เมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 3 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านวัฒนสังฆภัณฑ์ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 เลขที่ 99/48 หมู่ 10 ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบนจังหวัดสมุทรสาคร ร้านนี้จำหน่าย โต๊ะหมู่บูชา หิ้งพระ องค์เทพ เครื่องประกอบศาสนพิธี พบรถเก๋งยี่ห้อเชฟโรเลตสีดำ หมายเลขทะเบียน ชบ5611 กรุงเทพฯ พุ่งเข้าไปบริเวณหน้าร้านวัฒนสังฆภัณฑ์ โดยหัวรถ กลับออกมาฝั่งถนน พบร่องรอยความเสียหายหลังคาพัง กระเบื้องหล่นลงมาใส่ตัวรถเก๋งและแตกเกลื่อนตามพื้น ชั้นวางของเสียหายและที่น่าอัศจรรย์ใจคือพระพุทธรูปขนาดเท่าองค์จริง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นพระพุทธรูปเหมือนหลวงพ่อองค์ใด แต่เจ้าของร้าน เรียกว่า หลวงพ่อขาว มีสภาพเสียหายเล็กน้อย จากการสอบถาม คุณผกามาศ อัครสุนทรวานิช  อายุ 66 ปีที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนเลขที่ 49  ซอยเพชรเกษม 92/2  แขวงบางแคเหนือ เขตบางแคกรุงเทพมหานคร เป็นเจ้าของร้าน วัฒนสังฆภัณฑ์ บอกว่า ตนเองมาเปิดร้านจำหน่ายเครื่องสังฆภัณฑ์ นานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ไม่ได้พักอยู่ที่ร้าน เหตุเกิดหลังเที่ยงคืนไปแล้ว ของวันที่ 3 กันยายน 2562 พระพุทธรูปที่ตนเรียกท่านว่าหลวงพ่อขาว ตนก็ไม่ทราบประวัติของท่าน ว่าเป็นเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงจากที่ไหน แต่รู้สึกชอบท่านเพราะครั้งหนึ่งได้ไปไหว้พระ ที่วัดเทพธิดาราม ในกรุงเทพฯ ก็เห็นพระพุทธรูปองค์เล็ก องค์สีขาวน่าเลื่อมใส ก็รู้สึกชอบพอตนจะเปิดร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์ จึงได้ให้ทางญาติช่วยหาช่างและ สั่งให้ทำเท่าองค์จริงนี่ขึ้นมา   นำมาตั้งบูชาไว้ที่หน้าร้าน ทั้งองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อขาวพร้อมทำตู้กระจกนิรภัยครอบองค์ท่านด้วยรวมมูลค่าประมาณ1แสนบาท

นับตั้งแต่มีท่านปกปักรักษาก็มีแต่โชคลาภมีแต่เรื่องที่ดี และสำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ตนยิ่งเชื่อว่า ท่านใดปกปักรักษานักศึกษาที่ประสบเหตุให้มีชีวิตรอด แคล้วคลาดปลอดภัย ถึงแม้องค์ท่านจะถูกรถเก๋งของหนุ่มนักศึกษาชน กระจกที่ครอบองค์ท่านแตกกระจาย องค์หลวงพ่อขาวพร้อมอาสนะ เครื่องบูชา  กระเด็นไปคนละทิศละทาง แต่องค์หลวงพ่อขาวมีร่องรอยการชำรุดที่ใบหูเพียงเล็กน้อยเท่านั้น  จีวรขาดนิดหน่อย ก่อนเกิดเหตุแค่วันเดียว ตนได้มององค์หลวงพ่อขาวแล้วพูดขึ้นมาแบบไม่ได้ตั้งใจว่า "ตรงนี้แดดมันส่องหลวงพ่อทุกวัน จนหลวงพ่อซีดหมดแล้ว ไม่ใช่หลวงพ่อขาวแล้วเนี่ยเป็นหลวงพ่อเผือกไปแล้ว" หลังจากนี้ตนจะต้องดูก่อนว่าจะนำท่านไปซ่อมแซมหรืออย่างไร แต่ตั้งใจว่า จะนำท่านขึ้นบูชาไว้เหมือนเดิม เพราะมีความเชื่อเหลือเกินว่าท่าน ปกปักรักษาร้านของตนเองอย่างแน่นอน เบื้องต้นประเมินความเสียหายคร่าวๆไม่ว่าจะเป็น  อุปกรณ์ค้าขายพร้อมโครงสร้าง  อยู่ที่ประมาณ 2 แสนบาท  ขณะที่ นาย เอก อายุ 19 ปี( นามสมมุติ ) เป็นผู้ประสบเหตุ เล่าเหตุการณ์ว่า ตนเองเป็นคนขับ มาพร้อมกับเพื่อน รวมทั้งหมด 3 คน ไม่ทราบเวลาที่แน่นอน ได้พากันออกมากินข้าวบริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 4  และกำลังจะกลับรถเพื่อมุ่งหน้าเข้าหอพักที่มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อมาถึงจุดเกิดเหตุเป็นช่วงที่ฝนตกถนนลื่นมีน้ำท่วมขัง เกิดเสียหลัก จังหวะนั้นก็มีรถขับตามกันมาแต่ไม่มั่นใจว่าลักษณะเหตุการณ์ทั้งหมด รู้แต่เพียงว่าควบคุมรถไว้ไม่ได้จึงเสียหลักพุ่งมาชนร้านสังฆภัณฑ์ดังกล่าว โชคดีที่ทุกคนปลอดภัย และน้องก็ได้ยกมือไหว้องค์หลวงพ่อขาว เชื่อว่าคุ้มครองตนเองและเพื่อนๆ กล้องวงจรปิดของร้านใกล้กัน จะเห็นว่า


 ขณะเกิดเหตุมีรถขับนำหน้ามาก่อนรถของน้องนักศึกษาขับตามมาเป็นคันที่สอง จากนั้นก็เสียหลักหมุนเข้าไปชนร้านสังฆภัณฑ์ และมีรถอีกคันขับตามมา ซึ่งทั้ง 3 คัน มีระยะห่างกัน ไม่มีการเฉี่ยวชนกันมาก่อน ซึ่งคาดว่าน้องน่าจะเสียหลัก ประกอบกับบริเวณดังกล่าวเสาไฟส่องสว่างนั้นใช้งานไม่ได้ ที่ผ่านมาก็เกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง ทั้งบาดเจ็บและเสียชีวิต ยิ่งถ้าไม่คุ้นชินเส้นทางด้วย เพราะจุดนี้จะตัดแยกเข้าเส้นหนองแขม -บางแค ถ้าขับตรงมาจากถนนพุทธมณฑลสายสี่ ถ้าเลี้ยวอย่างกระชั้นชิดจะ เสียหลักชนกับเสาป้ายบอกเส้นทางตามที่ปรากฏร่องรอยจากหลายๆคันก่อนหน้านี้ จนแทบจะหักโค่นลงมาแล้ว ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้ยกรถออกจากจุดเกิดเหตุ แล้วคู่กรณีก็จะได้ทำการเจรจาชดใช้ค่าเสียหายกันตามขั้นตอนของประกันภัยการต่อไป

ชูชาติ แดงพยนต์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สมุทรสาคร