วันนี้ (4ก.ย.) ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมด้วย ชุดสืบสวนกองกำกับการ 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และกองกำกับการปราบปรามอาชญากรรมพิเศษ แถลงจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาชาวจีน จำนวน 58 คน พร้อมยึด โทรศัพท์มือถือ จำนวน 200 เครื่อง , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จานวน 40 เครื่อง โดยจับได้ที่ โรงแรมแห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 101 แยก 21 แขวงคลองเจ้าสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ

 

 

          การจับกุมสืบเนื่องจากทางตำรวจได้รับข้อมูลว่ามีกลุ่มชาวจีนจำนวนมากมาเปิดเช่าโรงแรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยมีพฤติกรรมน่าสงสัยไม่ออกไปไหน อยู่แต่ภายในห้อง ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ขอหมายค้น และบุกเข้าไปตรวจสอบ พบชาวจีนแยกกันพักในชั้นที่ 6 - 7 และยึดโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ของกลาง พร้อมสอบสวนทราบว่า ทั้งหมดเป็นแก๊งปั่นหุ้น มีหน้าที่คอยแชทให้ข้อมูลกับเหยื่อที่เป็นชาวจีนทางโปรแกรมวีแชท เพื่อหลอกให้ลงทุนหุ้น โดยมีการแบ่งงานกันทำชัดเจน เช่น แสดงตัวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหุ้น ผู้สนับสนุน ซึ่งได้ค่าจ้างประมาณ 3 หมื่นบาท ต่อเดือน

 

 

          จากการตรวจสอบเอกสารกลุ่มผู้ต้องหาพบว่า ไม่มีหนังสืออนุญาตให้ทางานในราชอาณาจักรไทย จึงได้ทำการจับกุมผู้ต้องหาดาเนินคดีในส่วนของบุคคลต่างด้าวทำงานในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตและถือได้ว่าเป็นบุคคลมีพฤติการณ์เป็นภัยต่อสังคมฯ จึงดำเนินการเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรและควบคุมกักตัวไว้ที่ห้องกักสตม. เพื่อรอผลักดันส่งกลับไต้หวันต่อไป.