royal coronation
7 ธันวาคม 2562
อาชญากรรม

เตรียมฝากขัง 2 ผู้ต้องหาวางระเบิด สตช.

14 สิงหาคม 2562 - 10:44 น.
อาชญากรรม,มือระเบิด
Shares :
เปิดอ่าน 11,077 ครั้ง

แจ้ง 4 ข้อกล่าวหา 2 ผู้ต้องหาวางระเบิด สตช. ให้การปฏิเสธ เตรียมฝากขัง มั่นใจพยานหลักฐานเพียงพอเอาผิด

 

               ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจอรินทราช 26 ได้คุมตัว นายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี ชาว ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ชาว ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส สองผู้ต้องหาลอบวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา นำตัวมาสอบสวนที่ สน.ปทุมวัน ก่อนจะแยกผู้ต้องหาอีกคนคือ นายวิลดัน ไปคุมขังไว้ที่ สน.บางรัก ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งสองคน ก่อเหตุในลักษณะคดีความมั่นคง จึงจำเป็นจะต้องแยกไว้คนละที่ โดยพนักงานสอบสวนแจ้ง 4 ข้อกล่าวหา คือ 1. อั้งยี่ซ่องโจร 2. มีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครอง 3. พยายามฆ่าผู้อื่น และ 4. พกพาอาวุธ (ระเบิด) ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร

 

 

 

               พ.ต.อ.ภพธร จิตต์หมั่น รอง ผบก.น.6 กล่าวว่า พนักงานสอบสวนจะต้องสอบปากคำ พยานแวดล้อม ในทุกมิติ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ส่วนการนำตัวฝากขัง พนักงานสอบสวนมีอำนาจควบคุมตัว 48 ชั่วโมง ตามกฎหมาย โดยในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (15 ส.ค.) จะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองคนไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ สำหรับญาติที่ต้องการจะมาเยี่ยมก็เป็นไปตามสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ส่วนกระแสข่าวเรื่องการโอนสำนวนคดีให้กองบังคับการปราบปรามเป็นคนดูแลนั้น ตนไม่ทราบเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา

               ขณะที่บรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา มีหน่วยตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD จำนวนหลายนาย เข้ามาดูแลความเรียบร้อย บริเวณ สน.ปทุมวัน ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ขณะเดียวกันมีผู้สื่อข่าวหลายสำนักให้ความสนใจมาติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

               ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ไปร้องทุกข์กล่าวโทษกับกองบังคับการปราบปราม เพื่อขอให้มีการรับโอนคดีมารวมไว้ เนื่องจากคดีนี้เป็นการก่อเหตุกันเป็นขบวนการ มีการวางแผนมาเป็นขั้นตอนอย่างดี ซึ่งคาดว่าหลังการร้องทุกข์เสร็จสิ้น ทางกองปราบปรามก็จะเร่งเสนอเรื่องให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเซ็นคำสั่งอนุมัติ อย่างเร็วที่สุดในช่วงบ่ายวันนี้ จากนั้นแต่ละโรงพักจึงจะโอนสำนวนคดี และนำตัวผู้ต้องหาไปให้กองปราบปรามควบคุมตัว

 

 

 

               มีรายงานข่าวอีกว่า สำหรับผู้ต้องสงสัยอีก 2 คน ที่ยังถูกควบคุมตัวและสอบสวนอยู่ที่จังหวัดยะลานั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายไปยังกลุ่มผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือ โดยเจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐานตามเพื่อยืนยันการกระทำผิดตามข้อกล่าวหา จึงยังไม่มีกำหนดจะส่งตัวมาดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ

               ส่วนคำให้การของ นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ 2 ผู้ต้องหา จนถึงตอนนี้ยังให้การปฏิเสธตามข้อกล่าวหาในชั้นพนักงานสอบสวน แต่ทางคณะทำงานยังเชื่อในพยานหลักฐานชัดเจนที่มีนั้นเพียงพอต่อการเอาผิด  มือระเบิดไม่เครียดกินอิ่มนอนหลับ (อ่านต่อ...มีคลิป)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มือระเบิดไม่เครียดกินอิ่มนอนหลับ (อ่านต่อ...มีคลิป)

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ