เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 พ.ต.ท.สมพงษ์ วังเสนา พนักงานสอบสวนเวร สภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ได้รับแจ้งว่าพบศพพระภิกษุมรณภาพโดยไม่ทราบสาเหตุที่บ้านสวนเลขที่ 414/4 ม.6 ต.หนองผือ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์

 

               หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชา และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเมตตาธรรม จุดอำเภอกุฉินารายณ์ กู้ภัยตำรวจทางหลวงกาฬสินธุ์ หน่วยกู้ภัยกุดหว้า หน่วยกู้ชีพตาดทอง และแพทย์เวรโรงพยาบาลเขาวง

             โดยที่เกิดเหตุเป็นเพลิงไม้ล้อมและมุงด้วยสังกะสีอยู่ท้ายบ้านหนองผือม.6 ต.หนองผือ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ ภายในพบศพพระอำนาจ วิชิตพันธุ์ อายุ 74 ปี มรณภาพอยู่ในที่พัก สภาพศพเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็น คาดว่าน่าเสียชีวิตมาแล้วอย่างน้อย 4-5 วัน ตรวจสอบตามร่างกายไม่มีบาดแผล และบริเวณโดยรอบไม่มีร่องรอยของการต่อสู้ โดยบริเวณข้างศพยังพบถุงยารักษาโรคต่างๆอยู่จำนวนหนึ่ง

               จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า พระอำนาจ เป็นชาว อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร ซึ่งได้เดินทางมาขอจำพรรษาอยู่ที่บ้านสวนของญาติหลังดังกล่าว โดยเบื้องต้นพระอำนาจ มีโรคประจำตัวอยู่หลายโรค ทั้งเบาหวาน ความดัน ต้องกินยารักษาประเป็นจำ กระทั่งช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาชาวบ้านและญาติไม่เห็นพระอำนาจออกมาจากที่พักจะมาดู ซึ่งก็พบว่ามรณภาพแล้ว อย่างไรก็ตามเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุการมรณภาพครั้งนี้อาจจะเกิดจากโรคประตัวกำเริบ และได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาต่อไป

 

ชมพิศ ปิ่นเมือง  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์