8 เมษายน 2562 จากกรณีพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 232/2562 เมื่อวันที่ 5 เม.ย.62 เรื่องข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ  

 

                      โดยให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ปฏิบัติหน้าที่ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ตำแหน่งเดิมนั้น

 

                      ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 เม.ย.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้มารายงานตัวที่ ศปก.ตร. ตามคำสั่งดังกล่าวแล้ว เมื่อช่วงสายของวันนี้ (8 เม.ย.) ซึ่งต้องเข้าปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.ตร. โดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้เดินทางมาเซ็นชื่อที่ศปก.ตร.พบว่ามีสีหน้ายิ้มแย้มปกติ

 

                      ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นผู้ควบคุมและสอบสวน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่อาจจะถูกสอบสวนทั้งหมด 6 ข้อหา แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นข้อหาอะไรบ้างนั้น แหล่งข่าวในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีคำสั่งดังกล่าวจากผบ.ตร. จริงหรือไม่

 

                        มีรายงานข่าวว่า  สำหรับการประชุม  ก.ตร.ครั้งที่ 4/2562 ที่มีวาระสำคัญคือแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ที่คาดว่าเป็นการโยกย้าย  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ พ้นจากตำแหน่ง  ผบช.สตม. โดยถาวรนั้น มีกระแสข่าวว่า มีการพูดคุยถึงการวางตัว ผบช.สตม.คนใหม่  โดยให้โยกย้าย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  ไปในตำแหน่งที่ไม่ทำงานสัมผัสประชาชน ซึ่งคาดว่าเป็นตำแหน่งผู้บัญชาการประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ประสานงานสำนักนายกรัฐมนตรี

 

                      สำหรับตำแหน่ง  ผบช.สตม.คนใหม่ นั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานก.ตร. กำหนดคุณสมบัติว่า ต้องเป็นผู้บัญชาการแล้ว โยกสลับเท่านั้น โดยให้พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นผู้เลือกและตัดสินใจเสนอชื่อเข้า  ก.ตร.พิจารณาอนุมัติ ขณะที่ก่อนหน้านี้มีการเสนอจะวางตัว  ผู้ช่วย ผบ.ตร.รักษาการไปพลางก่อน แต่พล.อ.ประวิตร ตกลงใจให้แต่งตั้งทดทนทันที  เพื่อให้งานต่อเนื่อง  ทั้งนี้  สำหรับตำแหน่ง ผบช.สตม.คนใหม่นั้น มีชื่อแคนดิเดตมากกว่า 3 คน