ที่ จ.สุพรรณบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.สตรีรัตน์ พันธุ์แตง อายุ 26 ปีและ น.ส.ไพลิน สุมูลเวช อายุ 30 ปีว่าถูก เพจแพรวากระทงเปลือกข้าวโพด หลอกให้โอนเงินค่ากระทงกว่า 1 หมื่นบาทแล้วไม่ส่งของ

จากการสอบถามทั้งน.ส.สตรีรัตน์ และ น.ส.ไพลิน เล่าว่าตนทำงานเป็นพนักงานขายสินค้าอยู่ที่ร้านแห่งหนึ่งและทำอาชีพเสริมคือขายของออนไลน์หารายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมาพวกตนได้เข้าไปดูเพจขายสินค้าชื่อแพรว่ากระเปลือกข้าวโพด ที่นำกระทงที่ทำจากเปลือกข้าวโพดซึ่งดูแล้วสีสันสดใสและสวยงามจึงคิดหารายได้เพิ่มด้วยการร่วมหุ้นกันซื้อกระทงมาขายช่วงเทศกาลลอยกระทงที่ใกล้จะถึงนี้ จึงได้สอบถามราคาทราบว่าราคาไม่แพงมากโดยทางเพจ ได้แจ้งราคาขายถ้าสั่งกระทง 100 กระทงจะได้ราคากระทงละ 32 บาทตนจึงได้สั่ง 100 กระทง จากสั่งกระทงและตกลงโอนเงินค่ากระทงเสร็จ ตนจึงนำภาพกระทงไปโพสต์ขายในโลกโซเชียลปรากฎว่ามีลูกค้าสนใจสั่งซื้อกระกันจำนวนมากทำให้จำนวนกระทงที่สั่งไว้ไม่พอขายและเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมได้สั่งเพิ่มอีก 240 กระทงโดยนัดส่งของกันวันที่ 27 ตุลาคมแต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่ได้รับของ

 

เมื่อสอบถามไปทางเจ้าของเพจได้รับคำตอบอ้างว่ารถไปส่งของต่างจังหวัดยังไม่เสร็จ เมื่อเข้าไปดูในเพจพบว่าเพจถูกปิดช่วงกลางวันและจะเปิดขายช่วงกลางคืนตอนดึกโยจะปิดๆเปิดๆ และตนสังเกตมีสมาชิกที่เข้าไปคอมเมนท์ในเพจจำนวนมากต่างกดคอมเมนท์ด้วยสติ๊กเกอร์แสดงอาการโกรธ จึงทักแชทเข้าไปสอบถามก็ได้รับคำตอบว่าอย่าหลงกลเพจนี้ฉ้อโกงหลอกให้โอนเงินค่ากระทงก่อนเสร็จแล้วไม่ยอมส่งของมีสมาชิกโดนหลอกไปแล้วจำนวนมาก หลังจากได้ข้อมูลจากผู้ที่ถูกหลอกหลายราย จึงได้สอบถามไปยังเจ้าของบัญชีที่โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาแพชชั่น ช้อปปิ้ง ระยองชื่อ วีระชัย ดวงบุตรศรี ซึ่งเปิดไว้มากถึง 4 บัญชีประกอบด้วยบัญชีหมายเลข 061158012-6 -0618305953 –0618812812และ0621151444 โดย นายวีระชัย ซึ่งมีชื่อเป็นเจ้าของบัญชีดังกล่าวได้ปฏิเสธว่าบัญชีธนาคารทั้งหมดไม่ใช่ของตน ไม่ทราบว่ามีใครนำเอกสารของตนไปแอบเปิดบัญชีไว้ โดยการเปิดบัญชีด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ เบื้องต้นตนได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุพรรณบุรี ไว้เป็นหลักฐานเพื่อให้ช่วยสืบสวนติดตามตัวเจ้าของบัญชีและเจ้าของเพจมาดำเนินคดีแล้ว

 

น.ส.สตรีรัตน์ และ น.ส.ไพลิน กล่าวอีกว่าได้สอบถามกับทางธนาคารทราบว่าการที่จะเปิดบัญชีระบบอิเล็กทรอนิกส์ นั้นต้องมีการยืนยันตัวตนและต้องมีการสแกนใบหน้าเจ้าของบัญชีและข้อมูลเจ้าของบัญชีจะลิงค์กับหมายเลขโทรศัพท์เจ้าของบัญชีด้วยซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ตรงกับนายวีระชัย ทุกอย่างดังนั้นเชื่อว่านายวีระชัย คือเจ้าของเพจดังกล่าวและเป็นคนที่หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีถ้าหากนายวีระชัย ไม่ยอมคืนเงินพวกตนรวมทั้งผู้เสียหายจากการสั่งซื้อกระทงเปลือกข้าวโพดของเพจแพรวา กระทงเปลือกข้าวโพดซึ่งมีจำนวนมากที่หลงกลโอนเงินกันหลายจังหวัด ทั้งสุพรรณบุรี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี อยุธยา บางบัวทอง รวมแล้วหลายแสนบาทและวันที่ 4 พฤศจิกายน นี้ตนพร้อมกลุ่มผู้เสียหายคนอื่นที่ทำมาหากินโดยสุจริตแต่กลับมาถูกโกงจะรวมตัวกันเข้าแจ้งความที่กองปราบให้ช่วยติดตามตัวเจ้าของบัญชีและเจ้าของเพจดังกล่าวมาดำเนินคดี        

ภาพ/ข่าว ภัทรพล พรมพัก มงคล สว่างศรี จ.สุพรรณบุรี