เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 21 พ.ย.62 พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภาค 2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ประการ ประจง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ธนพงศ์ โพธิ์ทิ รรท.ผกก.สภ.เมืองพัทยา ,พ.ต.อ.ชิตเดชา  สองห้อง  ผกก.สภ.หนองปรือ ,พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา และกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ร่วมกันจับกุมตัว นาย โจว โกวปิง ( ZUO GUOBING ) อายุ 40 ปี สัญชาติจีน นาย หลี่ เซิ้นเสี่ยว ( LI SHENGXIU ) อายุ 31 ปี สัญชาติจีน

พร้อมด้วยของกลาง อุปกรณ์สำหรับคัดลอกข้อมูลจากบัตรอิเลกทรอนิกส์ หรือสกิมเมอร์ ( SKIMMER ) ใช้สำหรับใส่ไว้ในช่องเสียบบัตรของตู้กดเงินสด ( ATM ) จำนวน 4 อัน เครื่องคัดลอกและถ่ายโอนข้อมูลบัตรอิเลกทรอนิกส์ จำนวน 1 เครื่อง กล้องบันทึกภาพขนาดเล็ก (กล้องรูเข็ม) สำหรับบันทึกภาพรหัสบัตร จำนวน 2 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ซึ่งมีโปรแกรมการอ่านและถ่ายเท บันทึกข้อมูลลงบัตรอิเลกทรอนิกส์ จำนวน 1 เครื่อง บัตรอิเลกทรอนิกส์รูปนกอินทรีย์ บันทึกข้อมูลบัตรอิเลกทรอนิกส์ผู้อื่น พร้อมข้อมูลแถบแม่เหล็ก จำนวน 1 ใบ บัตรแถบแม่เหล็กมีหน้าบัตรเป็นตัวเลข ไม่มีข้อมูลภายใน จำนวน 90ใบ และบัตรแถบแม่เหล็กสีขาวไม่มีภาพหน้าบัตร ไม่มีข้อมูลภายใน จำนวน 20 ใบ 

   สำหรับพฤติการณ์การจับกุม ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับการประสานงานจากทีมงานป้องกันการทุจริตบัตร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพลักลอบติดอุปกรณ์คัดลอกข้อมูลบัตรของลูกค้าที่ตู้กดเงินสด ( ATM ) จึงได้ออกสืบสวนหาข่าว จนได้พบว่าผู้ต้องหาทั้งสอง ซึ่งเป็นคนสัญชาติจีน ได้ตระเวนนำเอาอุปกรณ์ของกลาง ไปติดตั้งตามตู้เอทีเอ็มในเขตจังหวัดชลบุรี จึงได้วางแผนจนสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองได้สำเร็จ ขณะที่กำลังจะออกตระเวนก่อเหตุ จากการตรวจค้นตัว และห้องพักของผู้ต้องหา จึงได้พบของดังกล่าวข้างต้น

   จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองราย ให้การรับสารภาพว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ย.62 ได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ทางเครื่องบินโดยสาร เข้ามาทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว พร้อมกับอุปกรณ์ของกลางดังกล่าว ที่หาซื้อได้จากทางเว็บไซด์ขายของใต้ดิน (ขายของผิดกฎหมาย) จากประเทศจีน

   จากนั้นได้ว่าจ้างรถยนต์รับจ้าง เดินทางมาที่จังหวัดชลบุรี และได้ตระเวนไปตามแหล่งที่มีตู้เอทีเอ็มของธนาคารต่างๆ ตั้งอยู่ โดยจะเลือกตู้เอทีเอ็มรุ่น NCR เนื่องจากรองรับกับอุปกรณ์ที่นำมา โดยจะมีแผ่นทดลอง ( DEMO ) สอดเข้าไปในช่องเสียบบัตรก่อน หากไม่มีสัญญาณเตือน หรือไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น ก็จะนำแผ่น SKIMMER ของจริง สอดเข้าไปติดตั้ง และจะติดกล้องรูเข็มที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ เพื่อบันทึกรหัสของบัตรที่ลูกค้าของธนาคารนำมากดเงิน โดยหากได้ข้อมูลแล้วก็จะนำมาถ่ายลงในบัตรแถบแม่เหล็กที่เตรียมไว้ สามารถนำไปใช้ถอนเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มได้ นอกจากนี้ผู้ต้องหาทั้งสองยังให้การว่าแผ่น SKIMMER นี้เป็นตัวต้นแบบ หากสามารถใช้ได้เป็นอย่างดี พวกตนก็จะผลิตเอาไปขายในเว็บไซด์ตลาดมืดของจีนอีกด้วย

ทั้งนี้ ได้แจ้งข้อหา “ร่วมกันทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใด ๆ ในบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่แท้จริง โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ทำเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับปลอมหรือแปลง หรือสำหรับให้ได้ข้อมูลในการปลอมหรือแปลงบัตรอิเลกทรอนิกส์ นำเข้าในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งเครื่องมือหรือวัตถุสำหรับปลอมหรือแปลงบัตรอิเลกทรอนิกส์ มีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเลกทรอนิกส์อันได้มาโดยรู้ว่าเป็นสิ่งที่ทำปลอมหรือแปลงขึ้น” พร้อมควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนพื้นที่รับผิดชอบดำเนินคดีต่อไป

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ ทิวากร กฤษมณี ผู้สื่อข่าวจ.ชลบุรี

รายงานจากศูนย์ข่าว ภาคตะวันออกสวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี