วันที่ 7 พ.ย. 2562 นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ ได้นำกลุ่มผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ ถูกชุดแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ จับปรับดำเนินคดีโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย นำหลักฐานเอกสาร ยื่นถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อร้องขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทบทวนกฎหมาย พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ที่พบว่าปัจจุบันมีช่องว่างเปิดโอกาสให้กลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสในการเรียกรับผลประโยชน์ ในการไม่ดำเนินคดีในความผิดลิขสิทธิ์

 

 

เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์รวมตัวร้อง บิ๊กแป๊ะ

 

 

 

                นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ เปิดเผยว่า อยากจะเรียกร้องให้ พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งถึงหัวหน้าสถานีตำรวจทั่วประเทศ ในการใช้ดุลพินิจในการพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในคดีผู้เสียหายที่ถูกจับดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะในปัจจุบันผู้เสียหายบางคดีไม่มีหลักทรัพย์ในการประกันตัว จึงเป็นช่องว่างให้มีการเรียกรับผลประโยชน์

 

 

เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์รวมตัวร้อง บิ๊กแป๊ะ

 

 

                ขณะที่หญิงสาวรายหนึ่ง ที่ขายเสื้อผ้าในตลาดนัด จังหวัดนครปฐม และตกเป็นเหยื่อของกลุ่มลิขสิทธิ์ เปิดเผยว่า ถูกชุดจับลิขสิทธิ์แชทสั่งซื้อชุดลายโดเรมอน และนัดส่งมอบที่ห้างแห่งหนึ่ง เมื่อไปถึงมีการส่งมอบและจ่ายเงิน ชุดลิขสิทธิ์ดังกล่าวได้แสดงตัวพร้อมตำรวจ แสดงหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์และเข้าจับกุม จากนั้นถูกพาตัวไปที่สถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม เพื่อเจรจาค่าเสียหาย โดยถูกเรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่เนื่องจาก มีเงินไม่เพียงพอ จึงต่อรองลดเหลือ 10,000 บาท ระหว่างการต่อรอง กลับถูกข่มขู่ว่าจะถูกคุมขัง จึงยอมจ่ายเงิน เพื่อให้ตัวแทนลิขสิทธิ์ถอนแจ้งความ ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่ามีการแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์หรือไม่ เนื่องจากมีพฤติกรรมคล้ายกับกลุ่มที่ล่อซื้อกระทงจากเด็กอายุ 15 ปี ที่จังหวัดนครราชสีมา อีกทั้งหลังถอนแจ้งความไม่มีเอกสารหลักฐานในการชำระค่าปรับจากตำรวจ ประกอบกับเคยมีฎีการะบุว่า โดเรมอน ลิขสิทธิ์หมดความคุ้มครองไปนานแล้ว ส่งผลให้ผู้ใดสามารถนำไปใช้ได้

 

 

เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์รวมตัวร้อง บิ๊กแป๊ะ

 

 

                ส่วนผู้เสียหายชายอีกคนหนึ่ง ซึ่งขายฟิคเกอร์การ์ตูนวันพีช ยืนยันว่ามีการนำของมีลิขสิทธิ์แท้มาจำหน่าย แต่ถูกล่อซื้อในลักษณะเดียวกัน และถูกเรียกรับเงินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งมีการต่อสู้คดีมานานกว่า 1 ปี จนสามารถชนะคดีได้ พร้อมยืนยันจะดำเนินคดีกลับอย่างแน่นอน

 

 

เหยื่อถูกจับลิขสิทธิ์รวมตัวร้อง บิ๊กแป๊ะ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง