เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 3 กันยายน 2562  เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ  ได้ร่วมกันจับกุมนางหลิว เวน จวน อายุ 46 ปี หญิงสาวชาวจีน ผู้ต้องหาลักทรัพย์ผู้โดยสารภายในอาคารขาออกระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยของกลางเงินสกุลดอลล่าสหรัฐจำนวน  1,441 ดอลล่าสหรัฐ คิดเป็นไทยประมาณ 44,116 บาท  โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และเอกสารสำคัญอีกหลายรายการFโดยจับกุมได้ บริเวณที่พักรอขึ้นเครื่องขาออกนอกประเทศ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

โดยนายโมฮัมหมัด แอบบาส ฮัมเซ่ อายุ 29 ปี นักท่องเที่ยวชาวอิหร่าน ผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อภิชัย สุโพธิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ สุวรรณภูมิ ไว้เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวานนี้ ว่ากระเป๋าคาดเอวของตนซึ่งภายในมีเงินสดสกุลดอลล่าสหรัฐ 1,441 ดอนล่าสหรัฐ คิดเป็นไทยประมาณ 44,116 บาท  และโทรศัพท์มือถือรวมทั้งเอกสารสำคัญหลายรายการอยู่ภายใน มีคนหยิบไป ในขณะที่ตนเดินขึ้นไปที่พักรอขึ้นเครื่องออกนอกประเทศอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศชั้น 4 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  โดย นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 ได้สั่งการณ์ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในอาคารผู้โดยสารขาออกนอกประเทศ ได้พบว่าจังหวะที่นายโมฮัมหมัด ผู้เสียหาย ทำกระเป๋าคาดเอวตก ได้มีหญิงสาวต้องสงสัยเดินผ่านมาพบและหยิบใส่กระเป๋าเดินทาง ก่อนจะเดินเข้าไปรอขึ้นเครื่องเพื่อจะเดินทางกลับประเทศ เจ้าหน้าจึงได้นำกำลังขึ้นไปเชิญตัวหญิงคนดังกล่าวมาสอบสวน  

จากการตรวจสอบหญิงคนดังกล่าวชื่อนางหลิว เวน จวน ชาวจีน แลละได้ตรวจค้นภายในกระเป๋าสัมภาระได้พบกระเป๋าคาดเอวของผู้เสียหายอยู่ในกระเป๋าเดินทางของนางหลิว  เวน จวน โดยมีนายโมฮัมหมัด แอบบาส ฮัมเซ่ ผู้เสียหายชี้ยืนยันว่าเป็นกระเป๋าของตนเอง และจากการเปิดกระเป๋าคาดเอวใบดังกล่าว พบว่าภายในมีทรัพย์สินของผู้เสียหายอยู่ตามจำนวนที่ได้แจ้งไว้  จึงได้คุมตัวนางหลิว เวน จวน มาทำการสอบสวนที่โรงพัก และนำทรัพย์สินมอบคืนให้ผู้เสียหาย

 

จากการสอบสวนนางหลิว เวน จวน ผู้ต้องหา ได้ให้การผ่านล่ามอ้างว่า ตนเองไม่ได้ขโมย แต่เห็นกระเป๋าตกอยู่จึงเก็บไว้ โดยไม่ทราบว่า ผู้ใดเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายของประเทศไทย หากพบ ทรัพย์สิน หรือ สิ่งของมีค่า ต้องนำส่งเจ้าหน้าที่ เพื่อติดตามสืบหาเจ้าของตามขั้นตอน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดฐาน ลักทรัพย์   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า  ลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน ตามมาตรา 335 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 5 ปี หรือปรับ 2,000 ถึง 10,000 บาท ก่อนควบคุมตัวไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สุธินันท์ คงสินธ์ / สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ 

จ.สมุทรปราการ