คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

"บิ๊กแป๊ะ" สั่งคุมเข้มเลือกตั้งล่วงหน้า

15 มีนาคม 2562 - 09:20 น.
การเมือง,อาชญากรรม,เลือกตั้ง,ล่วงหน้า,กกต,จักรทิพย์ ชัยจินดา,ผบตร,กฤษณะ พัฒนเจริญ
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 609 ครั้ง

"บิ๊กแป๊ะ" สั่งคุมเข้มเลือกตั้งล่วงหน้าวันอาทิตย์ที่ 17 มี.ค. นี้ รองโฆษก ตร. เตือน ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น. (16 มี.ค.) - 18.00 น. (17 มี.ค.)


 

               พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อม และการรักษาความปลอดภัยความสงบเรียบร้อยในการจัดเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2562 ตามเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ ว่า

 

 

 

               ตามที่ กกต. ได้เปิดเผยข้อมูลว่า มีผู้ขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าตามเขตเลือกตั้งต่างๆ ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากนั้น โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมหีบบัตรและคูหาไว้สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้าแล้ว ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้นได้มีการประสานการปฏิบัติกับ กกต. มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้มีสิทธิ์ โดยเฉพาะด้านการรักษาความปลอดภัย การจราจร และการรับแจ้งเหตุต่างๆ หรือการกระทำความผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

               พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. / ผอ.ศลต.ตร. ทำการควบคุมดูแลและสั่งการหน่วยงานในสังกัดให้ปฏิบัติภารกิจดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวมทั้งประสานงานใกล้ชิดกับ กกต. ทำการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ณ เขตเลือกตั้งล่วงหน้าทั่วประเทศ

               โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็วในการปฏิบัติในแต่ละจุด กำหนดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนหาข่าว เกี่ยวกับการกระทำความผิดในการเลือกตั้ง ตามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรรมการเลือกตั้ง หรือเลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง พร้อมทั้งเผชิญเหตุหรือระงับเหตุการณ์กระทำผิดในระหว่าง , ก่อน , หลัง ที่จะมีการเลือกตั้ง ให้ดำเนินการด้วยความเรียบร้อย สุจริต และเที่ยงธรรม รวมทั้ง เฝ้าฟัง การกระทำใดๆ ที่อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการใช้สื่อโซเชียลมีเดียที่อาจเข้าข่ายความผิดว่าด้วยการหาเสียงฯ , การนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ , สร้างความเกลียดชัง , ดูหมิ่นฝั่งตรงข้าม หรือไม่

 

 

 

               รองโฆษก ตร. กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ขอประชาสัมพันธ์เรื่องการห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 16 มี.ค. 2562 ถึง 18.00 น. ของวันที่ 17 มี.ค. 2562

               ทั้งนี้ ผบ.ตร. ได้มีข้อสั่งการไปยังทุกหน่วยให้บังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งระดมกวาดล้างอาชญากรรม อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด กฎหมายที่เกี่ยวกับการเข้าเมือง ให้ติดตามเรื่องการคมนาคมในพื้นที่ที่อาจมีผลกระทบกับการเลือกตั้ง พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปฏิบัติตนด้วยความเป็นกลางทางการเมืองทั้งในระหว่างปฏิบัติหน้าที่และส่วนบุคคล ให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบกำชับดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดอย่าให้เกิดข้อบกพร่องได้ ในส่วนของการร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัยบุคคล ให้ถือปฏิบัติตามระเบียบ ตร. ทุกกรณี

               รวมทั้งขอฝากทั้งผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ทั้งพรรคการเมือง และประชาชน ขอให้พึงระมัดระวังอย่ากระทำการใดที่ผิดต่อกฎหมายบ้านเมือง หรือกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้ง พร้อมขอความร่วมมือจากภาคประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาในการสอดส่อง พฤติกรรมหรือการกระทำที่ผิดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง หากพบข้อมูลหรือเบาะแสการทุจริตการเลือกตั้ง ก็สามารถแจ้งไปยังสถานีตำรวจในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ หรือ โทรหมายเลข 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. หรือ แจ้งสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด หรือหน่วยปฏิบัติการข่าว โทร. 02-141-8045-51 หรือ สายด่วน กกต. โทร. 1444 กด 2

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ