royal coronation
วันที่ 16 ตุลาคม 2562
อาชญากรรม

20 ก.ย. ผิดกฎจราจรเพิ่มโทษปรับ 5 เท่า

วันที่ 28 สิงหาคม 2562 - 13:31 น.
อาชญากรรม,พรบจราจร,ฉบับใหม่,ปรับ,ตัดคะแนนความประพฤติ,รีดไถ,ไล่ออก
Shares :
เปิดอ่าน 8,474 ครั้ง

พ.ร.บ.จราจรฉบับใหม่ เริ่ม 20 ก.ย. เพิ่มโทษปรับ 5 เท่า แนะ ปชช. ถ่ายคลิป ตร. รีดไถ ร้องเรียนลงโทษถึงขั้นไล่ออก

คลิปที่ 1

 

               เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ส.ค. 62 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่กฎหมายพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2562 (ฉบับที่ 12) ที่จะมีผลบังคับใช้ วันที่ 20 กันยายน นี้ ว่า

 

 

 

คลิปที่ 2

               เมื่อตำรวจจราจรเรียกตรวจใบขับขี่ ประชาชนสามารถยื่นหลักฐาน 1 ใน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1. ใบขับขี่ 2. ข้อมูลใบขับขี่ผ่านแอปพลิเคชันของกรมการขนส่งทางบก 3. ใบแทนที่กรมการขนส่งทางบกรับรอง แทนการยึดใบขับขี่ โดยในส่วนของใบแทนของกรมการขนส่งทางบกขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือถึงรูปแบบการอนุญาต ซึ่งจะต้องมีการประกาศให้ประชาชนรับทราบก่อนวันที่ 20 กันยายน นี้ ส่วนการตัดคะแนนความประพฤติกับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายจราจร เริ่มวันที่ 19 ธันวาคม นี้

               พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรีให้ชะลอการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากเห็นว่าการเพิ่มโทษปรับ 5 เท่า ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการขนส่งและประชาชน อีกทั้งยังเปิดช่องให้ตำรวจสบโอกาสทุจริตคอร์รัปชันจากรางวัลนำจับ เรื่องความเหมาะสมและผลกระทบต่อประชาชน เป็นเรื่องที่สามารถร้องเรียนได้ และเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ ที่จะพิจารณาว่าจะมีการชะลอกฎหมายหรือไม่ แต่หากกฎหมายมีผลบังคับใช้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมวอนขอให้ประชาชนมองมุมกลับว่าการเพิ่มโทษปรับ 5 เท่า เป็นบทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎจราจร และทำให้ประชาชนเกิดความหลาบจำ ไม่ทำผิดซ้ำซ้อน

 

 

 

               รางวัลนำจับนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขอความร่วมมือให้ประชาชนถ่ายคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร้องเรียนมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ หากมีการใช้ช่องว่างของกฎหมายในการหาประโยชน์ มีบทลงโทษถึงขั้นไล่ออกทุกราย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"จับ-ปรับ"ผิดกฎจราจรวันแรก ใบสั่งว่อน 1.2 หมื่นใบ
-ลงดาบ 2 ตำรวจกร่างขู่ ปชช
-เมื่อวินัยจราจรถึงทางตัน!? ตร.ดันกฎตัดแต้มถอน'ใบขับขี่
-แชร์สนั่น คลิปตำรวจรับเงิน 200 แลกใบขับขี่

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ