานเดิมเพื่อให้สอดคล้องกับภารกิจ รวมทั้งเป็นการสร้างบุคลากรหน่วยให้มีความชำนาญเฉพาะทาง และขอยืนยันว่าการแต่งตั้งดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ” พล.ต.ต.เดชา กล่าวยืนยัน

                 ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ร.ต.อ.ชานันท์ มีความรู้ความสามารถ จบหลักสูตรพลซุ่มยิงจากประเทศอิสราเอล ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ผู้บังคับหน่วยต้องผ่านในการปฏิบัติหน้าที่ในกองกำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ บช.ตชด. ผ่านหลักสูตรเอฟบีไอ จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผ่านหลักสูตรการสืบสวนหลังเหตุระเบิดจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตำแหน่งดังกล่าวไม่ใช่ว่าใครจะเป็นก็ได้ การเอาคนในขึ้นดำรงตำแหน่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้เห็นว่าผู้ที่มานำหน่วยต้องมีความพิเศษจริงๆ 

                 “คนอย่างลูกชาย ผบ.ตร. พูดกันตรงๆ ท่านจะแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งใดก็ได้ หากแต่งตั้งตามอำเภอใจตามที่สื่อนำเสนอ ไปอยู่ที่สบายๆ ดีกว่า ทำไมจึงไม่มีใครถามว่าทำไมถึงไปอยู่ ตชด. สำหรับคนอื่นที่มีลักษณะพิเศษแบบนี้ก็ได้รับการแต่งตั้งในลักษณะแบบนี้เหมือนกัน จึงมีข้อสังเกตว่าการแต่งตั้งผ่านมาตั้งแต่ 30 เมษายน 2562 ทำไมเพิ่งมาออกข่าวในช่วงนี้” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวย้ำ

                 ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ ร.ต.อ.ชานันท์ เคยผ่านหลักสูตรการอบรมต่างๆ อาทิ หลักสูตร EOD ปี 2557, หลักสูตรต่อต้านการก่อการร้ายนเรศวร 261 รุ่นที่ 14 ประจำปี 2559, หลักสูตรกระโดดร่มสายกระตุกคงที่รุ่นที่ 218 ประจำปี 2559, หลักสูตรกระโดดร่มแบบกระตุกเองรุ่นที่ 1/2560 ประจำปี 2560, หลักสูตรสืบสวนหลังเหตุระเบิดจาก ILEA, หลักสูตรตำรวจตระเวนชายแดน ระดับผู้บังคับหมวด ตชด. รุ่นที่ 1/2561

                 ส่วนหลักสูตรจากสถาบันต่างประเทศ ได้แก่ 1.หลักสูตรอาจารย์ผู้สอนอาวุธปืนระบบ MCX, MPX, P320, DMR และหลักสูตรพลซุ่มยิงจากศูนย์ฝึก sig sauer academy ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา 2.ฝึกร่วมกับหน่วย The Australia Federal Police Specialist Response Group ณ ประเทศออสเตรเลีย 3.ฝึกร่วมกับหน่วย RAID Unit (France) ณ ประเทศฝรั่งเศส 4.ฝึกร่วมกับหน่วย 2nd Commando Regiment ณ ประเทศออสเตรเลีย จำนวน 3 ครั้ง 5.หลักสูตรสืบสวนหลังเหตุระเบิด ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา 6.หลักสูตร FBI National Academy 2019 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา 7.หลักสูตร IMI Academy Sniper course 2019 ณ ประเทศอิสราเอล และ 8.เข้าร่วมการแข่งขันหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ณ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

                 ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่ามีการขอมติ ครม. และตอนนั้น ร.ต.อ.ชานันท์ ย้ายไปเป็น ตชด. ซึ่งสามารถดำเนินการได้ โดยยกเว้นกฎ ก.ตร. มีระเบียบรองรับ

                 เมื่อถามว่าสังคมตั้งคำถามในเรื่องความเหมาะสมและเป็นลูกชาย ผบ.ตร. อีกด้วย โดย พล.อ.ประวิตร บอกว่า ก็ลูกคุณ คุณรักไหม ก็ต้องรักให้ถูกทางสิ ซึ่งเขาก็ทำงานดี และการแต่งตั้งดังกล่าวเป็นคนละหน่วย ไม่ได้ข้ามหัวใคร

 

 

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ