royal coronation
วันที่ 16 ตุลาคม 2562
อาชญากรรม

แนะผู้ปกครอง จับตาบุตรหลานลอบซื้อยาเสียสาว

วันที่ 21 กันยายน 2562 - 12:10 น.
ยาเสียสาว,ปปส
Shares :
เปิดอ่าน 3 ครั้ง

"ยาเสียสาว" ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใช้มอมยารูดทรัพย์ ข่มขืน ใช้เกินขนาดอันตรายถึงตาย ป.ป.ส.แจ้งเตือนพ่อแม่สอดส่องดูแลบุตรหลานซื้อยาผ่านโซเชียล เที่ยวสถานบันเทิง

 

 

            21 ก.ย.62-"ยาเสียสาว" ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใช้มอมยารูดทรัพย์ ข่มขืน ใช้เกินขนาดอันตรายถึงตาย ป.ป.ส.แจ้งเตือนพ่อแม่สอดส่องดูแลบุตรหลานซื้อยาผ่านโซเชียล เที่ยวสถานบันเทิง ชี้ผู้ผลิต-ขาย-เสพ มีโทษจำคุก สูงสุด 20 ปี

           นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กล่าวถึงการใช้ยาในทางที่ผิด ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต และอาจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของ"ลันลาเบล"พริตตี้สาว ว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เน้นย้ำให้ดำเนินนโยบายในทุกมาตรการ 

 

 

                        

 

                โดยเฉพาะการป้องกันยาเสพติดในรูปแบบต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันมีความหลากหลายและแพร่ระบาดมากยิ่งขึ้นในกลุ่มเด็กและเยาวชน กลุ่มเสี่ยงที่มีความอยากรู้ อยากลอง โดยเฉพาะ การใช้ "ยาเสียสาว" ของกลุ่มวัยรุ่นที่นำมาผสมในน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความมึนเมา ส่งผลให้เกิดอาการสะลึมสะลือมึนงง หากมีการใช้เกินขนาดหรือใช้ร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก อาจจะทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งปัจจุบันพบว่านำมาใช้ประกอบอาชญากรรมในรูปแบบของการมอมยา รูดทรัพย์ หรือล่วงละเมิดทางเพศตามสถานบันเทิงต่างๆ บางรายถึงกับเสียชีวิต ขณะเดียวกันก็มีคดีการจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวกับยาตัวนี้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์การใช้ยาดังกล่าวมีการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น

 

                สำหรับ ยาเสียสาว มีหลายชนิด อาทิ อัลปราโซแลม เคตามีน มิดาโซแลม สาร GHB ฯ ที่นิยมนำไปใช้ในทางที่ผิดมักอยู่ในรูปแบบที่เป็นของเหลว มีลักษณะใส ไม่มีสี กลิ่น และรสชาติ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะทำให้มีอาการง่วงนอน มึนงง คลื่นไส้อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก หากได้รับยาในขนาดที่สูงมาก อาจทำให้เกิดการกดการทำงานของหัวใจ กดการหายใจ ชัก หมดสติ และเสียชีวิตได้ โดยกฎหมายได้กำหนดบทลงโทษตาม พ.ร.บ. วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2559 สำหรับผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก ต้องโทษจำคุกตั้งแต่ 5 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 500,000 - 2,000,000 บาท ผู้ขายต้องโทษจําคุกตั้งแต่ 4 - 20 ปี และปรับตั้งแต่ 400,000 - 2,000,000 บาท ผู้มีไว้ในครอบครองหรือใช้ประโยชน์ ต้องโทษจําคุกตั้งแต่ 1 - 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 - 100,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และ ผู้เสพ ต้องโทษจําคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

 

              นายนิยม กล่าวอีกว่า ขอให้ผู้ปกครอง ครู อาจารย์ เฝ้าระวังการซื้อยาชองบุตรหลานผ่านทางเว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ รวมทั้งตักเตือนหากพบพฤติกรรมที่จะนำไปสู่อันตรายต่อตนเองและผู้อื่น โดยเฉพาะการไปเที่ยวสถานบันเทิงในยามวิกาล สุ่มเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงให้ใช้สารดังกล่าว จึงขอความร่วมมือให้ผู้เกี่ยวข้องร่วมกันสอดส่องดูแล ไม่ให้มีการมั่วสุมใช้สารเสพติด รวมถึงควบคุมอย่างเข้มงวดที่จะไม่ให้เด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ และที่สำคัญหากพบเห็นผู้กระทำความผิด เกี่ยวกับยาเสพติด สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร 1386 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

///

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-บุกจู่โจมบ้าน 3 หลังอำพรางส้วมซุกยา
-ตม.รวบแก๊งขนยาไอซ์เข้ากรุงฯ
-ตำรวจทางหลวงจับยาไอซ์
-รู้จัก "ไอซ์" ยาเสพติดขวัญใจคนดัง ไฮโซ
 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ