เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 31 พ.ค. 62 ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.)  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. ร่วมแถลงการจับกุม นายจุง อิม ชุน (Mr. Jung Imchul) หรือแจ็ค สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 38 ปี ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” , นางคิม ชูอิน (Mrs. Kim Sooin) สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ 50 ปี ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” สามารถจับกุมได้หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ

 

 

 

               การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของบ้านหลังหนึ่งใน ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่า ได้ว่าจ้าง 2 ผู้ต้องหาให้มาตกแต่งภายในบ้าน โดยผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นเจ้าของบริษัท แจ็คเวิลด์ จำกัด มีผลงานตกแต่งอย่างสวยงาม ทั้งนี้ ได้ทำสัญญากันตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 60 จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 2 ปี ผู้ต้องหาก็ยังไม่สามารถตกแต่งได้สำเสร็จ แต่ทางผู้เสียหายได้โอนเงินให้กับกลุ่มผู้ต้องหาไปแล้วทั้งสิ้น 23 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาก่อสร้าง เมื่อผู้เสียหายทวงถามความคืบหน้าก็ได้แต่บ่ายเบี่ยง สุดท้ายบ้านมีความคืบหน้าไปเพียง 50 - 60 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น

               จากการตรวจสอบหนังสือรับรอง บริษัท แจ็คเวิลด์ จำกัด พบว่า บริษัทมีการจดทะเบียนนิติบุคคล เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 53 โดยมี นางสาวจอง ยูน จอง เป็นกรรมการผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว และเป็นน้องสาวของ นายจุง อิม ชุน มีวัตถุประสงค์ในการประกอบกิจการถ่ายภาพแบบสตูดิโอ และถ่ายภาพงานนอกสถานที่ทุกประเภท และเป็นบริษัทร้าง โดยนายทะเบียนได้ขีดชื่อออกจากทะเบียน เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 59 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่จะมีการตกลงเจรจาให้มีการก่อสร้างต่อเติมภายในบ้านของผู้เสียหาย จึงแสดงให้เห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 2 เป็นการหลอกลวง เพราะบริษัทไม่ได้ทำการเกี่ยวกับรับเหมาก่อสร้างหรือต่อเติม

               เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวน สภ.บางแก้ว ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมผู้ต้องหาทั้ง 2 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์”