เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235 อ.ธาตุพนม พ.ต.อ.สิปปนันท์ สรณ์คุณแก้ว  ผกก.ตชด. 23  มอบหมายให้ พ.ต.ต.ภัคพล คุ้มวงศ์ ผบ.ร้อยตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 235 ประสานงานร่วมกับ  นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงการณ์จับกุมขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติชาวลาว คือ ท้าวบิลลี่ พงอุดม อายุ 19 ปี ชาวบ้านปากเซ เมืองหนองบก สปป.ลาว พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง จำนวน 97 แท่ง  น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวม 97 กิโลกรัม  มูลค่าของกลางไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท โดยจับกุมได้ เมื่อกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ภายหลัง เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำเข้ากัญชา ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จึงระดมกำลังเข้าวางแผนดักซุ่มจับกุม บริเวณริมน้ำโขงบ้านศรีบุญเรือง ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ขณะผู้ต้องหา พร้อมพวกอีก 1 คน กำลัง ช่วยกันขนกระสอบบรรจุกัญชามาพักริมถนน เพื่อรอรถขนส่ง แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับไว้ ส่วนเพื่อนอีกคนหลบหนีทัน ซึ่งอยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดี

 

 


 

 เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันรับจ้างจากนายทุน ชาวลาว ให้ลักลอบขนกัญชาจาก สปป.ลาว บรรทุกเรือหางยาว ข้ามฝากมาส่งลูกค้าไทย โดยได้ค่าจ้าง คนละ 5,000 บาท ซึ่งทำมาแล้ว 3 ครั้ง  จนกระทั่งครั้งนี้ ถูกจับกุมได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสอบสวน ขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนกัญชาดังกล่าว เชื่อว่า จะนำมาพักเพื่อนำส่งไปขาย ที่ภาคใต้  โดยช่วงนี้จะมีการลักลอบนำเข้ามากขึ้น เนื่องจากระดับน้ำโขงแห้ง เป็นอุปสรรคในการออกเรือลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ และเอื้อต่อการพักยาเสพติด ซึ่งพื้นที่ชายแดนนครพนม ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีการตรวจยึดกัญชาแล้วกว่า 5 ตัน  

 

 

 

 ด้าน นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอธาตุพนม เปิดเผยว่า  ในช่วงนี้ได้มีการประสานงาน บูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงทุกภาคส่วน ในการเพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลสกัดกั้นปราบปราม การลักลอบขนส่งยาเสพติดตามแนวชายแดน ในพื้นที่ อ.ธาตุพนม เนื่องจากช่วงนี้ผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้น้ำโขงลดลงต่อเนื่อง

 

บางจุดน้ำโขงแห้งขอด เกิดสันดอนทราย ปัญหาที่ตามา คือ กลายเป็นอุปสรรคในการสกัดกั้นปราบปราม การลักลอบขนส่ง ยาเสพติด จึงต้องมีการตรวจสอบดูแล ทั้งการข่าว การเพิ่มเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน การสร้างความร่วมมือชุมชนหมู่บ้าน ในการแจ้งเบาะแส  ซึ่งจะได้เข้มงวดต่อเนืองในช่วงนี้ ป้องกันปัญหายาเสพติดทะลักเข้ามาในพื้นที่ ไปจนถึงการตรวจสอบคัดกรองจับกุมทั้งผู้เสพ ตัดวงจรการค้า

 

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล นครพนม รายงาน